Không ngờ bình sứ vứt chỏng chơ trong nhà là... báu vật

Một gia đình ở Anh vô cùng ngỡ ngàng khi biết chiếc bình sứ trong tầng hầm đầy bụi bặm suốt 70 năm qua thực ra là một cổ vật có từ thời nhà Thanh.

Không ngờ bình sứ vứt chỏng chơ trong nhà là... báu vật - Ảnh 1

Chiếc bình cổ vật được gia đình mua tại một cửa hàng đồ cổ ở London vào năm 1946 với giá chỉ 9,1 bảng Anh (tương đương với 250.000 VND).

Không ngờ bình sứ vứt chỏng chơ trong nhà là... báu vật - Ảnh 2

Tuy nhiên, họ không hay biết chiếc bình có giá trị như thế nào, suốt 10 năm qua, chiếc bình bị lãng quên trong căn hầm đầy bụi bặm. Mới đây, mưa lớn gây ngập lụt nên gia đình buộc phải dọn dẹp căn hầm, bán bớt đồ đạc để lấy tiền sửa chữa lại căn nhà.

Không ngờ bình sứ vứt chỏng chơ trong nhà là... báu vật - Ảnh 3

Chiếc bình của hoàng đế Ung Chính thời nhà Thanh.

Không ngờ bình sứ vứt chỏng chơ trong nhà là... báu vật - Ảnh 4

Chuyên gia nghệ thuật châu Á John Axford của cơ quan bán đấu giá Woolley và Wallis ở Salibsury, Wiltshire, Anh cho biết: “Gia đình nhờ một người chuyên mua đồ cổ tới xem các đồ vật trong nhà, anh này rất ấn tượng với chiếc bình cổ, tuy nhiên anh khuyên họ nên tìm chuyên gia nghệ thuật Trung Quốc để thẩm định chiếc bình”.

Không ngờ bình sứ vứt chỏng chơ trong nhà là... báu vật - Ảnh 5

Cho đến nay, người ta mới chỉ biết đến có 3 chiếc tương tự, tất cả đều nằm trong viện bảo tàng ở vùng Viễn Đông. Cũng theo ông Axford, chiếc bình này thậm chí còn nguyên vẹn hơn cả chiếc đang được trưng bày bảo tàng Victoria và Albert ở London. Theo ước tính, chiếc lọ này trị giá tới 200.000 bảng Anh (tương đương với 5,4 tỷ VND) và sẽ được đưa ra bán đấu giá vào ngày 15/11 tới ở Salisbury.

Theo Phan Yến/ Tiền Phong