Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Viện Điều tra quy hoạch rừng được thành lập năm 1961 với tên gọi là Cục Điều tra quy hoạch (thuộc Tổng cục Lâm nghiệp). Mười năm sau, theo quyết định của Chính phủ được đổi tên là Viện Điều tra quy hoạch rừng, thuộc Bộ Lâm nghiệp (nay là Bộ NN-PTNT).

Đổi mới, sáng tạo

Chặng đường 55 năm trải qua nhiều giai đoạn lịch sử đầy biến động, khó khăn, nhưng cũng đầy tự hào, Viện Điều tra quy hoạch rừng đã có sự trưởng thành lớn mạnh, đóng góp nhiều thành công đối với sự nghiệp của toàn ngành và sự phát triển của đất nước.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng cho ông Nguyễn Nghĩa Biên

Ngày 22/11 này, Viện long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là niềm vui, niềm tự hào cho một chặng đường mới của của Viện.

Nhớ lại quãng thời gian 55 năm đã đi qua mà thấy tự hào cho hành trang phía trước. Còn nhớ sau ngày giải phóng miền Nam, công tác nghiên cứu, điều tra quy hoạch rừng đã nhanh chóng được triển khai trên phạm vi cả nước.

Trong giai đoạn này Viện đã phối hợp với các ngành tiến hành quy hoạch phân vùng nông - lâm nghiệp và xây dựng các phương án quy hoạch Lâm nghiệp, phân chia hệ thống tiểu khu trên phạm vi toàn quốc là cơ sở cho việc hoạch định chính sách quản lý, phát triển lâm nghiệp của đất nước. Đây cũng là thời kỳ mở đầu trong việc hợp tác quốc tế trong công tác chuyên môn của Viện với nhiều nước trên thế giới.

Đầu năm 1983, Việt Nam đã công bố chính thức bộ số liệu tài nguyên rừng toàn quốc theo một phương pháp thống nhất trên cơ sở ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại của thế giới như sử dụng ảnh viễn thám, GIS... trong điều tra, quy hoạch, quản lý tài nguyên rừng. Trong giai đoạn này, Viện còn hỗ trợ nước bạn Lào, Campuchia trong đào tạo, huấn luyện về kỹ thuật, phương pháp điều tra quy hoạch rừng.

Từ năm 1991 đến nay Viện đã thực sự có nhiều đột phá trong thực hiện nhiệm vụ. Mở đầu cho thời kỳ này là thực hiện chương trình “Điều tra, đánh giá và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng Việt Nam, 1991 - 1995”, ứng dụng có hiệu quả các phương pháp điều tra, đánh giá tài nguyên rừng của thế giới, với mục tiêu hoàn chỉnh việc cung cấp đầy đủ thông tin đánh giá toàn diện tài nguyên rừng.

Cũng trong thời kỳ này, Viện đã hai lần triển khai thực hiện Kiểm kê rừng tự nhiên và rà soát tài nguyên rừng trên toàn quốc (1991 - 1992 và 1998 - 2000), nhằm phân định các loại rừng sản xuất, đặc dụng, phòng hộ để có phương án bảo vệ và phát triển phù hợp.

Năm 2013, Viện thực hiện Dự án tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc; Thiết lập hồ sơ quản lý rừng; xây dựng cơ sở dữ liệu theo đơn vị quản lý rừng và đơn vị hành chính các cấp phục vụ theo dõi diễn biến rừng và đất rừng hàng năm. Hiện nay, Viện đã và đang thực hiện xây dựng và quản lý hệ thống Ô định vị sinh thái rừng quốc gia nhằm nghiên cứu về bản chất các quy luật phát triển của rừng.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo - Ảnh 2

Đoàn cán bộ của Viện khảo sát thực địa, lập quy hoạch rừng khu vực phía Bắc

Trong giai đoạn này, Viện đã thực hiện hơn 700 công trình, đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, điều tra cơ bản, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện các dịch vụ khoa học công nghệ, hỗ trợ các địa phương thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện hợp tác quốc tế về lâm nghiệp, nghiên cứu ứng dụng ảnh viễn thám và nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác.

