Không truy cứu trách nhiệm Phó Văn phòng Sở 'thụt két' 400 triệu

Theo lãnh đạo Sở Nội vụ, số tiền thụt két bình quân hàng tháng không nhiều, nữ cán bộ lại có nhân thân tốt, nên không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ngày 16/11, ông Ngô Công Tước, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang ký báo cáo chính thức về sai phạm cũng như hình thức xử lý kỷ luật bà Mạc Diệu Lan, Phó Văn phòng Sở Nội vụ trong việc "thụt két" hơn 400 triệu đồng.

Không truy cứu trách nhiệm Phó Văn phòng Sở 'thụt két' 400 triệu - Ảnh 1

Trụ sở Sở Nội vụ Kiên Giang nơi xảy ra vụ việc

Báo cáo nêu rõ: Hành vi sai phạm của bà Lan rất nghiêm trọng và phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Trước đây do cơ quan không có thủ quỹ nên việc quản lý thu, chi nguồn quỹ tiền mặt của cơ quan tạm giao cho bà Lan giữ để chi.

Trong 6 năm, từ tháng 9/2010 đến tháng 9/2016, bà Lan đã kê khống hệ số lương vào bảng lương hàng tháng của cơ quan với tổng hệ số hơn 328 để quyết toán với Kho bạc Nhà nước số tiền hơn 424,5 triệu đồng. Số tiền chênh lệch bà Lan chuyển vào tài khoản cá nhân của mình để rút thông qua thẻ ATM, bình quân mỗi năm khoảng 70,6 triệu đồng, mỗi tháng khoảng 5,8 triệu đồng.

Tuy nhiên lãnh đạo Sở cho rằng: “Bà Lan có nhân thân tốt, từ trước đến nay luôn tích cực trong mọi hoạt động, thời gian làm kế toán cũng như quản lý tài chính, tài sản cơ quan đã qua nhiều lần kiểm toán đều không có sai phạm. Hàng năm đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ; số tiền mặc dù tương đối lớn nhưng nếu bình quân hàng năm (khoảng 70,6 triêu đồng) và hàng tháng (khoảng 5,8 triệu đồng) là không nhiều”… nên thống nhất không đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giám đốc Sở Nội vụ Kiên Giang đã ban hành quyết định kỷ luật cách chức Phó Chánh văn phòng sở và kiến nghị Đảng ủy cấp trên khai trừ Đảng đối với bà Mạc Diệu Lan.

Lãnh đạo Sở cũng sẽ kiểm điểm sâu sắc một số cá nhân có liên quan đến vai trò quản lý vào kỳ kiểm điểm cuối năm./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL