Không quân Syria dội bom nung nóng nồi hơi Aleppo

Quân đội Syria đang dồn sức đánh vào thành trì quan trọng nhất Aleppo.

Ngày 20/11, lực lượng chính phủ Syria liên tục dội bom xuống vùng nông thôn phía đông Aleppo. Không quân Syria đã tiến hành nhiều cuộc không kích tại đây, trong đó, tập kích một đoàn xe rất lớn chiến binh tiếp viện từ IS, đang hành quân theo hướng sân bay quân sự Kuweires.

Không quân Syria đã dội bom thiêu hủy 7 xe bán tải gắn vũ khí, cùng nhiều chiến binh IS đang cơ động từ thị trấn Deir Al-Hafer đến khu vực đồi Tal Al-Sous hướng đông Aleppo.

Một số xe bán tải khác, chở theo nhiều chiến binh IS, để tránh bị các máy bay chiến đấu Quân đội Syria truy kích, quay đầu tháo chạy trở về cao nguyên Deir Hafer.

Theo kế hoạch đặt ra, Quân đội Syria sẽ triển khai chiến dịch quân sự lớn trên vùng nông thôn phía đông Aleppo sau cuộc chiến đẫm máu, bẻ gãy các cuộc tấn công của liên minh các nhóm thánh chiến ở Aleppo cách đây không lâu.

Không quân Syria dội bom nung nóng nồi hơi Aleppo - Ảnh 1

Quân Assad dốc toàn lực ở Aleppo trong cuộc chiến chống IS

Trước đó, Quân đội Syria đã đẩy mạnh phối hợp với Lữ đoàn Quds thuộc quân tình nguyện Palestine tiến hành cuộc tấn công trên hướng Quảng trường Baiibdeen và Inzarat trong khu vực phía Bắc thuộc các quận phía Đông Aleppo.

Lực lượng chính phủ Syria nối lại các đợt bắn phá khốc liệt ở miền đông Aleppo từ ngày 15/11 sau thời gian tạm lắng 3 tuần với sự hậu thuẫn từ các cuộc không kích của Nga. Tính đến ngày 19/11, ít nhất đã có 289 người thiệt mạng, theo Lực lượng Phòng vệ Syria hay còn gọi là White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng).

Trận không kích hôm 20/11 đã nâng tổng số người chết lên gần 300. Đây được cho là cuộc tấn công dữ dội nhất của quân đội chính phủ kể từ đầu cuộc chiến cách đây 5 năm.

Cùng ngày, phe thánh chiến cũng mở cuộc phản công lớn, buộc quân đội Syria phải dồn quân tăng viện trợ. Giao chiến ác liệt đang diễn ra giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh cực đoan liều chết trong quận Jabal Bardo và Hanano.

Thành phố Aleppo từng là trung tâm thương mại của Syria trước khi nội chiến bùng nổ. Aleppo đã bị chia cắt với nửa phía Đông do phe đối lập kiểm soát và nửa phía Tây do quân đội chính phủ kiểm soát.

Không quân Syria dội bom nung nóng nồi hơi Aleppo - Ảnh 2

Giao tranh ác liệt ở Aleppo. (Ảnh minh họa)

Kể từ tháng 7 đến nay, đây là mặt trận chính cho các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ, các nhóm đối lập Syria và cả phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quân đội Syria đang cố gắng nhanh chóng giải quyết vấn đề khu vực phía đông Aleppo bằng chiến lược "cưỡng bức hòa bình" để tránh một cuộc chiến tranh đường phố kéo dài, gây tổn thất nặng nề cho sinh lực hai phía, dân thường và các công trình đô thị.

Một kịch bản như thành phố Homs năm 2014 và gần đây nhất là thị trấn Khan al-Sheih là tình huống tốt nhất mà chính phủ Syria mong muốn trong cuộc chiến giải phóng Aleppo.

Ngược lại, các thế lực tài trợ cho lực lượng Hồi giáo cực đoan đang thúc giục nhóm chiến binh tại đây "tử vì đạo" để gây ra một "thảm họa nhân đạo" ở Aleppo nhằm cáo buộc cả Syria và Nga.

Đây thực sự là một tình huống rất khó khăn, một vụ bắt cóc con tin lớn nhất trong lịch sử các tổ chức khủng bố quốc tế.

Không quân Syria dội bom nung nóng nồi hơi Aleppo - Ảnh 3

Một bé gái bị thương vong

Khánh Đăng