Không quân Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh

Hôm 16/5, không quân Mỹ tuyên bố họ đã tiến hành thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh có khả năng bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Theo tuyên bố, cuộc thử nghiệm được tiến hành hôm 14/5 ở ngoài khơi bờ biển Nam California. Không quân Mỹ sử dụng một máy bay ném bom B-52 để phóng thử nghiệm Vũ khí Phản ứng nhanh trên không (ARRW).

"Sau khi tách khỏi máy bay, động cơ đẩy của ARRW được kích hoạt, vận tốc tên lửa đạt được lên đến Mach 5 (hơn 6.100 km/h)", thông báo của không quân Mỹ cho biết.

Hầu hết các mẫu tên lửa siêu thanh của Mỹ hiện tại đều được thử nghiệm trên máy bay ném bom B-52H. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Hầu hết các mẫu tên lửa siêu thanh của Mỹ hiện tại đều được thử nghiệm trên máy bay ném bom B-52H. (Ảnh: Không quân Mỹ)

Hiện tại Mỹ không phải nước duy nhất tiến hành phát triển vũ khí siêu thanh bởi Nga và Trung Quốc cũng đang phát triển loại vũ khí này. Tên lửa siêu thanh được đánh giá có khả năng cơ động cao và khó bị theo dõi và đánh chặn.

Các quan chức Mỹ cho biết thêm, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh vào tháng 10 năm ngoái nhưng phía Bắc Kinh đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Khác với Mỹ và Trung Quốc, Nga từ lâu đã đưa vào trang bị các loại tên lửa siêu thanh, thậm chí họ còn sử dụng nó trong thực chiến, điển hình như ở cuộc xung đột Ukraine.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Carver từng thừa nhận có sự "bất cân xứng về khả năng quân sự" giữa Nga và Mỹ do Moskva phát triển công nghệ vũ khí siêu thanh. Ông Carver cho rằng Mỹ cần phải thu hẹp khoảng cách này.

Ông Michael Douglas Griffin, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và công nghệ nói: "Ở thời điểm hiện tại, Mỹ không sở hữu các hệ thống như Nga và Trung Quốc và cũng không đủ khả năng phòng vệ trước các hệ thống này. Chúng ta sẽ rơi vào thế bất lợi nếu họ quyết định sử dụng chúng".

AGM-183 ARRW chỉ là một trong nhiều chương trình phát triển tên lửa siêu thanh được quân đội Mỹ kỳ vọng sẽ giúp nước này đuổi kịp Nga trong tương lai gần. (Ảnh: Lockheed Martin)

Nhiều thập niên trước, Mỹ từng dẫn đầu về nghiên cứu các hệ thống siêu thanh, nhưng lại không chú trọng việc dùng công nghệ này để chế tạo vũ khí.

Công nghệ chế tạo và sản xuất vũ khí siêu thanh của Nga hiện nay được đánh giá là gần như không có đối thủ. Tới nay, Nga là quốc gia duy nhất công bố chính thức sở hữu vũ khí siêu thanh. Hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon.

Dự kiến, quân đội Nga sẽ trang bị tên lửa hành trình Zircon cho tàu ngầm hạt nhân K-561 "Kazan". The National Interest đánh giá việc trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm sẽ giúp Nga có lợi thế đáng kể so với Mỹ và các đồng minh.

Trần Trang(Nguồn: Nikkei Asia)

Trần Trang(Nguồn: Nikkei Asia)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/khong-quan-my-tuyen-bo-thu-nghiem-thanh-cong-vu-khi-sieu-thanh-ar677321.html