KHÔNG NGỪNG CỦNG CỐ VÀ NÂNG TẦM MỐI QUAN HỆ ĐẶC BIỆT VIỆT NAM - LÀO

  Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội lên đường sang thăm chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane từ ngày 15 - 17/5. Chuyến thăm được phía Lào hết sức mong đợi, xem đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, thể hiện sự coi trọng, tin cậy chính trị đặc biệt và ưu tiên cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc không ngừng củng cố và nâng tầm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

  Việt Nam - Lào gắn kết thủy chung, son sắt

  Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp và đã trở thành tấm gương mẫu mực về sự gắn kết thủy chung, son sắt giữa hai Đảng, hai dân tộc không ngừng đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình và tiến bộ xã hội.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, ngày 6.12.2021. Ảnh: Lâm Hiển

  Tháng 2.2019, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng thăm Lào, hai bên đã nhất trí nâng cấp từ "quan hệ truyền thống" trở thành "quan hệ truyền thống vĩ đại". Đây là dấu mốc có ý nghĩa lịch sử quan trọng, tạo bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

  Sau 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5.9.1962 - 5.9.2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2022), mối quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng phong phú, đa dạng, không ngừng được củng cố, phát triển và nâng tầm. Đặc biệt, vượt lên những khó khăn, trở ngại do đại dịch Covid-19 gây ra trong hơn 2 năm qua, quan hệ Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển tích cực. Quan hệ chính trị - ngoại giao trên tất cả các kênh không ngừng được thắt chặt. Hai bên đã phối hợp tổ chức thành công Cuộc họp thường niên hai Bộ Chính trị, Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào và Lễ phát động “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2022” (tháng 1.2022).

  Hai nước duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc của Lãnh đạo cấp cao và các cấp, nổi bật là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Lào Thongloun Sisoulith (tháng 6.2021) và của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đến Lào (tháng 8.2021), chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane (tháng 12.2021) và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavan vào đầu tháng 1.2022. Các kết quả quan trọng và thực chất đạt được qua các chuyến thăm đã góp phần định hướng và tạo thêm động lực cho hợp tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

  Kim ngạch thương mại hai chiều trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 243,2 triệu USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2021. Đến nay, đầu tư của Việt Nam sang Lào có 417 dự án với tổng vốn đăng ký 4,7 tỷ USD, trong đó hai tháng đầu năm 2022 có 1 dự án cấp mới và 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đăng ký là 64,3 triệu USD.

  Hai bên cũng tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng, giáo dục đào tạo, văn hóa, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hợp tác giữa các địa phương, nhất là các địa phương giáp biên giới hai nước tiếp tục được quan tâm thúc đẩy.

  Hợp tác Quốc hội - minh chứng đậm sâu cho tình cảm bền chặt, sự tin cậy đặc biệt giữa hai nước

  Cùng với những kết quả hết sức tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - Lào, quan hệ giữa Quốc hội hai nước tiếp tục được thúc đẩy, triển khai đồng bộ, hiệu quả và linh hoạt, đóng góp quan trọng vào tổng thể quan hệ giữa hai nước. Theo Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, Quốc hội hai nước đã không ngừng thắt chặt quan hệ hợp tác, phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với nhiều hình thức, thông qua việc triển khai các Thỏa thuận trong Biên bản hợp tác giữa Quốc hội hai nước cũng như giữa hai Văn phòng Quốc hội; có cơ chế phối hợp chặt chẽ lẫn nhau; tiến hành các hoạt động thăm, làm việc, trao đổi đoàn của lãnh đạo cấp cao và đoàn đại biểu các cấp của hai cơ quan lập pháp.