Tất cả vì sự phát triển của ngành

Theo thời gian, Viện ngày càng hoàn thiện về cơ cấu tổ chức cũng như đội ngũ cán bộ viên chức. Hiện nay, Viện là một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ NN-PTNT, tự chủ 100% kinh phí. Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ của Nhà nước và Bộ NN-PTNT giao phó, Viện không ngừng nâng cao năng lực hoạt động; duy trì, bảo quản và phát triển cơ sở vật chất và trang thiết bị; luôn chăm lo cải thiện đời sống cho cán bộ viên chức và tích cực tham gia các phong trào ở các địa phương nơi đóng quân.

Kết quả, trong suốt 25 năm liên tục gần đây Viện được công nhận là tập thể đoàn kết nhất trí, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể quần chúng vững mạnh toàn diện.

Với 55 năm kinh nghiệm và những đóng góp to lớn của Viện trong công tác điều tra quy hoạch rừng, Viện luôn được đánh giá là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu. Uy tín và ảnh hưởng của Viện đối với các Bộ, ngành, các địa phương và các tổ chức quốc tế là rất lớn thông qua các hoạt động nghiên cứu triển khai và chuyển giao các kết quả cho thực tiễn sản xuất.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo - Ảnh 3

Đoàn cán bộ của Viện khảo sát thực địa, lập quy hoạch rừng khu vực phía Bắc

Cùng với những kết quả nghiên cứu triển khai, Viện đã có những đóng góp tích cực cho việc đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế. Đồng thời, nhằm tăng cường tiềm lực KHCN nâng cao chất lượng nghiên cứu, tiếp thu kịp thời những công nghệ mới để ứng dụng vào điều kiện Việt Nam và hội nhập quốc tế. Hiện nay, Viện đã có mối quan hệ hợp tác với gần 30 nước và các tổ chức quốc tế.

Nhìn lại chặng đường hơn nửa thế kỷ đã qua, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động của Viện rất đỗi tự hào về những thành tựu đạt được, song không quên rằng phía trước còn có nhiều cơ hội và cả những thách thức mới đang chờ đợi.

Nhân dịp này, qua Báo NNVN, Viện trưởng Nguyễn Nghĩa Biên thay mặt cho Viện Điều tra quy hoạch rừng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo toàn diện và trực tiếp của Bộ NN-PTNT. Trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và có hiệu quả của các Bộ, ban, ngành Trung ương, các cơ quan đơn vị, đối tác… trong công tác xây dựng phát triển Viện.

“Tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức của Viện nguyện đoàn kết, phấn đấu vươn lên, nâng cao bản lĩnh và năng lực nghiên cứu khoa học, với tinh thần trách nhiệm cao, phát huy tối đa tài năng của mỗi người để nhanh chóng thích ứng với cơ chế mới hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao vì sự phát triển lớn mạnh của ngành NN-PTNT”, Viện trưởng Nguyễn Nghĩa Biên thể hiện quyết tâm của toàn đơn vị.

+ Chiến lược phát triển của Viện trong thời gian tới là sẽ bám sát những mục tiêu của Đảng và Nhà nước, cùng những nhiệm vụ cụ thể trong từng giai đoạn của Bộ NN-PTNT để tổ chức thực hiện có hiệu quả: Chiến lược phát triển Lâm nghiệp quốc gia đến năm 2020; Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia; Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và VSMT nông thôn; Chương trình mục tiêu quốc gia về biến đổi khí hậu; Đề án Tam nông; Đề án “Ứng dụng công nghệ viễn thám trong lĩnh vực NN - PTNT giai đoạn 2015-2020”; Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật Chương trình Điều tra, đánh giá tài nguyên rừng quốc gia 2016 - 2020”…

+ Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Viện điều tra quy hoạch rừng đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng cao quý như: Huân chương Lao động các hạng; Huân chương Độc lập các hạng và nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng; Cờ thi đua của Bộ NN-PTNT…

+ Viện điều tra quy hoạch rừng vô cùng biết ơn sự quan tâm giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Bộ Lâm nghiệp (cũ) và những đóng góp to lớn của nhiều đồng chí lãnh đạo và cán bộ khoa học đầu ngành của Viện qua các thời kỳ cũng như sự nỗ lực vượt bậc, ý chí phấn đấu không mệt mỏi, không ngại gian khổ, khó khăn đi đến mọi miền của tổ quốc của tập thể CB-VC của Viện qua các thế hệ.