Không thể khẳng định sáng tác trên beat có sẵn là đạo nhạc

Từ cậu bé đánh giày ở phố tây Bùi Viện trở thành một nhạc sỹ trẻ với những sáng tác triệu views đình đám cho Chi Pu, Anh Tú, Duy Khánh…, Andiez Nam Trương đang là cái tên thu hút trong showbiz Việt, nhất là khi anh vừa đoạt giải Á quân cuộc thi 'Sing my song 2018' vừa rồi.

- Chào Andiez Nam Trương. Câu chuyện về chàng trai đánh giày ở phố tây Bùi Viện trở thành một nhạc sỹ nổi tiếng, Á quân "Sing my Song", có phải là cổ tích?

+ Thật sự thì cho đến bây giờ, mình nghĩ chặng đường được nhiều người biết đến nhờ những bài hát mình sáng tác, cũng như chặng đường trở thành Á quân "Sing my song" vẫn là một giấc mơ. Mọi thứ đến quá bất ngờ và mình vẫn đang làm quen với điều đó.

- Andiez bắt đầu với âm nhạc như thế nào, từ lúc nào?

+ Mình bắt đầu học cách viết nhạc từ một lần bị thủy đậu hồi lớp 10. Từ đó mình dần dần tìm hiểu sâu hơn về âm nhạc. Bị thủy đậu không thể đi ra khỏi nhà, phải ở nhà để tránh bị nặng thêm, nên ngoài chơi game giết thời gian thì mình hay hát karaoke trên các web, qua đó tự tìm tòi về cách sáng tác. Từ hứng thú nay đã là thành đam mê, là công việc. Bước đầu là viết lại lời từ những bản nhạc Hàn trong những bộ phim mình xem, sau đó là tìm nguồn beat trên mạng và sáng tác ra những giai điệu và lời của chính mình, đọc thêm tài liệu từ những nguồn trên mạng, rồi được bạn bè và người đi trước chỉ dạy lại.

- Vậy Andiez có nghĩ rằng viết nhạc dựa trên beat là một sự phụ thuộc quá lớn, mà sáng tạo thì khó có thể nào phụ thuộc được?

+ Vì xuất thân từ underground nên hạn chế về kĩ năng khá nhiều, nhưng về tư duy thì mình không bị hạn chế gì cả. Việc sáng tác dựa trên beat sẵn có không phải là việc ăn cắp hay đạo nhạc. Bây giờ Andiez cũng vẫn đang học để ngày càng hoàn thiện hơn để có thể đúng với tên gọi mà mọi người đang gọi mình, là một nhạc sĩ thực thụ.

- Cụ thể, Andiez đang học thêm những gì? Học từ ai?

+ Vẫn là học từ các đàn anh, đàn chị đi trước khi có cơ hội được hợp tác, song song là học những trường lớp về nhạc lý cơ bản và vẫn tìm tòi trên mạng những thông tin bổ ích.

- Andiez có mơ ước một ngày nào đó sẽ chơi thành thạo một nhạc cụ nào hay không, nhất là khi bạn còn rất trẻ?

+ Mình cũng rất mong có thể chơi thành thạo guitar và piano, nhưng trước mắt còn phải học nhiều vì bây giờ chỉ đánh được ở mức tàm tạm mà thôi.

- Andiez nghĩ sao khi nhiều người đi trước khó tính cho rằng việc các nhạc sỹ trẻ thời thượng hôm nay sáng tác dựa trên beat có sẵn là “dễ dãi” hay “ăn sẵn”?

+ Cũng có một số anh chị đã có những góp ý cho mình, đại loại như phải sáng tác theo kiểu chính thống, không vay mượn beat như vậy nữa vì nó "trái đạo đức sáng tác". Nhưng cá nhân mình, vì không qua trường lớp nên phải sáng tác theo cách như vậy. Đó là bản năng, ra một sản phẩm hoàn chỉnh thì đều được làm lại theo cảm xúc và phong cách âm nhạc của mình.

Có thể bước đầu vay mượn beat như vậy là chưa hay, chưa tốt nhưng mình cam đoan chưa một lần mình đạo nhạc hay vay mượn ý tưởng cũng như giai điệu của ai cả. Ai cũng có lòng tự trọng với đứa con của mình. Để bảo vệ nó, mình phải đi học để có thể khẳng định với mọi người, sáng tác của mình là 100% của mình.

