Không phải Phật Tổ, đây mới là người khiến Tôn Ngộ Không phải khom mình cung kính

  11 liên quanGốc

  Vốn nổi tiếng với 72 phép thần thông biến hóa, không sợ trời, không sợ đất nhưng Tôn Ngộ Không cũng phải nhún nhường, lễ phép với một người.

  Tôn Ngộ Không vốn là nhân vật có tính khí ngang tàng, thần thông quảng đại, dám làm loạn ở cả chốn thiên đình cũng như địa phủ. Chính vì vậy, ngay cả những nhân vật có thân phận cao quý như Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn, Thái Thượng Lão Quân cho đến Ngọc Hoàng, Phật Tổ Như Lai đều không khiến Tề Thiên Đại Thánh khiếp sợ.

  Mỹ Hầu Vương nổi tiếng là không sợ trời, không sợ đất.

  Cụ thể, trong nguyên tác Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân, Ngọc Hoàng Đại Đế không chỉ là người đứng đầu Linh Tiêu Bảo Điện, mà ngay đến ba vị Tam Thanh là Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn và Thái Thượng Lão Quân cũng đều nghe theo mệnh lệnh của Ngài.

  Thế nhưng Tôn Ngộ Không lại là trường hợp ngoại lệ. Mỹ Hầu Vương là yêu quái duy nhất dám khiêu chiến Thiên Giới, làm náo loạn hội Bàn Đào, một mình cầm gậy như ý tung hoành Linh Tiêu Điện, chứng tỏ Tôn Ngộ Không không hề run sợ trước Ngọc Hoàng Đại Đế.

  Thậm chí ngay cả Phật Tổ Như Lai pháp lực vô biên cũng không thể khiến Tề Thiên Đại Thánh mất đi sự cao ngạo.

  Đứng trước Phật Tổ, Hầu Vương đã có những câu nói ngông cuồng về Ngọc Đế.

  Trong tiểu thuyết Tây Du Ký khi lần đầu diện kiến Phật Tổ, Tôn Ngộ Không có phát ngôn ngông cuồng khi nói rằng: "Ngọc Đế mặc dù tu hành nhiều năm, nhưng cũng không nên ngồi ở vị trí này lâu như vậy. Theo luân thường đạo lý, Hoàng Đế phải thay phiên nhau làm, năm sau nên đến lượt lão Tôn. Chỉ cần bảo ông ta chuyển ra ngoài, để Thiên Cung lại cho ta là được. Nếu không thì ta nhất định sẽ làm loạn, mãi mãi không yên bình".

  Đây là điều mà đến Phật Tổ Như Lai cũng không dám nói thẳng. Mặc dù không sợ Tôn Ngộ Không nhưng Ngọc Hoàng Đại Đế cũng đành bất lực với tính cách đanh đá của Thạch Hầu. Vì thế khi Tôn Ngộ Không đến gặp Ngọc Đế xin viện binh để thu phục Thanh Ngưu Tinh, trong nguyên tác có nêu: "Ngọc Đế Thiên Tôn nghe tấu, vội giáng chỉ cho Khả Hàn Tư: dựa theo tất cả lời tấu của Ngộ Không, mau đi kiểm tra rồi báo cáo". Không chỉ riêng Ngọc Đế mà mỗi lần gặp nạn cần đến sự giúp đỡ của Phật Tổ thì Ngài cũng không có cách nào để đuổi vị Đại Thánh đi.

  Tuy nhiên có một nhân vật đặc biệt khiến Tôn Hành Giả phải khom mình, lễ phép khi gặp mặt. Trong nguyên tác Tây Du Ký, tại hồi thu phục Ngọc Thỏ Tinh có nêu: "Giữa Cửu Tiêu Bích Hán bỗng nghe thấy có người gọi: Đại Thánh! Chớ động thủ. Hành Giả quay đầu lại nhìn, thì ra là Thái Âm Tinh Quân. Hành Giả hoảng hốt thu lại thiết bổng, khom người hành lễ: Lão Thái Âm, từ đâu đến vậy? Lão Tôn thất lễ rồi".

  Không tính sư phụ Bồ Đề thì đây là người duy nhất Tôn Ngộ Không tỏ lòng kính trọng, khom mình hành lễ. Ngay cả Phật Tổ và Ngọc Đế cũng chưa bao giờ nhận được thái độ tương tự từ Ngộ Không.

  Thái Âm Tinh Quân.

  Thái Âm Tinh Quân thuộc nhóm Cửu Diệu Tinh Quân, là chủ nhân của Nguyệt Cung. Khi mô tả về nhân vật này, nguyên tác có nêu: "Tiên Căn là Đoạn Dương Chỉ Ngọc, mài giũa thành hình qua nhiều năm. Hỗn độn khai thời mà có được, Hồng Mông phán quyết ta trước tiên". “Hỗn độn khai thời” đã cho thấy Thái Âm Tinh Quân (giống như Bàn Cổ) là những vị đại thần tồn tại từ thời kỳ Hỗn Độn.

  Còn "Hồng Mông phán quyết ta trước tiên" chứng tỏ Thái Âm Tinh Quân là vị đại thần đầu tiên xuất hiện ở thời kỳ Hồng Mông. Bàn Cổ là vị thần khai thiên lập địa, sáng tạo ra vũ trụ nhưng cũng không phải là đại thần đầu tiên ở kỳ Hồng Mông.

  Chính vì vậy Tôn Ngộ Không oai phong lẫm liệt, không sợ Phật Tổ hay Ngọc Hoàng nhưng khi đối mặt với Thái Âm Tinh Quân vẫn phải hành lễ trang trọng và khom mình.

  Minh Hoa (t/h)

   Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/khong-phai-phat-to-day-moi-la-nguoi-khien-ton-ngo-khong-phai-khom-minh-cung-kinh-a484199.html