Không mua nhà ngay khi kết hôn, đi thuê để trải nghiệm

Thay vì mua nhà ngay khi kết hôn, nhiều gia đình chọn ở thuê để có thêm trải nghiệm, hiểu rõ khu vực.

Muốn ở thử trước khi quyết định mua nhà

Mai Nhi (25 tuổi, đang làm trong lĩnh vực bảo hiểm) cùng gia đình đang thuê căn hộ 63m2 bao gồm 2 phòng ngủ ở Hà Nội. Với tổng chi phí thuê nhà gồm giá thuê và các phí dịch vụ khoảng 11 triệu đồng.

Một số người cho rằng "an cư lạc nghiệp", vợ chồng nên mua nhà để có thể tập trung kiếm tiền thay vì lo nghĩ quá về căn nhà. Mai Nhi chia sẻ rằng hiện tại không mua nhà là bởi vì tài chính chưa cho phép. Bên cạnh đó, cô cũng muốn ở thử để quyết định, mua nhà là một trong những quyết định trong đời, cần số tiền lớn, cho nên gia đình Mai Nhi muốn cân nhắc cẩn thận.

Mai Nhi

Hằng Lee (31 tuổi) cho rằng định nghĩa an cư lạc nghiệp đối với thế hệ trẻ bây giờ khá linh hoạt. “Mình nghĩ trước khi quyết định xuống tiền đầu tư mua nhà, mình có thể trải nghiệm 2-3 năm ở thuê để tìm hiểu kỹ hơn về khu nhà này xem có phù hợp không. Đặc biệt là đối với các cặp gia đình trẻ tài chính chưa đủ, bạn hoàn toàn có thể đầu tư khoản tiền cho các lĩnh vực khác thay vì mua nhà ngay”.

Đây cũng là suy nghĩ của Quỳnh Phương (30 tuổi) đang thuê căn hộ 62m2 ở Nam Từ Liêm, Hà Nội với giá thuê là 8 triệu đồng/tháng. Cô cho rằng nhà mà không sinh ra dòng tiền cho mình thì là tiêu sản. “Với nhiều người tài chính chưa đủ nhiều như vợ chồng mình, chọn đầu tư hoặc kinh doanh để gia tăng thêm thu nhập sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn việc đi mua nhà".

Quỳnh Phương

Bên cạnh đó, nhu cầu của gia đình thay đổi khá nhiều nên Hằng Lee không muốn gắn bó ngay với một ngôi nhà từ lúc đầu. Chẳng hạn, khi có 1 em bé, nhà cô chỉ cần 1 căn hộ 2 phòng ngủ 70m2. Nhưng từ khi có thêm em bé thứ 2, cô mong muốn được chuyển sang căn hộ rộng hơn với 3 phòng ngủ để thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay, gia đình Hằng Lee đang thuê căn hộ rộng 75m2 tại Hà Nội. Số tiền cho khoản mục thuê nhà hàng tháng rơi vào khoảng 21 triệu đồng bao gồm giá thuê 17 triệu và phí dịch vụ 4 triệu đồng.

Hằng Lee

Tiêu chí chọn nhà thuê xoay quanh con cái

Do đã có con, vì vậy khi đi chọn nhà thuê, Quỳnh Phương rất quan tâm đến không gian mới và thoáng, có ánh mặt trời của căn hộ. Đặc biệt, có khu vui chơi cho trẻ em ở dưới sảnh. Những gia đình có con nhỏ có thể nên lưu ý đến tiêu chí này khi đi chọn nhà.

Ngoài ra, cô cho rằng nên cân đối tiền bạc sao cho phù hợp với tài chính của gia đình. “Ví dụ thu nhập 20 triệu/ tháng mà thuê nhà hết 8 triệu tức 40% thì cũng không ổn. Nên để chi phí thuê nhà chiếm khảng 10% thu nhập là an toàn nhất. Mình sẽ không bị gánh nặng tài chính vì thuê nhà, bên cạnh đó vẫn có thể tiết kiệm nhiều hơn cho tương lai".

Căn nhà đi thuê của Quỳnh Phương

Đối với Mai Nhi, mong muốn đầu tiên khi đi thuê nhà đó là không gian sống tốt hơn để con có môi trường phát triển và vui chơi. Hơn thế nữa, công việc của Mai Nhi và chồng khá tự do về thời gian, có thể làm việc từ xa, do vậy gia đình muốn chọn một căn nhà khá rộng rãi, để vừa làm nơi sinh hoạt, vừa phù hợp trong công việc. Tiện ích ở khu chung cư cũng là một trong những điểm cần cân nhắc khi thuê nhà. "Rảnh rỗi vợ chồng mình cùng nhau đi đánh cầu lông, hoặc đi bơi cũng là một cách giải tỏa áp lực hiệu quả".

Nơi ở hiện tại của gia đình Mai NHi

“Tiêu chí hàng đầu của mình là nhà phải gần công ty của hai vợ chồng. Thực sự trong 2 năm thuê nhà vừa qua, mình thấy rất hài lòng vì tiết kiệm được 1-2 tiếng mỗi ngày trôi qua trên con đường tắc nghẽn như hồi mình còn ở cùng nhà với bố mẹ”, Hằng Lee chia sẻ.

Căn hộ đi thuê xinh xắn của Hằng Lee

Cô luôn áp dụng quy tắc "điện - đường - trường - trạm" khi tìm nhà. Nói cách khác, Hằng Lee tìm nhà ở trong khu vực cung cấp đủ các dịch vụ như trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm mua sắm, chợ búa... Sau đó, cô sẽ tìm hiểu sâu hơn về tòa chung cư bao gồm: có khuôn viên riêng không, có tiện ích gì không, có vấn đề gì với chủ đầu tư/ban quản trị không, diện tích nhà thế nào, có hướng Đông Nam không...

“Hiện tại, căn nhà mình đang ở gần công ty và trường con học, vừa có không gian dưới nhà cho gia đình vui chơi sau giờ tan làm, cũng như thuận tiện đủ đường nếu cần đưa con đi khám bệnh hay mua sắm cuối tuần”.

Nguồn: Tổng hợp

Tô Diệp - Thiết kế: Hoàng Sơn - Ảnh: NVCC

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/khong-mua-nha-ngay-khi-ket-hon-di-thue-de-trai-nghiem-20221209174420347.htm