Không kích rung chuyển thành phố Yemen khiến gần 700 người thương vong

Một cuộc không kích được thực hiện bởi máy bay phản lực của liên minh do Ả Rập dẫn đã làm rung chuyển một tang lễ ở thủ đô Yemen, Sanaa.

Theo đó, cuộc không kích đã khiến ít nhất 140 người chết và làm hơn 525 người bị thương, theo phương tiện truyền thông Liên Hiệp Quốc cho hay.

AP trước đó cho biết ít nhất 45 người đã thiệt mạng trong cuộc oanh tạc.

Trong khi đó, kênh truyền hình Lebanon Al Mayadeen đưa tin số người thiệt mạng là 213.

Không kích rung chuyển thành phố Yemen khiến gần 700 người thương vong. Ảnh: RT

Bộ trưởng Y tế Phó Yemen, Abdul-Salam al-Madani, nói rằng cuộc bắn phá được thực hiện bởi các máy bay phản lực của liên minh Ả Rập dẫn đầu, theo trích dẫn của Reuters.

Một tên lửa bay qua hành lang của một tòa nhà, khiến nhiều người chết và bị thương, Reuters báo cáo trước đó, trích lời các nhân chứng.

Theo hãng tin, một bác sĩ nói rằng ông nhìn thấy "nhiều thi thể bị cắt xén và cháy rụi trong đám tang đang được tổ chức cho người cha quá cố của phiến quân Houthi”. Các quan chức quân sự và an ninh từ phong trào nổi dậy cũng là một trong những nạn nhân của cuộc tấn công.

"Nơi đây đã trở thành một hồ máu'' một người trong đội cứu hộ, Murad Tawfiq cho biết.

Những hình ảnh trước đó cho thấy, một tòa nhà đã bị phá hủy, một phần vẫn còn bốc cháy, một số người cáo buộc sự tàn phá này được gây ra bởi liên minh Ả Rập.

Tuy nhiên, liên minh này đã gạt qua tất cả những lời buộc tội. Trong một tuyên bố, liên minh nói rằng "không có bất cứ hoạt động không kích nào đã được tiến hành tại các khu vực xảy ra vụ nổ," TASS đưa tin.

Trong tháng 3 năm 2015, liên minh Ả- Rập dẫn đầu đã bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm ngăn chặn sự vùng lên của Houthi và khôi phục ông Hadi lên nắm quyền.

Đến cuối mùa hè năm đó, lực lượng đã phát động một trận chiến mặt đất.

Một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra sau khi máy bay của liên quân tấn công vào một khu phố đông đúc ở Mastaba, một ngôi làng ở khu tự trị Hajja phía bắc Yemen vào tháng tư, khiến số người chết từ cuộc không kích đó lên đến 119 người, trong đó có 22 trẻ em.

Vào tháng 8, ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 19 người bị thương trong một cuộc không kích nhắm vào một bệnh viện ở tỉnh tây bắc Hajjah, theo Bác sĩ không biên giới (MSF) cho hay.

Hồi đầu tháng này, ít nhất 10 trẻ em đã thiệt mạng và gần 30 người bị thương tại một trường học ở phía tây bắc Yemen, MSF báo cáo. Cuộc tấn công cũng được cho là do liên minh Ả Rập thực hiện.

Nhung Anh (RT)