Không phải Nga không kích giết 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus ngày 28.11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định chiếc máy bay tham gia tấn công vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố al-Bab của Syria tuần trước không phải là của Nga.

Không phải Nga không kích giết 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - Ảnh 1

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc họp nội các, ông Kurtulmus công bố "các bước cần thiết" đã được thực hiện để điều tra nguyên nhân của cuộc công kích trên không hôm 24.11, giết chết 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và làm bị thương 10 người.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ hiện nghi ngờ rằng cuộc tấn công là do lực lượng chính phủ Syria thực hiện, gây ra thiệt hại nhân mạng đầu tiên kể từ khi Ankara cho quân vượt qua biên giới Syria hồi tháng 8. Ankara đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng nổi dậy Syria tiến đánh tổ chức khủng bố IS tại miền bắc Sryia, đồng thời kiềm hãm sự phát triển sức mạnh của lực lượng dân quân người Kurd.

Trước đó Nga bị tình nghi là những người thực hiện cuộc không kích vì quân đội nước này có "tư thù" với Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, đúng một năm trước vào này 24.11.2015 một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trên bầu trời Syria, khiến một phi công thiệt mạng.

Giang Nguyễn (theo Reuters)