Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12

Chỉ sau một năm đưa vào trang bị, Trung Quốc đã tham vọng đem tên lửa chống hạm YJ-12 (phiên bản sao chép loại Kh-31A của Nga) ra thị trường xuất khẩu.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 1

Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin, tại triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2016 Trung Quốc đã lần đầu tiên giới thiệu biến thể xuất khẩu của dòng tên lửa chống hạm YJ-12 được định danh là CM-302. Đáng chú ý, tham vọng này được đưa ra chỉ sau một năm dòng tên lửa này được Quân đội Trung Quốc đưa vào trang bị. Nguồn ảnh: China News.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 2

Tên lửa hành trình siêu âm YJ-12 (CM-302) đều do Tổng công ty công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASIC) thiết kế và phát triển. Ngay khi xuất hiện YJ-12 đã bị cho là một biến thể kéo dài của dòng tên lửa chống hạm Kh-31 của Nga. Nếu đem bán thành công trên thị trường, chắc hẳn người Nga sẽ khung vui vẻ gì với Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 3

CM-302 ngay khi được giới thiệu tại Chu Hải cũng dành được nhiều sự quan tâm từ khách tham quan cũng như một sô khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên nếu so với YJ-12, CM-302 có một số tính năng thua kém hơn nhất là giới hạn về tầm bắn của nó. Nguồn ảnh: People.cn.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 4

Dựa trên công bố của CASIC, CM-302 có tầm bắn tối đa lên tới 290km (YJ-12 là 400km) và được trang bị một đầu đạn nặng 250kg, tỉ lệ bắn trúng mục tiêu của nó được quảng cáo lên tới 90%. CASIC còn tuyên bố mẫu tên lửa chống hạm này được thiết kế để chống lại các loại tàu chiến cỡ lớn, tàu khu trục lẫn tàu sân bay, nó có thể dễ dàng vô hiệu hóa một tàu chiến có lượng giãn nước 5.000 tấn chỉ với tên lửa. Nguồn ảnh: People.cn.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 5

Bên cạnh đó, CM-302 còn được mô tả là không thể đánh chặn với hành trình bay siêu âm của nó từ Mach 1,5-2 và có thể lên tới Mach 3 trong pha cuối trước khi tiếp cận mục tiêu. Nguồn ảnh: People.cn.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 6

Hình dáng và kích thước của CM-302 gần như tương tự YJ-12 với chiều dài tổng thể 7m với đường kính 600mm, trọng lượng tên lửa có thể sai lệch từ 2 đến 2.5 tấn do tầm bắn của YJ-12 lớn hơn CM-302 tới 100km và nó có thể được trang bị đầu đạn nặng tới 500kg. Nguồn ảnh: People.cn.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 7

Cả YJ-12 và CM-302 đều có thể được triển khai trên nhiều nền tảng bệ phóng khác nhau, chủ yếu là từ các tổ hợp phóng trên mặt đất và từ tàu chiến. Trong khi đó biến thể chống hạm trên không của YJ-12 khó khả thi do kích thước quá lớn của nó và chỉ phù hợp với chiến đấu cơ nếu có biến thể rút ngắn. Nguồn ảnh: 81.cn.

Không nể Nga, Trung Quốc quyết bán tên lửa chống hạm YJ-12 - Ảnh 8

CM-302 được trang bị hệ thống dẫn đường kép với hệ thống định vị toàn cầu Bắc Đẩu do Trung Quốc tự phát triển, ngoài ra còn có hệ thống radar dẫn đường chủ động. Nguồn ảnh: Macao Daily.