Không quản lý tốt bệnh viện, khó thu hút người bệnh

Từ ngày 20 đến 25-6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Khóa Đào tạo quản lý bệnh viện (BV) cho hơn 50 giám đốc, phó giám đốc và một số trưởng khoa của hơn 40 BV trong cả nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, lĩnh vực khám, chữa bệnh là một phần rất quan trọng của ngành y tế, trực tiếp cung cấp các dịch vụ khám, chẩn đoán và điều trị bệnh cho nhân dân. Trên 50% lao động có kỹ thuật làm việc tại đây và có tới 60% ngân sách của ngành y tế. Công tác khám, chữa bệnh yếu kém, không giữ được chân người bệnh là do lãnh đạo BV không nắm vững nhưng nguyên tắc về quản lý, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chất lượng BV.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê dẫn chứng, trong những năm qua, ngành Y tế và bản thân mỗi BV đã cố gắng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người bệnh dễ tiếp cận được các dịch vụ khám, chữa bệnh và được điều trị theo đúng yêu cầu bệnh tật. Dù vậy, công tác khám, chữa bệnh còn nhiều khó khăn, trong đó nổi bật là tình trạng quá tải ở các BV, đặc biêt là tuyến trung ương; cơ sở vật chất không đáp ứng đươc yêu cầu của công tác khám, chữa bệnh; công tác quản lý BV chưa chặt chẽ, thiếu khoa học và chưa đem lại hiệu quả như mong muốn, chưa tạo được động lực để phát triển mạnh các cơ sở khám, chữa bệnh; tính khoa học, tính kinh tế trong quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh chưa được quan tâm đúng mức; một số nơi xảy ra những rủi ro về chuyên môn đã ảnh hưởng đến uy tín của thầy thuốc, BV và ngành Y tế… Những bất cập trong công tác quản lý BV đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả phục vụ người bệnh. Nhắc tới một loạt những sự cố của ngành Y tế thời gian qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cảnh báo các lãnh đạo các BV phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh.

Hiện nay chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện, bệnh nhân có quyền lựa chọn BV tốt hơn để khám, chữa bệnh. Do đó, không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh sẽ không ít BV rơi vào cảnh vắng vẻ. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, muốn thu hút và giữ chân người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn ngành y tế có những đổi mới về cơ chế tài chính hiện nay, lãnh đạo các BV phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý BV. Đây cũng chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý BV theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.

Theo chương trình, trong 6 ngày diễn ra lớp tập huấn, các học viên sẽ được đào tạo cơ bàn về công tác quản lý chất lượng BV, công tác điều dưỡng; những giải pháp đảm bảo an toàn người bệnh, tổng quan về chính sách BHYT trong BV… Bên cạnh đó, lãnh đạo các BV còn được tập huấn về công tác quản lý nhân lực, quản lý trang thiết bị và hạ tầng cơ sở y tế; quản lý tài chính BV, quản lý truyền thông y tế...

Cuối khóa học, các học viên còn có buổi trực tiếp với lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo các Vụ, Cục của Bộ Y tế về những tồn tại và thách thức của hệ thống khám bệnh, chữa bệnh.

Gia Phong