Không quân Nga sử dụng bom lượn độ chính xác cao ở Bakhmut

Không quân Nga tiếp tục sử dụng bom lượn có độ chính xác cao UFAB-500 có khối lượng 500 kg tấn công các vị trí phòng ngự kiên cố của Lực lượng Vũ trang Ukraine theo hướng Artyomovsk (Bakhmut).

Bom lượn UFAB-500 độ chính xác là bom được lắp đặt thiết bị UMPC (điều khiển bằng module lập kế hoạch đường bay và hiệu chỉnh GLONASS) trên không có khả năng bay xa đến 50 km, cho phép máy bay chiến đấu Nga không đi vào vùng hoạt động hiệu quả của phòng không đối phương. Được lập quỹ đạo đường bay, hỗ trợ hệ thống định vị vệ tinh GPS/GLONASS, bom bay đánh chính xác mục tiêu đã định.

Kênh Telegram tài khoản Dambiev cho thấy, bom lượn độ chính xác cao UPAB-500 đánh trúng mục tiêu trong không gian đô thị dày đặc.

Không quân Nga, sử dụng các loại bom độ chính xác cao UFAB - 500 và FAB-1500 trang bị thiết bị UMPC lên kế hoạch đường bay và hiệu chỉnh vệ tinh GPS/GLONASS. Video kênh Telegram Dambiev.

Không quân Nga hiện đang sử dụng 2 loại bom lượn độ chính xác cao, bom được sản xuất từ nhà máy và bom hiện đại hóa, được trang bị thiết bị UMPC, bao gồm module lập kế hoạch đường bay và bộ phận hiệu chỉnh đường bay. Loại bom được sản xuất tại nhà máy có độ chính xác cao và bộ phận cánh đuôi điều khiển, dẫn đường bằng vệ tinh GLONASS hoặc được điều khiển bán chủ động bằng laser từ UAV trinh sát. Cả hai loại bom có trọng lượng là 500 kg và 1.500 kg. Loại bom 1.500 kg, được gọi là FAB-1500, có khả năng xuyên qua lớp tường bê tông có độ dày đến 9 mét.

Loại bom được hiện đại hóa là bom FAB rơi tự do thông thường, được lắp đặt bổ sung bộ cánh, bộ phận bánh lái điều khiển và thiết bị dẫn đường UMPC, có module lập kế hoạch và bộ phận hiệu chỉnh đường bay bằng hệ thống định vị vệ tinh GPS/GLONASS. Phương pháp này cho phép công nghiệp quốc phòng Nga tạo ra những bom lượn độ chính xác cao từ kho bom, được sản xuất từ thời Liên Xô cũ.

Theo chuyên gia quân sự Ilya Kramnik, phòng không Ukraine không thể đánh chặn loại vũ khí này. Bom có kích thước nhỏ gấp năm lần một chiếc máy bay trung bình và có vỏ thép rất chắc chắn. Vỏ thép dày cho phép bom đủ mạnh để xuyên qua sàn bê tông cốt thép nhưng không làm ảnh hưởng đến thuốc nổ và bộ phận kích nổ. Hệ thống dẫn đường và điều chỉnh hướng bay dễ bị tổn thương hơn, nhưng phải trong điều kiện đặc biệt là tên lửa phòng không phải va chạm với quả bom chứ không phải là được kích nổ gần vũ khí, điều mà tên lửa phòng không hiện nay không có khả năng thực hiện.

Độ vững chắc và đơn giản của hệ thống điều khiển bom lượn thực tế đã vô hiệu hóa khả năng đánh chặn của tên lửa phòng không Ukraine và ngay cả trong tình huống bị phá hủy module lập kế hoạch đường bay và hiệu chỉnh, bom có thể mất độ chính xác cao nhưng vẫn đánh vào khu vực mục tiêu với sai lệch lớn hơn.

Theo TopWar

Thái Bằng

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/khong-quan-nga-su-dung-bom-luon-do-chinh-xac-cao-o-bakhmut-post165957.html