Khu công nghệ cao Đà Nẵng: 'Hạt nhân' lan tỏa động lực khởi nghiệp

Chọn năm 2018 là 'Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư', TP. Đà Nẵng xác định thu hút đầu tư có chọn lọc, tập trung vào các ngành công nghiệp không khói, công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Trong đó, Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng được kỳ vọng là điểm sáng và trở thành 'đòn bẩy' thu hút đầu tư.

Tổng mặt bằng quy hoạch Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Nhiều ưu đãi đặc thù

Tháng 1/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Nghị định số 04/2018/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Khu CNC Đà Nẵng, có hiệu lực từ ngày 20/2/2018. Theo đó, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, hoạt động tại đây sẽ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, kinh doanh như tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp (DN), thuế nhập khẩu, tín dụng đầu tư… Cụ thể, các DN thực hiện dự án đầu tư mới trong Khu CNC chỉ phải nộp thuế thu nhập DN 10% trong 15 năm đầu, và sẽ là 3 năm đối với DN có quy mô vốn từ 3.000 tỷ đồng trở lên; các DN đã đầu tư và đầu tư mới sẽ được miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án trong Khu CNC; ưu đãi về tiền thuê đất, ưu tiên xem xét cấp thị thực có giá trị xuất nhập cảnh cho nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động là người nước ngoài làm việc trực tiếp tại Khu CNC; ưu tiên trong huy động vốn….

Với những ưu đãi đặc thù, trong những tháng đầu năm 2018, Ban quản lý Khu CNC cao đã tích cực xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh và các chính sách ưu đãi. Kết quả đến tháng 7/2018, đã thu hút 15 dự án đầu tư với tổng vốn gần 390 triệu USD, sử dụng 82 ha đất. Tuy nhiên, các dự án đầu tư vào Khu CNC có quy mô nhỏ, chưa có dự án mang tính động lực, xứng tầm với các ưu đãi mà Chính phủ và TP. Đà Nẵng đã “trải thảm”.

Tại Hội thảo “Nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế” tổ chức mới đây tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã lựa chọn Khu CNC Đà Nẵng thí điểm nâng cao tính năng sáng tạo, khởi nghiệp với mong muốn Khu CNC sẽ là nơi tạo ra và lan tỏa giá trị, công nghệ mới.

Cơ hội cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Để thu hút hiệu quả đầu tư vào Khu CNC, ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng - cho biết, thành phố sẽ triển khai thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ (CNPT) tại Khu CNC để thu hút DN. “Thủ tục xin đầu tư vào Khu CNC đơn giản, chính sách ưu đãi cũng rất nhiều. Nếu DN không đủ năng lực thì nên tính đến phương án liên doanh, liên kết. Thành phố sẽ tạo thuận lợi tốt nhất để DN đầu tư vào Khu CNC” - ông Trần Văn Sơn nhấn mạnh.

Hiện tại, hạ tầng kết nối giao thông đến Khu CNC Đà Nẵng đã hoàn thiện; tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đưa vào khai thác cùng với việc Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng Liên Chiểu… sẽ là những điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư vào Khu CNC.

Chính quyền TP. Đà Nẵng kỳ vọng, Khu CNC sẽ trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và là “hạt nhân” của Đà Nẵng, tạo động lực, có sức lan tỏa đối với khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Khu Công nghệ cao Đà Nẵng thu hút thêm 62,2 triệu USD

Vũ Lê