Không quân Nga, Mỹ phối hợp 'giáng đòn sấm sét' tiêu diệt phiến quân tại Idlib

Trong 2 ngày 4/9 và 5/9, Syria và Nga đã liên tiếp dội bom xuống nhiều mục tiêu của các phần tử khủng bố tại tỉnh Idlib (Syria).

Jisr al-Shughur, Idlib sau một đòn không kích ngày 4/9. Ảnh: AP.

Hôm qua (5/9), các máy bay chiến đấu Nga và Syria tiếp tục ném bom vào các mục tiêu ở tỉnh Idlib, bao gồm thị trấn Jisr Al-Shughour do nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) thân al-Qaeda kiểm soát, khu vực đồng bằng Al-Ghaab, cũng như một số thị trấn giáp phía bắc tỉnh Hama, theo Almasdar News.

Pháo binh Syria cũng phóng hàng loạt đạn cối và rocket vào các thị trấn Al-Hawash, Khirbat Al-Naqous và Al-Hawijah ở phía tây Idlib.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết : “Ngày4/9, hệ thống phòng không ở căn cứ Hmeymim đã tiêu diệt hai máy bay không người lái của quân khủng bố. Tính từ tháng trước đến thời điểm hiện tại đã có 47 máy bay không người lái bị vô hiệu hóa trong khu vực quanh căn cứ”.

Phát ngôn viên người Nga nói thêm: “Cũng trong ngày 4/9, 4 phi cơ của không quân Nga ở căn cứ Hmeymim đã được triển khai để thực hiện không kích xuống các mục tiêu của tổ chức Mặt trận Nusra tại tỉnh Idlib bằng các loại vũ khí chính xác”.

Theo ông Konashenkov, các cuộc không kích đã nhằm vào các kho chứa máy bay điều khiển từ xa của tổ chức khủng bố, cũng như những “địa điểm mà các máy bay được cất cánh để tấn công khủng bố vào căn cứ Hmeymim và các khu dân cư ở các tỉnh Aleppo và Hama”.

Truyền thông Arab đã đưa tin về các đòn không kích của máy bay Syria và Nga nhưng thông báo của Konashenkov là lần đầu tiên Moskva xác nhận thông tin này.

Vị trí của Idlib. Đồ họa: BBC.

Từ năm 2015, Moscow đã hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố cũng như hỗ trợ nhân đạo cho người dân sống tại những khu vực chiến sự tại Syria.

Trong hàng năm trời qua, Syria đã bị tàn phá nặng nề bởi các cuộc xung đột quân sự, chủ yếu diễn ra giữa lực lượng chính phủ với các lực lượng đối lập và nhóm khủng bố.

Idlib hiện được coi là thành trì cuối cùng của lực lượng đối lập tại Syria sau khi quân đội Damascus đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ. Từ ngày hôm qua, Syria với sự hỗ trợ của Nga đã tiếp tục nối lại các vụ không kích ở "chảo lửa" Idlib.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)