Không phải tiêm kích F-35I hay bom GBU-39, đây mới là 'vũ khí' S-300 Syria sợ nhất

Hiệu quả cao của những trận oanh kích do máy bay chiến đấu Israel tiến hành được nhận định không phải đến hoàn toàn từ tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí trực tiếp tham gia.

Trong đêm 11/1, Không quân Israel lại tiến hành một phi vụ đánh phá các mục tiêu của Syria nằm trong sân bay quốc tế Damascus và gây ra khá nhiều thiệt hại.

Lực lượng phòng không Syria bố trí xung quanh mặc dù đã phản ứng khá nhanh, tuy nhiên hiệu quả hoạt động của họ chưa cao khi không bảo vệ được mục tiêu

Theo nhận định ban đầu thì phòng không Syria tỏ ra bất lực trước chiến thuật tấn công tầm xa của Không quân Israel, nhưng có lẽ không chỉ đơn giản như vậy.

Cần lưu ý rằng Quân đội Israel là lực lượng cực kỳ hiện đại, có năng lực tiến hành chiến tranh công nghệ cao hàng đầu thế giới và vượt trội hoàn toàn các đối thủ trong khu vực.

Bên cạnh các loại vũ khí tấn công rất uy lực như tiêm kích tàng hình F-35I Adir, tên lửa không đối đất siêu thanh Rampage, tên lửa phóng từ tàu ngầm Popeye Turbo... thì họ còn hệ thống "sát thương mềm" cực lợi hại.

Đó chính là các hệ thống tác chiến điện tử vô cùng tinh vi được Israel triển khai dày đặc trên khắp lãnh thổ cũng như tích hợp trên những phương tiện làm nhiệm vụ tấn công.

Những khí tài này ngoài việc chỉ rõ vị trí mục tiêu cho tiêm kích hay tên lửa tiêu diệt thì vai trò còn lại của nó cũng vô cùng quan trọng, đó là "bịt mắt" hệ thống phòng không đối phương.

Cần nhắc lại rằng vào năm ngoái đã ghi nhận ít nhất 2 lần phòng không Syria khai hỏa tên lửa vào hư vô mà vẫn tưởng rằng mình đã đẩy lui một đợt tấn công của Không quân Israel.

Nhưng rồi sau đó khi được xác nhận rằng chẳng có máy bay nào của Israel cất cánh thì cả Nga lẫn Syria mới "giật mình" khi biết rằng đã dính bẫy tác chiến điện tử.

Các vụ việc chế áp điện tử như trên theo báo cáo thì vẫn xảy ra như cơm bữa trên chiến trường Syria, khiến cho hiệu quả của lưới lửa phòng không bảo vệ Damascus bị giảm xuống mức cực thấp.

Trong những vụ oanh kích vừa qua, đã có nhiều ý kiến nhận định rằng thực chất những tên lửa mà Syria tuyên bố bắn rơi đều không có thật vì chẳng thấy bất cứ bằng chứng xác thực nào.

Rất có thể phòng không Syria lại bắn vào hư vô như những lần trước và để lọt tên lửa thật của Israel san phẳng mục tiêu mà họ có trách nhiệm phải bảo vệ.

Như vậy có thể thấy rằng các phương tiện tác chiến điện tử của Israel mới là thứ mà phòng không Syria lo ngại nhất và phải tìm cách vượt qua trước tiên chứ không phải tiêm kích F-35I hay tên lửa Rampage.

Lý do là bởi khi đã không nhận ra mình bị chế áp điện tử thì sẽ chẳng có cách nào để xác định thật chính xác đâu là phương tiện tấn công đường không thực sự của đối phương để đưa ra biện pháp đối phó chính xác.

Để chống lại chiến tranh điện tử công nghệ cao mà Israel thực hiện thì có lẽ phòng không Syria sẽ cần những thiết bị tối tân hơn là chỉ dựa vào một số trạm radar đa kênh như hiện nay.

Bạch Dương