  Chỉ trong hơn một năm qua, Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã liên tục có các cuộc trao đổi cấp cao. Hai nhà lãnh đạo đã tiến hành điện đàm vào tháng 4.2021, hội đàm trực tiếp trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào vào tháng 12.2021. Cùng với đó là các cuộc gặp gỡ, trao đổi bên lề một số diễn đàn nghị viện đa phương khu vực và quốc tế. Quốc hội hai nước đã hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy Chính phủ tổ chức thực hiện hiệu quả cao các hiệp định, hiệp ước, thỏa thuận mà hai bên đã ký kết, thông qua việc tổ chức đoàn công tác kiểm tra, theo dõi các dự án hợp tác của hai nước, nâng cao vai trò giám sát, kiểm tra của cơ quan lập pháp hai nước.

  Một dấu ấn nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước chính là việc phối hợp tổ chức các hội thảo chuyên đề trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Chỉ tính riêng trong nhiệm kỳ Khóa XIV của Quốc hội Việt Nam và nhiệm kỳ Khóa VIII của Quốc hội Lào, hai Quốc hội đã phối hợp tổ chức 8 hội thảo chuyên đề, trong đó có 4 hội thảo do Chủ tịch Quốc hội hai nước đồng chủ trì. Gần đây nhất, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane đã đồng chủ trì hội thảo chung đầu tiên trong nhiệm kỳ mới giữa Quốc hội hai nước. Các chủ đề được đưa ra thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm tại các hội thảo này đều có nội dung chuyên môn sâu, thiết thực đối với hoạt động của Quốc hội hai nước như: lấy phiếu tín nhiệm, quản lý đất đai, chính sách tài khóa; kinh nghiệm gia nhập các tổ chức thương mại quốc tế; chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân...

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục đánh giá thực chất về kết quả thực hiện các Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội nhiệm kỳ 2017 - 2022 và sẽ ký các Thỏa thuận hợp tác mới; tổ chức hội thảo chung trao đổi kinh nghiệm về xây dựng cơ chế, chính sách để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch Covid-19; phối hợp giám sát triển khai thực hiện pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án hợp tác đầu tư phục vụ cho việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của cả hai nước sau đại dịch Covid-19...

  Luôn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau để cùng thực hiện hiệu quả nhất vai trò, trách nhiệm, sứ mệnh của Quốc hội với nhân dân, với sự phát triển của mỗi nước và qua đó, đóng góp cho sự phát triển của khu vực. Vì thế, có thể nói rằng, các hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào không chỉ là hình mẫu trong quan hệ hợp tác nghị viện mà còn là minh chứng đậm sâu cho tình cảm bền chặt, sự tin cậy đặc biệt giữa hai nước.

  Là Chủ tịch Quốc hội đầu tiên thăm chính thức Lào kể từ Đại hội lần thứ XI của Đảng NDCM Lào và nhiệm kỳ Khóa IX của Quốc hội Lào, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được các nhà lãnh đạo Lào hết sức mong đợi. Ngay trước thềm chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam Khamjane Vongphosy đã trả lời phỏng vấn của các cơ quan thông tấn báo chí Việt Nam, khẳng định "chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và sẽ góp phần tích cực vào việc phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước nói chung và giữa cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng ngày càng đi vào chiều sâu, đơm hoa kết trái".

  Các cơ quan thông tấn báo chí của Lào cũng dành thời lượng và vị trí trang trọng để thông tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, khẳng định đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong Năm Đoàn kết Hữu nghị Lào - Việt Nam 2022.

  Việt Nam - Lào không chỉ là hai quốc gia láng giềng mà còn là những người anh em, đồng chí chí nghĩa chí tình, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây đắp nên mối quan hệ hiếm có. Như khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mối quan hệ đó "đã trở thành quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp cách mạng ở mỗi nước và là tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc mà thế hệ hôm nay cần giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền cho muôn đời con cháu mai sau".

  Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội cấp cao Quốc hội Việt Nam vì thế sẽ tiếp nối và góp phần quan trọng củng cố, phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, để "tài sản chung vô giá của hai Đảng, hai dân tộc" ngày càng được bồi đắp, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn.

  Nguồn Quốc Hội: https://quochoi.vn/tintuc/pages/tin-hoat-dong-cua-quoc-hoi.aspx?itemid=64579