Không kích Iraq, Mỹ phá hủy hàng triệu USD vũ khí do mình chế tạo

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khởi động lại các cuộc không kích ở Iraq vào ngày 8.8, các máy bay không người lái của Mỹ đã phá hủy từ 3 đến 4 triệu USD giá trị vũ khí mà Mỹ đã viện trợ cho chính quyền Baghdad. Số vũ khí này đã lọt vào tay phiến quân Nhà nước hồi giáo (IS), tổ chức vũ trang cực đoan đang kiểm soát một phần ba lãnh thổ Iraq.

Không quân Mỹ oanh tạc Iraq trong Chiến dịch bão táp sa mạc năm 2003.

Khối lượng vũ khí của Mỹ bị phá hủy ngày càng tăng, điều này cho thấy những gì diễn ra ở Iraq đã đi quá xa so với những gì Mỹ dự tính khi quyết định rút quân khỏi Iraq năm 2011. Lúc đó, Washington hy vọng rằng những nỗ lực đào tạo và trang bị vũ khí cho quân đội Iraq với số tiền lên đến hơn 20 tỉ USD sẽ đảm bảo được sự ổn định ở quốc gia trung đông này.

Tháng 6.2014, một lượng lớn binh sĩ Iraq đã tháo chạy khỏi các căn cứ quân sự trước sự tấn công dồn dập của phiến quân IS. Quân đội Iraq đã để lại phía sau rất nhiều súng và các loại vũ khí hiện đại cho phiến quân IS.

Chính quyền Washington đang cân nhắc khả năng mở rộng các chiến dịch không kích quân IS không chỉ ở lãnh thổ Iraq, mà còn sang cả lãnh thổ Syria. Những cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia láng giềng của Iraq đang là môi trường vô cùng thuận lợi để các nhóm hồi giáo cực đoan hình thành và lớn mạnh.

Hạ nghị sĩ Duncan Hunter, người từng chiến đấu tại chiến trường Iraq cho biết ông vô cùng thất vọng và phẫn nộ khi thấy vũ khí Mỹ, những tài sản có được từ cuộc sống và sự hy sinh của người dân Mỹ lại nằm trong tay kẻ thù. Phiến quân IS lại sử dụng những vũ khí này để đánh lại quân đội Iraq và sát hại thường dân vô tội.

Máy bay không người lái Reaper của Mỹ

Tháng 3.2013, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush đã phát động cuộc chiến tranh xâm lược Iraq. Cuộc chiến này đã khiến hơn 4.000 lính Mỹ thiệt mạng.

Các quan chức quân sự Mỹ ước tính có khoảng 3 triệu USD giá trị vũ khí của Mỹ bị phá hủy trong hơn 90 cuộc không kích chỉ trong vòng ba tuần qua. Trong đó, có ít nhất là 20 xe quân sự MRAP và Humvee, những phương tiện đắt tiền được thiết kế để bảo vệ lính Mỹ khỏi các vụ đánh bom ở Iraq và Afghanista. Mỗi chiếc Humvee có giá khoảng 200 ngàn đến 300 ngàn USD, còn MRAP là từ 500 ngàn đến 1 triệu USD.

Không quân Mỹ oanh tạc Iraq trong Chiến dịch bão táp sa mạc năm 2003.

Nhiều vũ khí được Mỹ chuyển giao cho Iraq nhằm tái trang bị cho lực lượng quân đội Iraq vốn đã tan rã sau Chiến dịch bão táp sa mạc của Mỹ hồi năm 2003. Một số khác thì được Iraq mua lại và tiếp quản sau khi quân đội Mỹ rút đi vào năm 2011.

Lâm Nguyên (theo Reuters)