Không loại trừ khả năng Tổng thống Hàn Quốc bị điều tra

Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc Kim Byong-joon cho rằng việc điều tra Tổng thống Park Geun-hye có thể diễn ra, tuy nhiên theo ông tiến trình này cần phải được thực hiện thận trọng bởi vì bà vẫn đang lãnh đạo đất nước.

Hôm 03/11, hãng tin Yonhap dẫn lời Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc Kim Byong-joon cho hay, Tổng thống nước này Park Geun-hye có thể bị các công tố viên điều tra liên quan vụ bê bối chính trị hiện nay. Tuy nhiên, theo ông tiến trình này cần phải được thực hiện thận trọng bởi vì bà vẫn đang lãnh đạo đất nước.

"Hiện có nhiều cách hiểu khác nhau về hiến pháp. Tuy nhiên, tôi tin chúng tôi có thể tiến hành một vụ điều tra đối với Tổng thống Park. Tuy nhiên, do bà vẫn đang đứng đầu nhà nước, nên chúng tôi phải thận trọng về các phương pháp và tiến trình điều tra", ông Kim phát biểu trong cuộc họp chính thức đầu tiên của ông với báo giới.

Không loại trừ khả năng Tổng thống Hàn Quốc bị điều tra - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye có thể bị điều tra do liên quan đến vụ bê bối Choi Soon-sil

"Mọi người đều phải bình đẳng trước pháp luật ", Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc cho biết thêm.

Theo ông Kim, bà Park cũng đã yêu cầu ông đảm nhận các vấn đề kinh tế và xã hội với tư cách là thủ tướng, trong bối cảnh lo ngại rằng Tổng thống sẽ không thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự do đang phải đối mặt với làn sóng tức giận của dân chúng.

"Vai trò của các thủ tướng theo quy định trong hiến pháp rất đơn giản. Họ tiếp nhận lệnh từ tổng thống và kiểm soát các vấn đề nhà nước, đồng thời nắm quyền yêu cầu đề cử, bãi miễn các thành viên nội các. Tuy nhiên, tôi không tin các vị thủ tướng trước đây đã thực hiện các quyền đó", ông Kim phát biểu.

Ông Kim cho biết, ông hiểu rằng ông sẽ thực hiện nhiều quyền hơn trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội của Hàn Quốc.

Ông Kim Byong-joon được bà Park Geun-hye chỉ định giữ chức thủ tướng mới vào ngày 02/11 trong một động thái nhằm xoa dịu dư luận trong bối cảnh vụ bê bối xung quanh bà Choi Soon-sil , người bạn lâu năm của bà Park và đang bị cáo buộc can thiệp vào các vấn đề nhà nước.

NM (Theo Yonhap)