Không nên cho trẻ bú một bên

Tôi mới sinh con được 3 tháng, do bầu vú bên trái của tôi ít sữa hơn bên phải nên tôi hay cho bé bú ở vú bên phải nhiều hơn. Đến giờ bé đã quen và chỉ bú vú bên phải. Xin bác sĩ cho biết, bé thường xuyên bú một bên vú như vậy có sao không?

La Thị Uyên (Sơn La)

Chị đã vô tình tạo thói quen cho bé chỉ bú ở một bầu vú nhất định và thói quen này không hề tốt cho cả mẹ và bé. Với mẹ, việc bú một bên vú sẽ khiến cho bên bú thường xuyên càng nhiều sữa và bên còn lại vốn đã ít sữa lại càng trở nên khan hiếm hơn. Điều này khiến bé chỉ nhận đủ sữa từ một bên vú và lại chọn bú ở bên đó nhiều hơn. Một số bé có thể bỏ hẳn bầu vú không yêu thích khiến việc cân bằng hai bầu vú trở nên khó khăn.

Không nên cho trẻ bú một bên - Ảnh 1

Thói quen bú một bên sẽ khiến cho bên ít sữa ngày càng khan hiếm hơn.

Để khắc phục điều này, chị nên bắt đầu bằng việc chăm chỉ cho con bú bên ít sữa và bắt đầu các cữ bú bằng bầu vú này. Có thể ban đầu bé sẽ khó chịu nhưng nếu kiên trì thì bé cũng sẽ quen dần. Sau một vài ngày, nếu bé chịu khó bú đều bên bầu vú bị chê thì nguồn sữa sẽ được cải thiện.

Không nhất thiết phải luôn cho bé bú cả hai bầu sữa trong cùng một cữ bú. Nếu bé cảm thấy no sau khi bú một bên thì trong lần tiếp theo hãy cho bé bú bên còn lại, để đảm bảo cả hai bầu vú đều được kích thích và được bú cạn thường xuyên.

Nếu bé đã bú đủ lâu ở một bên bầu vú và vẫn còn đói thì bạn có thể cho bé bú tiếp bên kia. Trong lần bú tiếp theo, bạn nên cho bé bắt đầu ở bầu vú bé đã kết thúc trong lần bú trước. Ví dụ, nếu lần cuối bé đã bú bên phải rồi chuyển sang bên trái thì lần tiếp theo bạn nên bắt đầu từ bên trái rồi chuyển sang bên phải bởi các bé thường bú mạnh nhất ở bầu vú đầu tiên.

Bác sĩ Bùi Thị Phương