Không liệt Ngoại trưởng Iran vào 'danh sách đen', Mỹ sẽ trì hoãn lệnh trừng phạt Tehran?

Ngày 11/7, Reuters dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đã quyết định không áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong thời điểm hiện nay, một tín hiệu cho thấy Washington có thể để ngỏ cho biện pháp ngoại giao.

Mỹ không áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran. (Nguồn: Tehran Times)

Thông tin đưa ra sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 24/6 tuyên bố ông Zarif sẽ bị liệt vào danh sách đen ngay trong tuần đó. Đây là một quan điểm công khai bất thường bởi Washington thường không duyệt trước những quyết định như vậy nhằm ngăn chặn các đối tượng chuyển tài sản ra ngoài phạm vi phán quyết của Mỹ.

Bên cạnh đó, việc liệt nhà đàm phán chính của Iran vào danh sách đen cũng sẽ là bất thường bởi quyết định này có thể ngăn chặn nỗ lực của Mỹ trong việc sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết những bất đồng với Tehran xoay quanh chương trình hạt nhân, những hoạt động trong khu vực và các cuộc thử nghiệm tên lửa của Iran.

Các nguồn tin không đưa ra lý do cụ thể về quyết định trên. Một nguồn tin yêu cầu giấu tên khẳng định: “Những cái đầu lạnh hơn đang chiếm ưu thế. Chúng tôi cho rằng, điều đó chẳng giúp ích gì”, đồng thời cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phản đối việc liệt ông Zarif vào danh sách đen “trong thời điểm hiện nay”.

Ngoại trưởng Iran dự kiến sẽ tham dự hội nghị bộ trưởng tại Liên hợp quốc trong tuần tới để bàn về các mục tiêu phát triển bền vững nhằm giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có xung đột, nạn đói, bình đẳng giới và thay đổi khí hậu vào năm 2030. Do đó, Mỹ sẽ cấp thị thực cho ông Zarif, một tín hiệu khác cho thấy Washington sẽ trì hoãn các lệnh trừng phạt trong thời điểm hiện nay.

Liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nhấn mạnh: "Tất cả đều hiểu rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự căng thẳng hiện nay xung quanh JCPOA là chính sách của Washington nhằm gây áp lực tối đa đối với Iran, kết hợp với tâm lý chống Nga và mong muốn đạt được sự thay đổi chính quyền tại quốc gia có chủ quyền".

Theo bà Zakharova, phiên họp bất thường của Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) diễn ra hôm 10/7, thật trớ trêu, được triệu tập theo yêu cầu của Mỹ. Chính Washington hồi tháng 5/2018 đã tuyên bố rút khỏi JCPOA, đồng thời đơn phương xóa bỏ mọi cam kết. Mỹ tiếp tục yêu cầu Iran tuân thủ nghiêm chỉnh tất cả các điều kiện của thỏa thuận hạt nhân, vốn bị Washington phá hoại và cản trở quá trình triển khai của các bên tham gia còn lại suốt hơn 1 năm qua.

PV.

(theo Reuters)