Âm nhạc là không giới hạn, và một vòng hợp âm có thể hát được vô số bài. Vì thế cũng không thể khẳng định sáng tác trên beat là đạo nhạc, là vay mượn được. Điều mình muốn chia sẻ là bây giờ, sau một thời gian tự tìm tòi, học hỏi thêm từ các anh chị, mình đã có thể tự sản xuất beat riêng của mình rồi, thay vì phải dựa trên beat có sẵn.

- Là người sáng tác cho mình hát, nhưng sau đó thì lại trở thành nhạc sỹ được các ca sỹ đặt mua bài, Andiez có thể chia sẻ ca khúc đầu tiên Andiez bán cho ca sỹ nào không?

+ Ca khúc đầu tiên mình sáng tác là cho Duy Khánh Dzou Dzou. Ca khúc ấy có tên "Nếu anh còn có thể". Sau đó thì đến bài "Anh chờ" của Anh Tú, và "Đường một chiều" sáng tác cho Huỳnh Tú. Đó cũng là các bài hát tạo được tiếng vang, đưa mình đến với khán giả nghe nhạc với cái tên Nam Trương. Bên cạnh đó thì mình vẫn hoạt động Underground với cái tên Andiez bằng những Demo đăng tải trên soundcloud.

- Có thể tiết lộ được để hát một bài do Andiez sáng tác, chi phí sẽ là bao nhiêu không?

+ Cho mình xin phép được giấu chi phí sáng tác, vì đôi khi chi phí không phải là yếu tố chính trong việc nhạc Andiez sẽ bán cho ai, mà còn ở việc ca sĩ yêu thích bài hát ấy bao nhiêu, có nghiêm túc đầu tư chỉn chu cho bài hát đó hay không. Đó mới là việc Andiez ưu tiên khi giao đứa con của mình cho ai đó. Giá bài cũng không có mức cụ thể nào cả.

- Đề tài lựa chọn của Andiez, cũng như giới trẻ bây giờ chủ yếu là chuyện tình yêu của người trẻ, nhiều khi hơi ngôn tình. Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình cũng cần chú ý những đề tài khác, rộng mở hơn, với những thông điệp gần với đời sống hơn hay không?

+ Nếu ai đã xem "Sing My Song" thì có thể biết màu âm nhạc của Andiez không bị gói gọn bởi một đề tài hay cá tính âm nhạc nào hết, dù là tình yêu thì nó vẫn được kể bởi một màu sắc âm nhạc rất riêng. Về đời sống thì là một màu khác. Về chính mình lại là một màu khác nữa. Mình nghĩ đó là điều đặc biệt khiến nhạc của Andiez có thể lạ so với mặt bằng sáng tác chung hiện nay. Thị trường bây giờ, chúng ta có thể thấy tình yêu dễ đi vào lòng khán giả nhất, ca sĩ ưa chuộng và khai thác nhiều. Nhưng Andiez vẫn muốn dù là tình yêu thì nó sẽ phải được kể theo một cách khác, lạ hơn và mới mẻ hơn.

- Trong các nhạc sỹ Việt Nam hiện nay, Andiez thích nhạc của ai nhất?

+ Andiez thích lối sáng tác của anh Phan Mạnh Quỳnh vì có gì đó rất lạ nhưng cũng rất gần gũi.

- Hiện tại, Andiez đủ sống bằng âm nhạc không, hay vẫn phải làm nghề tay trái khác?

+ Hồi trước cuộc sống vẫn còn thiếu hụt nên vẫn phải làm nhiều nghề cùng lúc để trang trải. Nay đã dễ thở hơn rồi. Nhưng cũng vẫn nhiều lo lắng cho cái thân béo ục ịch này (cười - NV) nên còn phải cố gắng hơn nữa.

- Dự án trước mắt Andiez đang nhắm tới là gì?

+ Vẫn là sáng tác cho các anh chị nghệ sĩ. Bên cạnh đó là dự án "Chuyến đi thanh xuân" với Bitis. Và cuối năm là bài nhạc solo của riêng mình để khép lại một năm đầy bất ngờ của bản thân…

- Cảm ơn Andiez và chúc bạn gặt hái nhiều thành công!
Hà Quang Minh (thực hiện)