Không quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự đồng ý của người tiếp công dân: Không ảnh hưởng đến lợi ích người dân

Một số ý kiến cho rằng, việc Hà Nội không 'quay phim, chụp ảnh' khi tiếp công dân là vi phạm quyền giám sát của công dân. Song thực tế, quy định này đã được thực hiện tại nhiều địa phương trên cả nước và không hề ảnh hưởng đến lợi ích của người dân được tiếp đón.

Ngày 3/1/2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân thành phố, trong có quy định: “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”. Giải thích về quy định mới này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, quy định là nhằm "chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Ngay sau khi quy định được ban hành, dư luận có một số ý kiến nhiều chiều. Nhiều ý kiến cho rằng, việc Hà Nội cấm "quay phim, chụp ảnh..." là đã vi phạm quyền giám sát của dân. Tuy nhiên, trên thực tế, Hà Nội hoàn toàn không phải là nơi đầu tiên áp dụng quy này. Từ 3 năm trước, nhiều tỉnh, thành phố, bộ ngành trên cả nước như Bình Phước, Đồng Nai, Thái Bình, Hải Phòng… đã ban hành Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh, trong đó có đưa ra yêu cầu tương tự về việc không cho phép quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa được sự đồng ý của người có thẩm quyền.

Liên quan đến quy định đang gây xôn xao dư luận, ông Nguyễn Văn Thắng (sống tại khu tập thể Vĩnh Hồ, Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, việc này hoàn toàn không có gì đáng để gây tranh cãi. Theo ông Thắng, nơi tiếp công dân mà bất cứ ai cũng có thể ra vào, thích quay, chụp gì cũng được là gây ảnh hưởng đến trật tự chung, không đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan nhà nước. Chưa kể, có người livestream (trên mạng xã hội) với những lời lẽ bình luận không đúng mực; có một số người không quay phim, chụp ảnh để giám sát mà mang động cơ khác.

“Nếu công dân vẫn có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì nên trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng công khai, minh bạch. Nếu sử dụng để tải lên mạng xã hội, bôi nhọ, mạt sát cán bộ tiếp dân, gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín hay gây ra các thiệt hại khác, thì sẽ phải chịu trách nhiệm theo các quy định của luật pháp tương ứng” – ông Thắng nêu ý kiến.

Ông Lê Văn Mai (Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội) thì cho rằng: Người dân đến trụ sở tiếp công dân để phản ảnh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo thì mục đích quan trọng nhất là ý kiến của mình được tiếp thu và giải quyết triệt để. Còn vị trí của cán bộ, công chức được giao tiếp công dân là tiếp nhận ý kiến, đơn thư để chuyển, phối hợp với cơ quan có trách nhiệm để giải quyết.

"Xét cả hai vị trí ấy thì hiệu quả một cuộc tiếp công dân, giải quyết vấn đề đặt ra mới là quan trọng, chứ không phải là vấn đề quay phim, ghi âm, chụp hình” – ông Mai nói.

Trước đó, trao đổi về quy định nói trên, ông Lê Đình Cung, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tiếp công dân TP Hà Nội cho biết, nội quy này được ban hành dựa trên Điều 12 của Luật tiếp công dân, cho phép Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành nội dung, nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân. Nội quy không ảnh hưởng gì đến 6 quyền theo quy định của Điều 7 Luật tiếp công dân.

Ông Lê Đình Cung cho rằng, nội quy này phù hợp với nghĩa vụ của công dân, cũng theo khoản 2, Điều 7 của Luật tiếp công dân. Nghĩa vụ của công dân là đến bất kỳ cơ quan Nhà nước nào phải chấp hành nghiêm túc quy định của cơ quan đó. Nếu công dân sợ nếu không ghi âm, ghi hình sẽ mất bằng chứng thì có thể yên tâm rằng, sau buổi tiếp, công dân được nhận phiếu nhận đơn của cán bộ tiếp công dân hoặc biên bản xác nhận nội dung buổi tiếp giữa người tiếp và công dân.

“Trên phiếu nhận đơn sẽ ghi ngày, giờ làm việc, và nội dung làm việc của công dân, ghi nhận đã nhận đơn của công dân. Còn trong nhiều trường hợp khác, ví dụ công dân đi thành đoàn có nhiều nội dung khác nhau thì chúng tôi sẽ lập biên bản. Cán bộ lập biên bản có sự đồng thuận của cả hai bên thể hiện bằng chữ ký.

Sau đó biên bản sẽ được đóng dấu. Đây là một quy trình chặt chẽ. Vì thế, không thể nói không ghi âm, ghi hình là ảnh hưởng đến quyền công dân”- ông Lê Đình Cung nhấn mạnh.

Thường Duy

Nguồn Tuổi Trẻ TĐ: https://tuoitrethudo.com.vn/khong-quay-phim-chup-anh-khi-chua-duoc-su-dong-y-cua-nguoi-tiep-cong-dan-khong-anh-huong-den-loi-ich-nguoi-dan-d2061205.html