Không khuất phục trước ngoại bang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong lịch sử dựng nước và giữ nước, cha ông ta chưa bao giờ khuất phục trước ngoại bang, chưa bao giờ lùi bước trước khó khăn, gian khổ

Tiếp tục chương trình chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội (QH) khóa XIV, chiều 8-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã báo cáo làm rõ vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB) QH.

Nguy cơ lớn nhất là không hành động

Mở đầu bài phát biểu trước khi các ĐB chất vấn trực tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các vị ĐBQH cùng chia sẻ theo tinh thần Cương lĩnh bổ sung, phát triển năm 2011, đến giữa thế kỷ XXI, phấn đấu xây dựng nước ta trở thành một nước công nghiệp phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thì những khó khăn, thách thức phía trước là không hề nhỏ. Xóa đói giảm nghèo đã khó, làm cho đất nước cường thịnh, bền vững, thu hẹp và tiến kịp các nước phát triển sẽ càng khó khăn hơn nhiều.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh trong lịch sử dựng nước và giữ nước, cha ông ta, những bậc tiền bối của chúng ta chưa bao giờ khuất phục trước ngoại bang, chưa bao giờ lùi bước trước những khó khăn, gian khổ. Tiếp nối truyền thống đó, chúng ta phải nỗ lực phấn đấu với tinh thần tự lực tự cường với tất cả lòng tự hào, tự tôn dân tộc để vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng đất nước giàu mạnh, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, xã hội bình yên, thịnh vượng.

Theo Thủ tướng, thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất không phải là tụt hậu kinh tế. Thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí mạnh mẽ vươn lên và nguy cơ lớn nhất là không hành động vì sợ trách nhiệm.

Về quốc phòng, an ninh, nhiều ĐBQH bày tỏ sự quan tâm, lo lắng trước các hành vi vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của nước ta được xác định theo luật pháp quốc tế trên biển Đông; đồng thời hiến kế cho Chính phủ nhiều giải pháp cụ thể. Thủ tướng khẳng định đây cũng là mối quan tâm, nỗi lo lắng chung của đồng bào ta.

Theo Thủ tướng, dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, trải qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ độc lập và thống nhất đất nước, nên khó có ai thấm nhuần ý nghĩa của hòa bình sâu sắc hơn chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng và trên cơ sở các căn cứ pháp lý, thời gian qua, chúng ta kiên quyết, kiên trì bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển nước ta.

Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của ĐBQH, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật bằng nhiều giải pháp phù hợp, "dĩ bất biến, ứng vạn biến" bảo đảm môi trường phát triển hòa bình nhưng kiên quyết không nhân nhượng với các hành vi xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của nước ta trên biển Đông. Đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của bạn bè quốc tế, của những quốc gia và lực lượng yêu chuộng hòa bình và công lý.

Thủ tướng trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh: QUANG VINH

Tự chủ nhưng không "một mình một chợ"

Theo báo cáo của người đứng đầu Chính phủ, năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp dự báo chúng ta đạt và vượt toàn bộ 12/12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. "Nhưng kết quả này sẽ cao hơn nữa nếu mỗi chúng ta cùng nêu gương, hành động quyết liệt hơn để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của nền kinh tế" - Thủ tướng nói.

QH dành nhiều thời gian cho chất vất và trả lời chất vấn, để Thủ tướng làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ.

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) và một số ĐB khác về việc Chính phủ có giải pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân phát triển tương xứng với tiềm năng và đóng góp của khu vực kinh tế này, Thủ tướng khẳng định khu vực kinh tế tư nhân đóng góp hơn 40% GDP cho nền kinh tế. Đảng, nhà nước xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng phát triển đất nước. Ban Chấp hành Trung ương cũng đã có Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân.

Dẫn câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng "nếu DN tư nhân nào làm tốt, đóng góp thiết thực cho đất nước phát triển, đặc biệt những DN công nghệ, nên thưởng huân chương bậc cao cho những DN ấy", Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta không hề phân biệt giữa kinh tế tư nhân và nhà nước, chúng ta bình đẳng các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Trên cơ sở đó, Thủ tướng nói và yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt chủ trương của trung ương, Nghị quyết trung ương về phát triển kinh tế tư nhân trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình) đặt câu hỏi: Chính phủ có những quyết sách gì tận dụng cơ hội khi năm 2020, Việt Nam sẽ là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Chủ tịch ASEAN? Đồng thời, sẽ tập trung hỗ trợ như thế nào đối với DN nhỏ và vừa để họ có thể khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam cần tận dụng thời cơ này để đưa đất nước có bước phát triển mới tốt hơn, vị thế tốt hơn. Chúng ta phải đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư trong nội khối thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các nước ASEAN đấu tranh giữ gìn hòa bình, thống nhất trong ASEAN, để bảo vệ luật pháp quốc tế ở khu vực biển Đông.

Trước câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) về mức độ độc lập, tự chủ của nền kinh tế Việt Nam, Thủ tướng nêu quan điểm: Việc nói độc lập, tự chủ trong nền kinh tế hội nhập không có nghĩa là chúng ta đứng "một mình một chợ", mà phải xây dựng một nền kinh tế tích cực chủ động hội nhập. Chúng ta cũng đa dạng hóa, đa phương hóa mối quan hệ quốc tế để không bị cô lập một thị trường một quốc gia nào.

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng - Minh Chiến

http://nld.com.vn/thoi-su/khong-khuat-phuc-truoc-ngoai-bang-20191108233 642189.htm