Khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Phải trở thành trung tâm khởi nghiệp

Sáng 16/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc với Khu Công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành và TP Hà Nội.

Theo báo cáo của Ban Quản lý KCNC Hòa Lạc, thời gian qua, KCNC Hòa Lạc tập trung nhiều vào công tác giải phóng mặt bằng (GPMT) và xây dựng cơ sở hạ tầng nên việc thu hút đầu tư chưa đạt kết quả như mong đợi.

Công tác GPMT chậm trễ và kéo dài, đến nay sau 20 năm thành lập vẫn chưa xong. Hiện vẫn còn 243 ha chưa được GPMT. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được triển khai qua nhiều giai đoạn, thiếu đồng bộ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là thiếu vốn.

Kết luận buổi làm việcThủ tướng đã cho ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị, vướng mắc cho KCNC Hòa Lạc. Cụ thể, về vốn cho GPMT, Thủ tướng yêu cầu TP. Hà Nội cùng với Ban Quản lý KCNC Hòa Lạc phải GPMT xong trong năm 2017, cương quyết không để kéo dài sang tuổi thứ 21.

Bộ Kế hoạch- Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng phương án bổ sung đủ vốn để GPMT và tiến tới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật KCNC Hòa Lạc. TP. Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành đẩy nhanh công tác GPMT và xây dựng hạ tầng ngoài KCNC.

Thủ tướng lưu ý Thành phố mở tuyến xe buýt đến KCNC, tạo điều kiện cho công nhân đi làm… Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý Hà Nội phối hợp với KCNC Hòa Lạc xây dựng nơi đây thành trung tâm khởi nghiệp, nhất là công nghệ thông tin, công nghệ sinh học để phục vụ phát triển lâu dài; phối hợp xúc tiến đầu tư.

Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ ủng hộ chủ trương ưu tiên tập trung nguồn lực từ nguồn vốn khoa học công nghệ để phát triển nhanh tiềm lực khoa học và công nghệ tại KCNC Hòa Lạc, trước mắt tập trung đầu tư phát triển khu nghiên cứu và triển khai. Thủ tướng đồng ý việc KCNC Hòa Lạc phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng để xúc tiến đầu tư cấp Chính phủ vào KCNC.

Về cơ chế chính sách, Thủ tướng cho biết sẽ sớm ban hành Nghị định, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc. “Công tác quản lý quy hoạch, quản lý môi trường trong Khu CNC Hòa Lạc để nơi đây thực sự là trung tâm CNC trong thời đại mới, của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, xanh, sạch, phát triển bền vững, thành phố đáng sống để sáng tạo khoa học công nghệ”- Thủ tướng nhấn mạnh.

PV