Không Tuấn Anh, Xuân Trường, tuyển Việt Nam như vô hồn!

HLV Hữu Thắng và ĐT Việt Nam đã có trận đấu bổ ích trước Indonesia để biết mình đang thực sự ở đâu, cần cải thiện điều gì! Cảm xúc của khán giả có thể bị kéo xuống sau khi đi từ chiến thắng tưng bừng 5-2 trước Triều Tiến đến trận hòa 2-2 đầy vất vả trước Indonesia của thầy trò HLV Hữu Thắng...

Không Tuấn Anh, Xuân Trường, tuyển Việt Nam như vô hồn! - Ảnh 1

Vắng Xuân Trường, Tuấn Anh, tuyển Việt Nam thi đấu như vô hồn

Nhưng suy cho cùng, đó chỉ là 2 trận giao hữu để tuyển Việt Nam kiểm nghiệm đội hình, cách chơi để tìm ra điểm mạnh, yếu…

Ở trận đấu với Triều Tiên, HLV Hữu Thắng sử dụng sơ đồ 4-3-3 và có thể chuyển ngay thành 4-5-1. Chúng ta chơi linh hoạt, tấn công đa dạng nhờ sự sáng tạo của bộ đội cầu thủ xuất ngoại là Tuấn Anh, Xuân Trường ở khu vực giữa sân.

Nhưng ở trận gặp Indonesia chúng ta chơi với sơ đồ 4-4-2, và 8/11 vị trí đã thay đổi. Lập tức những điểm yếu của đội tuyển Việt Nam bộc lộ. Và những vấn đề này nằm ở cá nhân nhiều hơn chiến thuật. Ông thầy người xứ Nghệ đã sử dụng những con người ít được đá cùng nhau ở đội tuyển dẫn đến sự thiếu ăn ý, lúng túng, rời rạc và thiếu quyết đoán trong các pha bóng, đặc biệt ở hàng phòng ngự.

2 bàn thắng mà chúng ta có được đầu trận do công của Văn Thắng và Minh Tuấn đều là dấu ấn cá nhân, không phải dấu ấn của một thế trận chặt chẽ hay một lối chơi kiểm soát bóng mà HLV Hữu Thắng đang hướng đến.

Còn 2 bàn thua trong vòng 2 phút là những lỗi vị trí của hàng thủ. Đầu tiên, thủ thành Nguyên Mạnh đứng sai vị trí đã không thể cứu thua cho đội nhà, dù cút sút phạt của đối phương có cực ly gần 40m. Bàn thua thứ 2 thì Đinh Tiến Thành che chắn bóng một cách cực kỳ nghiệp dư để cho cầu thủ đội bạn vượt qua, xâm nhập vòng cấm.

Đình Luật đã luống tuổi, không thể duy trì sự dũng mãnh suốt 90 phút. Nếu Quế Ngọc Hải không kịp hồi phục chấn thương trước AFF Suzuki Cup 2016 thì đây chính là điều đáng sợ nhất với HLV Hữu Thắng.

Ở hàng tiền vệ, Ngô Hoàng Thịnh và Nguyễn Trọng Hoàng vẫn chạy hùng hục, với chơi bóng đầy sức mạnh đúng chất người xứ Nghệ. Nhưng nhìn họ thi đấu có gì đó giống như những công nhân cần mẫn hơn những nghệ sĩ sáng tạo. Vai trò điều phối bóng được giao cho Thành Lương, song Lương “dị” trong một ngày bị bắt chết đã không thể có nổi một đường chuyền nên hồn. Còn Huy Hùng ở ngoài chấn thương càng khiến Hữu Thắng bế tắc trong việc điều tiết trận đấu.

Đến lúc này, cả Hữu Thắng và nhiều người mới thấy được tầm quan trọng của Xuân Trường, Tuấn Anh. Tuyển Việt Nam gần như vô hồn khi không có bộ đôi này giữ nhịp trên sân. Nhưng ở một giải đường dài như AFF Cup, nếu đặt tất cả lên vai 2 cầu thủ mới chỉ 21 như Tuấn Anh, Xuân Trường là một sự mạo hiểm.

Ấy là còn chưa kể, bây giờ ở khu vực Đông Nam Á, chắc chắc bộ đôi xuất thân từ lò HAGL này đã được các đối thủ để ý kỹ và có phương án đánh chặn. Điều này càng buộc Hữu Thắng phải có những nhân tố dự phòng, đặc biệt phải đa dạng hóa chiến thuật của đội tuyển Việt Nam trước khi bị các đối thủ bắt bài. Và từ nay đến AFF Cup chỉ còn hơn 1 tháng, đội tuyển Việt Nam phải tìm cách làm mới mình.

Tuyển Việt Nam đã trở về nước vào chiều tối hôm qua (10/10). Theo lịch, ngày 15/10 tới đây, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ lên đường sang Hàn Quốc tập huấn. Tại xứ Kim Chi, tuyển Việt Nam sẽ có khoảng 3 trận đấu giao hữu nữa.