Không phải muốn là công bố chất lượng sản phẩm

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) bày tỏ quan điểm khi trao đổi bên hành lang Quốc hội hôm nay (20/10) về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố thông tin về chất lượng nước mắm đang gây hoang mang dư luận.

Không phải muốn là công bố chất lượng sản phẩm - Ảnh 1

ĐB Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận)

Là người tiêu dùng, cá nhân ông có suy nghĩ như thế nào về việc Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) công bố thông tin về chất lượng nước mắm như vậy không?

Tôi cho rằng, việc làm của Hội là sự vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm khắc làm gương. Việc công bố chất lượng sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay không là thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước là Bộ Y tế, mà cụ thể là Cục An toàn thực phẩm. Còn VINASTAS muốn làm thì Bộ Y tế phải ủy quyền mới được công bố chứ không phải ai thích thì công bố. Nếu không hàng nghìn Hội liên quan đến tất cả hoạt động, Hội nào cũng tự đưa lên công bố thì rất lộn xộn.

Theo ông, vấn đề này nên được dự thảo Luật về Hội chuẩn bị trình QH tại kỳ họp xử lý như thế nào?

Sắp tới Quốc hội sẽ thông qua Luật về Hội và khi đó sẽ phải bàn kỹ, xem xét cẩn trọng thẩm quyền của các Hội đến đâu. Những Hội nào là tham gia vào quản lý Nhà nước và phải được cơ quan có thẩm quyền quản lý thế nào. Hội là Hội chứ sao lại làm thay cơ quan quản lý Nhà nước được.

Nhiều người nghi vấn có hay không thế lực đứng sau việc công bố chất lượng nước mắm nói trên của VINASTAS nhằm tiêu diệt ngành nước nắm truyền thống. Quan điểm của ông như thế nào?

Điều này phải có cơ quan điều tra vào làm việc thì mới biết được xem có hiện tượng đó không. Nhưng câu chuyện ở đây là từ công bố chất lượng nước mắm này người tiêu dùng có thể tẩy chay các loại nước mắm mà lẽ ra có thể sử dụng được. VINASTAS là Hội bảo về quyền lợi người tiêu dùng nhưng việc làm vừa qua lại khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Hôm qua, tôi đã trực tiếp trao đổi với Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong rằng chuyện này phải làm rõ trách nhiệm.

Vậy theo ông, người tiêu dùng nên ứng phó với thông này như thế nào?

Khi cơ quan quản lý Nhà nước chưa có kết luận chính thức, chưa công bố thì người tiêu dùng không việc gì phải lo lắng.

Trước đó, ngày 17/10, VINASTAS công bố kết quả kiểm nghiệm phát hiện 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng, mắm có độ đạm càng cao thì tỷ lệ nhiễm asen vượt ngưỡng càng lớn.

Huy Anh