Không thể nói điều giáo viên đi tiếp khách là"vui vẻ thôi"

Nhận trách nhiệm vụ điều giáo viên đi tiếp khách, nhưng Bộ trưởng Phùng Nhạ khiến ĐB phản ứng khi coi đó là "vui vẻ thôi".

Không thể nói điều giáo viên đi tiếp khách là "vui vẻ thôi"

Đại biểu Nguyễn Chiến (Hà Nội) nêu vụ việc hàng chục giáo viên bị huy động đi tiếp khách ở một trường học tại Hã Tĩnh gây bức xúc dư luận thời gian qua để chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.

Không thể nói điều giáo viên đi tiếp khách là"vui vẻ thôi" - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ giáo dục Phùng Xuân Nhạ trả lời chất vấn

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng cho biết đã trao đổi với Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh và yêu cầu giải thích rõ. "Đây là vụ việc không chỉ ở một trường của Hà Tĩnh, mà trong thực tế cũng có nhiều trường hợp".

Bộ trưởng nói và cho biết cán bộ địa phương cũng là vui vẻ nhưng lại làm ảnh hưởng tới uy tín nhà giáo vì vậy cần phải rút kinh nghiệm. Không để xã hội nóng lên về vấn đề này nữa.

"Linh hoạt thì phải hợp lý, nếu linh hoạt mà để xã hội nóng lên như vậy là không được. Trong trường hợp này tôi cũng nhận trách nhiệm của người đứng đầu ngành trong việc bảo vệ quyền lợi của thầy cô".

Không hài lòng với trả lời của ông Nhạ, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) giơ bảng sử dụng quyền tranh luận.

“Bộ trưởng nhận trách nhiệm, nhưng Bộ trưởng lại nói rằng chỉ vui vẻ thôi. Về góc độ giới, tôi thấy rất đau lòng” - bà Hiền bày tỏ.

Không cấm dạy thêm nhưng phải cấm lợi dụng dạy thêm

Trả lời câu hỏi của đại biểu Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) về trách nhiệm của Bộ trưởng và giải pháp trước vấn nạn dạy thêm học thêm, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định giải pháp gốc là phải điều chỉnh chương trình.

Ông Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trước hết đó là nhu cầu tự thân và nhưng cái cần chấn chính là dạy thêm học thêm tràn lan. Bộ GDĐT đã ra thông tư 17 để chấn chỉnh vấn đề này, hiện nay việc dạy thêm học thêm đã được chấn chỉnh từng bước.

“Hiện chúng tôi đang định hướng rà soát chương trình, làm sao để lược bỏ bớt chương trình không cần thiết để chương trình học nhẹ hơn, phù hợp hơn” - ông nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) không đồng ý với giải thích của Bộ trưởng khi cho rằng không cấm dạy thêm.

"Tôi cho rằng không cấm dạy thêm học thêm là đúng, nhưng phải cấm tình trạng lợi dụng dạy thêm học thêm gây bức xúc xã hội. Ví dụ một số thầy cô không dạy hết nội dung chương trình ở lớp mà để về nhà dạy, hoặc là khi kiểm tra học sinh thì lại kiểm tra kiến thức dạy thêm".

Vị đại biểu đề nghị phải có giải pháp chấn chỉnh, tránh gây bức xúc, tạo gánh nặng cho xã hội và gia đình, học sinh.

Đáp lơi đại biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích lại: "Tôi đồng ý hoàn toàn với việc cấm dạy thêm học thêm bị lợi dụng, còn không cấm việc dạy thêm học thêm hợp lý, có nhu cầu chính đáng và tự nguyện".

Còn về trách nhiệm của Bộ trưởng, tôi đã nhận thức rằng thời gian qua đã có chỉ đạo, nhưng tới đây cần chỉ đạo sâu sát hơn, quyết liệt hơn, trong đó có phối hợp với chính quyền địa phương.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương thì nêu: "có địa phương cấm dạy thêm, học thêm, nhưng phụ huynh ai cũng phải “tự nguyện” – kí đề nghị ở trung tâm ma để con em nhập học ở chính trường đó. Nhiều người nói rằng “trẻ em Việt Nam không có tuổi thơ”.

Đại biểu Phạm Quang Dũng thì ví von chất lượng giáo dục hiện nay còn tồi tệ hơn chất lượng hồi những năm 60-70. Càng cải cách thì chất lượng càng tồi tệ.

"Cử nhân ra trường đến một cái công văn, giấy mời hội nghị không viết nổi. Chúng tôi đào tạo 3-5 năm sau mới gọi là tạm được. Tôi cho rằng hiện này học không gắn với hành", ông Dũng nói và yêu cầu Bộ trưởng phải chỉ ra nguyên nhân và giải pháp.

Những câu hỏi trên chưa nhận được câu trả lời từ phía Bộ trưởng.

Học Harvard cũng không có việc làm ngay

Về câu hỏi liên quan tới trách nhiệm trước 191.000 sinh viên thất nghiệp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay ông rất trăn trở về số sinh viên ra trường không có việc làm.

"Tuy nhiên, không phải sinh viên nào ra trường cũng có việc làm, ngay cả ĐH Harvard cũng vậy, vì cần thời gian để tiếp cận thực tiễn, phải đào tạo bổ sung thì mới thích ứng được với điều kiện thực tiễn. Kiến thức, kỹ năng trong nhà trường hết sức quan trọng, để sinh viên ra trường không phải mất thời gian để đào tạo lại. Nếu phải đào tạo lại thì rất lãng phí, rất nguy hiểm bởi họ đã được đào tạo những thứ không có ích", Bộ trưởng nói.

Ông cho biết, hiện nay khoảng 300 sinh viên trong các trường ĐH ra trường hàng năm, khoảng 80% là có việc làm. Vậy mỗi năm có khoảng 60 em thất nghiệp rồi. Phần lớn sinh viên có việc làm ngay rơi vào nhóm các trường top trên, những trường có bề dày kinh nghiệm.

Phần lớn sinh viên chưa có việc làm, thất nghiệp lâu rơi vào nhóm các trường yếu hoặc mới thành lập.

"Tôi rất trăn trở về vấn đề này. Tới đây với vai trò bộ trưởng, tôi sẽ tập trung siết chặt quản lý chất lượng đào tạo, không chỉ chất lượng đầu vào mà cả chất lượng đầu ra vì lâu nay chất lượng đầu ra chúng ta chưa chú trọng lắm” - Bộ trưởng Nhạ nói.

Ông Nhạ cũng nói thêm rằng sinh viên ra trường có việc làm hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa, ví dụ như sự phát triển của doanh nghiệp, thị trường. Đó là những vấn đề do các bộ trưởng khác phụ trách, sẽ trả lời thêm với Quốc hội.