Không phải trò đùa, chuyên gia tiết lộ bí mật đằng sau quyết định tung thủ môn vào đá tiền đạo của U23 Trung Quốc

Trong nỗi thất vọng vì thua Nhật Bản, người hâm mộ Trung Quốc lại được dịp công kích đội nhà với quyết định được mô tả là trò hề: tung thủ môn Yu Jinyong vào đá trung phong cắm. Tuy vậy, đây được coi là vũ khí bí mật của U23 Trung Quốc.

Ở trận ra quân VCK U23 châu Á 2024, dù chơi hơn người trong phần lớn thời gian nhưng U23 Trung Quốc vẫn nhận thất bại 0-1 trước U23 Nhật Bản. Trong nỗ lực tìm kiếm bàn gỡ, HLV Cheng Yaodong đã tung thủ môn Yu Jinyong vào đá trung phong. Ông hy vọng thủ môn này, với chiếc áo số 12, có thể tận dụng chiều cao 2m để đón các đường chuyền bổng, đặc biệt là những tình huống cố định.

Như đã biết, Jinyong thất bại trong việc tạo ra khác biệt. Ngược lại, khiến HLV Cheng Yaodong nhận lấy vô số lời chỉ trích. Hầu hết coi đây là biểu hiện của sự bất lực, cũng như cạn kiệt ý tưởng. Tuy nhiên theo Ma Dexing, chuyên gia bóng đá, cây viết của Sports Weekly, việc sử dụng thủ môn Jinyong như một tiền đạo không phải quyết định bột phát, hoặc thiếu tính toán.

Vào tháng 3/2023, khi ĐT Olympic Trung Quốc chuẩn bị cho Asiad 19, thủ môn Jian Tao không thể góp mặt do CLB Chengdu không nhả người. Jinyong đang thuộc biên chế U20 được gọi bổ sung. Chiều cao 2m của Jinyong đã gây ấn tượng mạnh tới Ban huấn luyện. Cộng thêm việc anh này con trai cựu tuyển thủ quốc gia Yuming đã thuyết phục các HLV cho thủ môn trẻ tuổi thử sức ở vị trí tiền đạo.

Điều này cũng nói lên thực trạng của bóng đá Trung Quốc, khi nhiều năm qua các CLB chuộng tiền đạo ngoại dẫn đến việc khan hiếm chân sút nội. Các tiền đạo mang quốc tịch Trung Quốc không thể cạnh tranh với các đồng nghiệp ngoại nhập, và cầu thủ trẻ đương nhiên không có hy vọng ra sân. Việc trưng dụng Jinyong là một giải pháp được tính đến, nhất là khi anh có chiều cao vượt trội, thích hợp với phong cách chuyền dài, tạt bổng mà các đội tuyển Trung Quốc vẫn chơi.

Trên lý thuyết, chiều cao của Jinyong rất hữu dụng khi không chiến.

Trận gặp U23 Ấn Độ ở vòng loại U23 châu Á 2024 diễn ra năm ngoái, BHL đã chuẩn bị áo đấu cho Jinyong, dặn dò anh luôn ở trạng thái được tung vào sân bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, U23 Trung Quốc luôn ở thế dẫn trước khiến phương án "Jinyong tiền đạo" không được sử dụng. Đây chính là nguyên nhân khiến thứ vũ khí lợi hại này vẫn là một bí mật.

Thực tế thì Jinyong có một lần thực sự đá tiền đạo ngay trước thềm VCK U23 châu Á 2024. Đó là trận đấu với Malaysia ở Doha. Nhưng đây là giao hữu kín, nên không ai biết thủ môn 19 tuổi được tung vào sân từ phút 37 với vai trò trung phong. Anh là người mang về quả phạt đền ấn định chiến thắng 2-1 với cú đánh đầu chạm tay hậu vệ Malaysia, đồng thời có nhiều tình huống không chiến gây ra sóng gió khác.

Cũng Ma Dexing nhận định, trong thất bại trước U23 Nhật Bản, Jinyong được tung vào sân quá muộn (phút 88). Vì vậy không loại trừ khả năng thủ môn cao 2m vẫn sẽ được trưng dụng ở các trận sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh U23 Trung Quốc vẫn bế tắc và cần một giải pháp trực diện quanh khu cấm địa đối phương.

Thanh Hải

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/khong-phai-tro-dua-chuyen-gia-tiet-lo-bi-mat-dang-sau-quyet-dinh-tung-thu-mon-vao-da-tien-dao-cua-u23-trung-quoc-post1629738.tpo