Khu du lịch sinh thái Ao Xanh: 'Tác phẩm đầu tay' của một cán bộ Đoàn làm kinh tế

Theo chân anh Lê Công Hải, chàng trai “9X đời đầu” (1991), cũng đồng thời là một cán bộ Đoàn ở xã Cẩm Thanh (TP Hội An, Quảng Nam) chúng tôi đến với đứa con tinh thần của anh: Khu du lịch sinh thái Ao Xanh (Green Pond Eco Tours Hoi An), điểm đến thu hút khá nhiều du khách khi về với Hội An trong thời gian gần đây.

Đi từ trung tâm TP Hội An theo đường Cửa Đại ra phía cửa sông Thu Bồn, chúng tôi bước vào một không gian khác lạ, với những ao hồ và rất nhiều dừa nước cùng những nếp nhà xinh xắn. Dọc đường vào khu du lịch, trò chuyện với chúng tôi, Lê Công Hải chia sẻ: “Cẩm Thanh chưa “lên” phường, nên các con đường không có tên, nhà không có số, khách rất khó tìm địa điểm. Trước đây, mỗi khi có khách đến thăm, tôi và anh chị em của khu du lịch Ao Xanh phải chạy ra đường lớn đón vào. Bây giờ thì đỡ hơn, vì có rất nhiều khách quay trở lại lần thứ hai, họ tự dẫn đường cho những khách mới, rồi những người khách mới này lại trở thành khách quen, họ lại giới thiệu thêm những người khác nữa, cứ thế, rất nhiều khách đã đến với nơi “hẻo lánh” này”!

Khu du lịch sinh thái Ao Xanh: 'Tác phẩm đầu tay' của một cán bộ Đoàn làm kinh tế - Ảnh 1

Cán bộ đoàn Lê Công Hải, chủ nhân “9X” của Khu du lịch sinh thái Ao Xanh.

Khu du lịch Ao Xanh nằm trong không gian rừng dừa nước Cẩm Thanh, với một hồ cá lớn và nhiều chòi lá. Xung quanh khu du lịch là những vườn dừa, lạch nước đặc trưng của vùng cửa biển, nhác trông dễ lầm tưởng cảnh này ở đâu đó tận miền sông nước Nam Bộ. Thời chiến, xứ dừa nước Cẩm Thanh là chiến trường ác liệt, giờ là một trong những “lá phổi xanh” cho đô thị Hội An. Nơi đây cũng là hệ sinh thái hết sức đa dạng, với vô số loài sinh vật quý cũng như các sản vật địa phương nổi tiếng, đặc biệt là các loài tôm cá. Giấc mơ đổi đời dựa vào chính những thế mạnh chưa được khai thác hết của xứ dừa nước Cẩm Thanh đã được “phôi thai” trong suy nghĩ của Lê Công Hải từ những ngày còn là học sinh cấp 3. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (TP Hội An), anh đi làm bảo trì, sửa chữa điện ở nhiều nơi khác nhau nhưng vẫn ấp ủ ý định làm du lịch trong lòng.

Khi không còn làm nghề điện nữa, với vai trò là một cán bộ Đoàn, Lê Công Hải được giới thiệu đi học làm bếp theo quỹ hỗ trợ hướng nghiệp cho thanh niên của xã. Thời gian 3 tháng ngắn ngủi ấy đã giúp anh có được những kỹ năng cơ bản nhất của một người làm bếp. Nhờ sự cố gắng không mệt mỏi, tinh thần ham học hỏi, Hải trở thành đầu bếp thực thụ của khách sạn chuẩn 5 sao Hoàng Gia. Anh Hải kể: “Hồi đó, tôi nhận ra mình rất thích nấu ăn, đặc biệt là việc biến món ăn thành những tác phẩm nghệ thuật thật sự. Nhiều đêm tôi thức đến 1, 2 giờ sáng để mày mò tỉa tót rau củ, rồi tìm hiểu thêm kiến thức về ẩm thực. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian khá ngắn, tôi được lên đứng bếp, dù còn khá nhiều anh em có thâm niên lâu hơn vẫn chưa được trao cơ hội”.

