Không nhượng bộ cho hành vi đi sai làn

Sáng ngày 11/10, trên đường Phan Huy Chú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong khi các phương tiện nối đuôi nhau đi đúng phần đường, thì một ôtô lấn sang làn ngược chiều để vượt trong giờ cao điểm.

Đường thì hẹp, chiếc ôtô 7 chỗ thì to lại lấn sang làn ngược chiều để đi khiến nhiều người đi xe máy bức xúc vì bị ép lên vỉa hè. Lập tức, chiếc ôtô bị một người đi xe máy chặn lại.Tài xế ôtô hạ kính xe, nói: “Khổ quá! Đằng sau tôi không lùi được nữa thì ông phải tránh ra tôi mới chuyển làn được. Đã nói như thế mà còn muốn thế nào nữa”. Nhưng người đi xe máy vẫn cương quyết không nhường: “Xuống xe xin đàng hoàng thì cho đi”.

Không nhượng bộ cho hành vi đi sai làn - Ảnh 1

Hai bên cãi cự nhau một lúc. Cuối cùng khi lái xe xuống xin lỗi, người đàn ông đi xe máy mới cho đi. Như vậy, phải đến khi xin lỗi người đi đường vì đi sai luật thì thì người này mới được chấp thuận. Sự việc trên được một độc gải quay lại và chia sẻ trên mạng xã hội, sau đó đoạn clip đã nhận được nhiều ý kiến từ cộng đồng mạng. Đa số đều tỏ ra bất bình trước việc đi sai làn của người lái ô tô và ủng hộ hành động người đàn ông đi xe máy.

Đây coi như một bài học cho những người đi sai làn. Bởi đi sai làn là vi phạm luật, không những gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông mà sẽ gây ra ách tắc trầm trọng. Mới đây, một người đàn ông đi Honda SH cũng kiên quyết chặn đầu xe taxi chạy ngược vào đường một chiều Phan Chu Trinh (Hà Nội). Người này ép tài xế taxi phải lái xe đi lùi hàng chục mét. Sau đó, taxi quay đầu và chuyển đi đường khác.

Ủng hộ cách làm trên, anh Đinh Văn Tiến (Khương Trung, Thanh Xuân) chia sẻ: “Mình cũng đã từng một lần chạy quá vạch dừng đèn đỏ. Thực ra không cố ý vượt đèn đỏ, nhưng khi thấy 1 chiếc xe máy chặn đầu và bắt lùi lại đúng vạch thì mình xấu hổ vô cùng. Đúng là nhiều khi phải làm vậy mới rút được kinh nghiệm được. Nếu không sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mỗi lần dừng đèn đỏ mình đều nhớ đến chuyện đó và cố gắng dừng đúng vạch quy định”.

Ngoài chấp hành quy tắc cơ bản trong giao thông, những người tham gia giao thông nên nhắc nhở, không nhượng bộ và kiên quyết lên án những hành vi kém văn hóa như trên. Để cùng nhau xây dựng văn hóa giao thông bởi trách nhiệm không của riêng ai.

Phương Bùi