'Không thấy xét xử các vụ gây lãng phí'

Chiều 28-11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng (ĐBQH) đã có cuộc tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phan Văn Nhự (tổ 69, phường Hòa Khánh Nam) đã than phiền về tình trạng nuôi bò gây mất mỹ quan tại quận này.

“Một số hộ dân nuôi bò, gây mất vệ sinh, mất mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, phương án bắt bò để phạt là không hợp lý. Đề nghị các phường đi kiểm tra thường xuyên, nếu phát hiện thì phạt ngay tại chỗ. Vì bắt giữ bò sẽ ảnh hưởng đến bò, đói chết. Cần di chuyển bò lên vùng núi” - ông Nhự nói.

Ông Trà Văn Khiêm (tổ 58, phường Hòa Minh) thì bức xúc: Sáu tháng qua, Chính phủ nhiệm kỳ mới giải quyết được nhiều việc, sâu sát với nhân dân, nói nhiều lời hay.

“Nhưng chúng tôi đề nghị nói phải đi đôi với làm, đừng để xảy ra tiêu cực, tham nhũng quá nhiều, làm thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng nhưng vẫn được tặng thưởng huân chương, rồi bỏ trốn (nói Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy - PV). Đối với những vụ án tham nhũng lớn cần tuyên tử hình” - cử tri Khiêm yêu cầu.

Ngày 28-11, sau khi nghe người dân phản ánh về việc chậm chạp mở đường qua khu dân cư, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã xuống trực tiếp tại hiện trường. Ảnh: V.T

Trong khi đó, ông Lê Văn Độ (tổ 29, phường Hòa Minh) lại đánh giá cao kết quả chất vấn, tán thành việc dừng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

Còn ông Nguyễn Đức Lãm (Hòa Phú 6, phường Hòa Minh) thì đề đạt tham nhũng nhiều thì đã có một số vụ đưa ra xét xử rồi, còn lãng phí chưa thấy nhắc đến.

“Một số dự án không đúng, không hợp lòng dân, không hiệu quả, bỏ hư hỏng gây lãng phí nhưng không thấy vụ nào được đưa ra xét xử” - cử tri Lãm bày tỏ.

Trả lời ý kiến cử tri, bà Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH) nói "về chống tham nhũng, chúng ta hy vọng việc nói đi đôi với làm nhưng cần có thời gian để Thủ tướng và các thành viên thực hiện".

“Về Luật Phòng chống tham nhũng thì đã trình ra Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhưng chưa đạt yêu cầu nên quyết định rút khỏi chương trình để tiếp tục hoàn thiện, xin ý kiến” - bà Thúy nói.