Được lên đứng bếp một thời gian, Lê Công Hải tự tin với nghề nấu nướng nói riêng và du lịch nói chung. Dù rất quyến luyến với công việc, anh quyết định “chia tay” để xây dựng một dự án cho riêng mình. Cuối năm 2015, khu du lịch sinh thái Ao Xanh của Lê Công Hải được khởi công với nguồn vốn ban đầu khoảng 300 triệu đồng. Để có được số tiền đó, ngoài việc tự mình tích góp, anh Hải đã thế chấp giấy tờ nhà của bố mẹ cho ngân hàng. Sự thấu hiểu, động viên và hỗ trợ của gia đình chính là luồn gió lớn thổi bùng lên ngọn lửa quyết tâm trong anh. Ngày 19-1-2016, khu du lịch sinh thái Ao Xanh chính thức được đưa vào hoạt động. Với diện tích hơn 3.500m2 trên mặt nước, Ao Xanh là hình ảnh “miền Tây Nam Bộ thu nhỏ” trong lòng Hội An. Nơi đây, ngoài các dịch vụ “cứng” như nghỉ ngơi, câu cá, ẩm thực..., còn có rất nhiều trò chơi mạo hiểm, thú vị, được du khách đón nhận rất nhiệt tình.

Khu du lịch sinh thái Ao Xanh: 'Tác phẩm đầu tay' của một cán bộ Đoàn làm kinh tế - Ảnh 2

Du khách tham quan rừng dừa nước Cẩm Thanh, một dịch vụ được liên kết giữa Khu du lịch sinh thái Ao Xanh và các hộ dân trong “tổ cộng đồng”.

Chân chất, nhiệt thành, ông chủ “9x” tâm sự: “Khách đến Hội An thường tham quan phố cổ, các làng nghề, đi mua sắm quà lưu niệm ở nhiều nơi, hẳn rất cần một điểm dừng chân và thưởng thức các món ăn đặc sản. Tôi nghĩ đến điều đó và đặt tất cả tâm huyết vào khu du lịch của mình”. Du lịch sinh thái Ao Xanh đưa con người trở về với chất thôn quê dân dã, với sông nước, thuyền bè, cá tôm. Khách du lịch đến đây không chỉ để thưởng thức các món đặc sản như tôm đất Cẩm Thanh, chè dừa nước, gà thả vườn, chơi các trò chơi dân gian như đập niêu, câu cá, nghe hát bài chòi... mà còn được lắng nghe về khu căn cứ địa cách mạng rừng dừa Bảy Mẫu, được giới thiệu về khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù lao Chàm.

Điều lý thú khác nữa là, dù không gian “cứng” của khu du lịch sinh thái Ao Xanh chỉ hơn 3.500m2, nhưng nhờ liên kết với các tổ cộng đồng, nơi tập hợp tất cả các hộ dân làm du lịch, nên thực tế du khách đến với Ao Xanh có cơ hội trải nghiệm khám phá trong không gian rộng mênh mông của rừng dừa nước Cẩm Thanh, với nhiều loại hình dịch vụ khác nhau. Tận dụng những đặc trưng thế mạnh của vùng đất Cẩm Thanh để làm kinh tế, anh Hải vẫn không quên trách nhiệm của một người con quê hương, một cán bộ Đoàn mẫu mực, bằng việc liên lết với các “tổ cộng đồng” đưa du khách đi tham quan, khám phá, góp phần giải quyết việc làm cho không ít lao động ở địa phương. Bên cạnh đó, anh luôn ý thức về việc bảo vệ, gìn giữ môi trường sinh thái, làm trong lành nơi trú ngụ của tôm cá. Với anh, làm du lịch phải là phục vụ lợi ích cộng đồng và hướng con người đến việc bảo vệ lợi ích cộng đồng.

Phương Dung