Không xem xét xin thôi ĐBQH của ông Hồ Văn Năm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không xem xét đơn xin thôi ĐBQH của ông Hồ Văn Năm mà sẽ thực hiện miễn nhiệm chức vụ.

Trưa ngày 11/9/2019, bên lề phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Trần Văn Túy - Trưởng Ban Công tác đại biểu cho biết: "Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ không xem xét đơn xin thôi làm ĐBQH vì lý do sức khỏe của ông Hồ Văn Năm mà sẽ tiến hành theo quy trình bị kỷ luật. Ông Năm sẽ bị miễn nhiệm chức Trưởng đoàn và cho thôi ĐBQH khóa 14".

Theo Trưởng Ban Công tác đại biểu, ông Hồ Văn Năm là đối tượng thuộc Ban Bí thư quản lý. Việc ông Năm xin thôi ĐBQH vì lý do sức khỏe là quyền cá nhân của mỗi người.

Tuy nhiên, ông Năm đang bị kỷ luật, khắc với một ĐBQH bình thường xin thôi vì lý do sức khỏe.

Trong thời gian tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp và có văn bản xin ý kiến về trường hợp của ông Hồ Văn Năm.

Ông Hồ Văn Năm.

"Quy trình xử lý phải rất chặt chẽ vì đây là đại biểu dân cử, phải đảm bảo pháp luật, kỷ cương nhưng cũng phải đảm bảo quyền của ĐBQH với tinh thần làm sớm nhất. Nếu Ban Bí thư sớm có thông báo bằng văn bản, chúng tôi sẽ làm tờ trình ngay để Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ họp cho ý kiến" – ông Trần Văn Túy nói.

Hôm 10/9, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Hồ Văn Năm, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, ông Năm bị cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020 và trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai; Ban Bí thư đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để ông Năm thôi làm đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ban Bí thư kết luận, ông Hồ Văn Năm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thực hiện không đúng nhiệm vụ, can thiệp trái quy định vào việc xử lý một số vụ án, vụ việc, vi phạm chỉ thị của Bộ Chính trị.

Trong thời gian giữ cương vị bí thư Ban cán sự Đảng, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Năm chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai trong chỉ đạo, xử lý nhiều vụ án, vụ việc không đúng quy định pháp luật.

Với cương vị trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Năm đã ký văn bản không đúng quy định của pháp luật có biểu hiện can thiệp vào hoạt động của cơ quan chức năng giải quyết vụ án hình sự.

Ban bí thư cho rằng vi phạm, khuyết điểm của ông Hồ Văn Năm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và cá nhân ông, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Ngọc Mai (Tổng hợp)