Không vừa ý chuyện Thụy Sỹ đăng cai hội nghị hòa bình cho Ukraine, Nga dọa hành động; thêm quốc gia 'bắt tay' Kiev

Nga muốn hành động đáp trả Thụy Sỹ vì lập trường của Bern trong xung đột Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nga)

Ngày 15/4, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow cảm thấy buộc phải nêu vấn đề chuyển địa điểm cuộc đàm phán xung đột Nagorno-Karabakh giữa hai nước Kavkaz là Armenia và Azerbaijan từ Thụy Sỹ sang một quốc gia khác.

Theo bà, Nga đã nhiều lần đưa ra quan điểm với Thụy Sỹ rằng, hành động của quốc gia Bắc Âu trong vấn đề Ukraine đã vi phạm tính trung lập mà Bern tuyên bố.

Người phát ngôn trên cho hay, một số quốc gia khác đã đồng ý tổ chức cuộc đàm phán về xung đột ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Trong diễn biến khác liên quan tình hình Ukraine, cùng ngày, Ngoại trưởng Na Uy Espen Barth Eide thông báo, Oslo đã đạt được thỏa thuận an ninh với Kiev, sẽ cung cấp hỗ trợ về quân sự, chính trị, tài chính và nhân đạo lâu dài cho quốc gia Đông Âu đang vướng xung đột với Nga.

Thỏa thuận trên thể hiện cam kết chính trị rõ ràng của Na Uy trong việc tiếp tục sát cánh cùng Ukraine.

Theo Ngoại trưởng Eide, lễ ký thỏa thuận chính thức sẽ diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tuy nhiên, thời điểm chính thức chưa được ấn định.

Hiện Kiev đang tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh và kêu gọi các nước này cung cấp vũ khí và đạn dược. Trước đó, Ukraine đã ký các hiệp định an ninh song phương với một số quốc gia khác, trong đó có Anh, Pháp và Đức.

Oslo hiện cam kết viện trợ dân sự và quân sự 75 tỷ Kroner (6,9 tỷ USD) cho Kiev trong giai đoạn từ năm 2023-2027.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/khong-vua-y-chuyen-thuy-sy-dang-cai-hoi-nghi-hoa-binh-cho-ukraine-nga-doa-hanh-dong-them-quoc-gia-bat-tay-kiev-267998.html