Không phải Việt Nam, quốc gia này mới là nơi có nhu cầu vàng lớn nhất trong khu vực

Trung Quốc dẫn đầu về nhu cầu vàng trong khu vực do giá vàng trong nước đạt mức cao kỷ lục và đồng nội tệ suy yếu.

Đây là thông tin vừa được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) vừa công bố. Bình luận thị trường vàng tháng 5 của WGC nêu rõ đà tăng liên tục của giá vàng, với mức tăng 2% lên 2.348 USD/ounce, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ ba liên tiếp.

Nhu cầu vàng ở châu Á tăng mạnh.

Nhu cầu vàng ở châu Á tăng mạnh.

Mặc dù có mức tăng nhẹ hơn so với tháng 3 và tháng 4, giá vàng vẫn đạt mức cao nhất lịch sử là 2.427 USD/ounce vào giữa tháng 5 trước khi quay đầu giảm.

Tình hình sôi động trên thị trường đã đưa vị thế tiền được quản lý dài hạn của các nhà đầu tư trên sàn COMEX (sàn giao dịch hàng hóa tương lai tại Mỹ) lên mức cao nhất trong 4 năm qua, và các quỹ giao dịch hoán đổi vàng (ETF) ghi nhận dòng vốn ròng chảy vào đạt 529 triệu USD, lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2023.

Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng đã ghi nhận dòng tiền chảy vào hàng tháng đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2023 với tổng giá trị đạt 529 triệu đô la Mỹ, làm tăng danh mục tổng tài sản được quản lý (AUM) lên 2% đạt 234 tỷ đô la Mỹ, mức cao nhất kể từ tháng 4/2022. Tuy nhiên, số lượng vàng trong quỹ vẫn còn thấp hơn 8,2% so với mức trung bình trong năm 2023.

Các quỹ ETF ở châu Âu và châu Á đã thúc đẩy dòng tiền toàn cầu, trong đó châu Á ghi nhận dòng tiền hàng tháng thứ 15 liên tiếp với số tiền 398 triệu USD trong tháng 5 dù được xem là mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023.

Trong khi đó, WGC cho biết, Trung Quốc dẫn đầu về nhu cầu vàng trong khu vực do giá vàng trong nước đạt mức cao kỷ lục và đồng nội tệ suy yếu, trong khi Nhật Bản ghi nhận dòng tiền chảy vào mạnh mẽ nhờ giá vàng trong nước hấp dẫn. Châu Á đã thu hút 2,6 tỷ đô la Mỹ đến thời điểm này trong năm 2024, trở thành khu vực duy nhất có dòng tiền vào các quỹ ETF, và tổng tài sản quản lý của các quỹ châu Á đã tăng 41%, mức cao nhất trong lịch sử.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), tổng lượng vàng chính thức mà Trung Quốc nắm giữ vẫn ở mức 2.264 tấn, tương đương 4,9% tổng dự trữ của quốc gia này, mức cao nhất từ trước đến nay.

Ông Shaokai Fan, Giám đốc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) kiêm Giám đốc Ngân hàng Trung ương Toàn cầu tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Tình hình thị trường vàng phụ thuộc vào dữ liệu về tăng trưởng và lạm phát của Mỹ".

Gần đây, vàng gần như đã vượt qua đồng đô la Mỹ khi người mua ở các thị trường mới nổi dường như ít chú ý hơn đến đồng đô la Mỹ hoặc những kỳ vọng về chính sách tiền tệ của phương Tây, đồng đô la suy yếu trong tương lai có thể thu hút các nhà đầu tư phương Tây quay lại thị trường vàng, những người đang chờ đợi một cú hích.

Ở Việt Nam, hôm nay là ngày thứ 11 Ngân hàng Nhà nước bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC để bán cho người dân. Vào ngày đầu tiên thực hiện phương án này (3-6), giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước là 78,98 triệu đồng/lượng. Các ngân hàng và SJC bán cho người dân với giá 79,98 triệu đồng/lượng.

Trong 3 ngày tiếp theo, mỗi ngày giá bán của Ngân hàng Nhà nước giảm 1 triệu đồng/lượng và giá bán của ngân hàng cũng như SJC giảm tương ứng. Sau 4 ngày bán vàng theo phương án mới của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng SJC đã giảm tổng cộng 4 triệu đồng/lượng.

Sau đó, 7 phiên liên tiếp giá vàng miếng SJC được các ngân hàng bán ra giữ nguyên ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

11 ngày qua, những hàng dài xếp hàng từ đêm khuya tới sáng sớm trước các điểm bán vàng "bình ổn giá" đã diễn ra. Nhiều người dân cho biết xếp hàng 2-3 ngày vẫn chưa mua được vàng.

Thy Lê

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//the-gioi/khong-phai-viet-nam-quoc-gia-nay-moi-la-noi-co-nhu-cau-vang-lon-nhat-trong-khu-vuc-1100417.html