Không kích trường học Syria, Liên Hiệp quốc bàng hoàng

Ngày 27/10, Nga khẳng định không tiến hành vụ không kích vào một trường học tại tỉnh Idlib do lực lượng đối lập tại Syria đang kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: "Nga không có hành động gì liên quan đến thảm kịch trên. Cùng với tuyên bố trên Moskva cũng yêu cầu các bên tiến hành điều tra ngay lập tức vụ việc này."

Không kích trường học Syria, Liên Hiệp quốc bàng hoàng - Ảnh 1

Trước đó, ngày 26/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR - Trụ sở tại London, Anh) cho biết, nhiều máy bay chiến đấu, chưa xác định của bên nào, đã tiến hành 6 cuộc không kích vào làng Hass và trúng 1 trường học.

Vụ không kích khiến 22 học sinh và 6 giáo viên thiệt mạng. Tổng Thư ký LHQ đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "ngay lập tức và công bằng".

Theo người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric, Tổng Thư ký đã "bàng hoàng" trước tin tức về vụ việc mà, theo ông, có thể tương đương một "tội ác chiến tranh".

Thậm chí, Phái viên LHQ về giáo dục toàn cầu, ông Gordon Brown còn kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành điều tra về vụ việc nói trên.

Ngoài ra, Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc Anthony Lake nhận định, vụ việc là một "tội ác chiến tranh" và là cuộc tấn công đẫm máu nhất vào trường học tại Syria trong năm năm trở lại đây.

Idlib là tỉnh có dân số lớn nhất ở Syria do lực lượng đối lập kiểm soát ở phía Tây Bắc Aleppo.

Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011.

Hiện tại , các nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền quốc tế vẫn đang cáo buộc chính phủ Syria hoặc Nga là thủ phạm của vụ không kích này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga ngay trong hôm 26/10 đã khẳng định rằng, máy bay nước này không hề tiến vào không phận khu vực xảy ra vụ tấn công. Hình ảnh từ máy bay không người lái Nga cũng cho thấy thiệt hại ở khu vực này không phải là do không kích.

Từ vụ không kích trường học Iraq

Trang RT hôm 25/10 mới đưa tin, hơn 60 người thiệt mạng và 200 dân thường khác bị thương trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu vào lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Tờ báo Nga dẫn lời Tướng Sergey Rudskoy, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga cho hay, liên quân do Mỹ dẫn đầu thực hiện vô số vụ tấn công vào các khu dân cư, trường học và các mục tiêu dân sự khác cả ở Mosul và các khu vực khác ở tỉnh Nineveh (Iraq).

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình quanh Mosul. Tới nay, chúng tôi chưa thấy tiến triển nào đáng kể trong giải phóng thành phố này khỏi khủng bố IS" - tướng Rudskoy nói.

Theo quân đội Nga, trong số các mục tiêu dân sự bị liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích có một trường học nữ sinh ở phía nam Mosul.

Trường học này bị tấn công hôm 21/10.

Người đại diện của liên minh đã kêu gọi nhà chức trách Nga chia sẻ thông tin về các cuộc không kích ở phía nam của thành phố Mosul, để bắt đầu một cuộc điều tra.

Tuy nhiên, đại diện phía Nga cho rằng, kết quả điều tra sẽ thường được thông báo, ''xin lỗi, đây là sai lầm và sau đó sẽ bị lãng quên'' hoặc sẽ đổ lỗi cho lực lượng Hàng không vũ trụ Nga. Kịch bản của các cuộc điều tra thường sẽ như vậy.

Hà Giang