Khu công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ: Cần đột phá mới để có nhiều thung lũng Silicon phiên bản Việt

Trước việc Chính phủ đã có nhiều chính sách, ưu đãi nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp, bất động sản công nghiệp, nhất là trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 thì giai đoạn này là thời điểm vàng cho các nhà đầu tư phát triển khu công nghiệp (KCN), bất động sản công nghiệp (BĐS CN).

Có nhiều thách thức

Ở các quốc gia có nền công nghiệp phát triển, khi quy hoạch KCN các nhà làm quy hoạch thường gắn liền với khu đô thị (KĐT), dịch vụ, y tế, giáo dục… Việc quy hoạch đồng bộ như vậy sẽ thu hút các nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động, đây cũng là điều kiện giúp cho kinh tế khu vực phát triển bền vững.

Tuy nhiên, để có được thành công trong phát triển KCN, tại các khu vực được quy hoạch KCN cần có các cơ chế phù hợp, hạ tầng khu vực đồng bộ, đặc biệt là có quỹ đất sạch để xây dựng KCN. Hơn nữa để KCN phát triển bền vững, thu hút được nguồn nhân lực thì song song với việc phát triển KCN cần có sự kết hợp khu đô thị, dịch vụ, y tế, giáo dục…

Các KCN kết hợp KĐT, Dịch vụ sẽ là xu hướng cho phát triển kinh tế trong tương lai

Tại Việt Nam, một số địa phương đã xây dựng mô hình KCN kết hợp khu đô thị, dịch vụ vài năm trở lại đây nhưng quy mô còn hạn chế do nhiều yếu tố tác động nên. Để hỗ trợ các KCN, BĐS CN phát triển, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 82 nhằm cụ thể hóa và bổ sung thêm nhiều điều kiện cho việc phát triển BĐS CN.

Mặc dù đã thông thoáng về hành lang pháp lý, các chính sách hỗ trợ phù hợp nhưng theo các nhà đầu tư các KCN, BĐS CN cho hay, hạ tầng không đồng bộ, quỹ đất, nguồn vốn chính là rào cản lớn nhất để hình thành các KCN lớn, KCN kết hợp KĐT – Dịch vụ.

Cũng nhiều cơ hội cho nhà đầu tư

Một giải pháp hữu hiệu được các nhà đầu tư đưa ra để giải quyết các vấn đề trên là quy hoạch đồng bộ khu vực KCN, chia nhỏ thành các tiểu dự án cho các nhà đầu tư phù hợp.

Sự kết hợp các tiểu dự án thành một hệ sinh thái, tạo ra một môi trường làm việc phức hợp và tiện ích, đáp ứng mọi nhu cầu của người lao động bằng việc đầu tư ký túc xá nhân viên, hệ thống siêu thị, khu trường học, khu giải trí… Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân, hướng tới an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển KCN khép kín.

Thị trường BĐS năm 2019 được các chuyên gia đánh giá là vẫn duy trì được sự phát triển ổn định, các nhà đầu tư vẫn có cơ hội đầu tư hấp dẫn từ các dự án mới như tại Long An, Đà Nẵng, Nam Định…

Một số mô hình khu công nghiệp của các nhà đầu tư như TNI Holdings, Phú Mỹ, Rạng Đông, Viglacera, IDICO… đều đang hướng tới quy hoạch theo xu hướng phát triển hạ tầng sản xuất gắn liền hạ tầng xã hội.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu có sự phát triển đồng bộ trong hạ tầng, có sự kết hợp hài hòa giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đầu tư vào KCN thì nhất định sẽ đạt được thành công, Việt Nam sẽ có không chỉ một mà nhiều thung lũng Silicon.

Với việc hàng loạt các KCN kết hợp KĐT, Dịch vụ đã và đang thành công khiến các nhà đầu tư cũng rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực BĐS CN, các ngành dịch vụ phục vụ cho KCN… và đều đạt được những thành công.

Còn theo các chuyên gia BĐS, điều tiên quyết để đạt được thành công khi đầu tư vào BĐS CN là trước khi đầu tư vào khu vực nào nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu kỹ thị trường, nhu cầu thực tiễn và đặc biệt là hạ tầng tại khu vực đó.

Minh Tuấn