Không thể cứ mãi là khách quan

Những ngày qua, dù không phải trong các đợt mưa bão nhưng trên địa bàn thành phố ghi nhận nhiều trường hợp cây xanh gãy, đổ gây nguy hiểm đến tính mạng, an toàn giao thông...

Những năm qua, việc cây xanh trên phố bất ngờ gẫy đổ khi trời giông bão gây nguy hiểm, thậm chí làm chết người đã không còn là chuyện hy hữu. Tuy nhiên, liên tiếp trong những ngày vừa qua, hàng loạt các trường hợp cây xanh gãy đổ "bất thường" dù thời tiết trong khu vực không có mưa giông đã làm dấy lên nhiều quan ngại.

Mới đây nhất, vào khoảng 10h40’ sáng 10/10, một cây xanh có thân gốc khá lớn đã bất ngờ đổ xuống đường, trúng vào một chiếc xe ô tô con đang di chuyển trên đường Thanh Niên, quận Tây Hồ, Hà Nội,

Sáng 10/10 một cây phượng lớn bất ngờ đồ sập xuống, trúng vào đầu chiếc xe ô tô đang đi chuyển trên đường Thanh Niên (ảnh: Vinh Quang).

Thông tin ban đầu từ những người dân cho biết, vào thời điểm trên, khi chiếc xe ô tô 5 chỗ cùng nhiều phương tiện khác di chuyển trên đường Thanh Niên (hướng từ phố Quán Thánh lên Yên Phụ), khi tới đoạn giữa đường Thanh Niên thì bất ngờ một cây phượng lớn bất ngờ đồ sập xuống, trúng vào đầu chiếc xe ô tô BKS: 30V- 024xx. Vụ việc khiến nhiều người đi đường vô cùng hoảng sợ.

Tại hiện trường, thân cây xanh có thân gốc khá lớn, khoảng 2 người ôm, gốc bị mục ruỗng, gãy đổ trong phần giữa dải phân cách 2 làn đường Thanh Niên. Một phần thân cây đè trúng mũi xe ô tô. Vụ việc cũng khiến tuyến đường Thanh Niên ùn ứ trong ít phút.

Vụ việc cũng khiến tuyến đường Thanh Niên ùn ứ trong ít phút (ảnh: Vinh Quang).

Trước đó không lâu, vào trưa ngày 1/10, trên đường Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội, trong lúc trên đường đi học, một nữ sinh bất ngờ bị cành cây lớn rơi trúng đầu, nằm bất tỉnh trên đường. Rất may, nạn nhân đã qua cơn nguy kịch sau khi được cấp cứu kịp thời. Điều để lại trong cả hai trường hợp tai nạn này đó là đều diễn ra trong hoàn cảnh thời tiết bình thường, không phải sự kiện bất khả kháng.

Thực tế, cần khẳng định, tình trạng cây xanh bất ngờ đổ gãy gây thiệt hại về người và tài sản đang là mối lo ngại của người dân Thủ đô. Chính vì vậy, thời gian qua, thành phố cũng như Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cũng đã liên tục triển khai kế hoạch cắt tỉa, đồng thời kiểm tra những cây có nguy cơ không đảm bảo an toàn để có biện pháp khắc phục, xử lý.

Tuy nhiên, ở đâu đó trên địa bàn Thủ đô vẫn còn xảy ra những vụ tai nạn hy hữu như kể trên. Nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần có những quy định cụ thể, rõ ràng hơn về việc này, cơ quan chuyên môn cần có quy định về trách nhiệm rõ ràng của cả đơn vị quản lý, duy trì, chính quyền địa phương... để có thể quy trách nhiệm rõ ràng khi xảy ra sự cố không mong muốn.