Không khó để phát triển cây tiêu bền vững ở Phú Quốc

Phú Quốc có điều kiện khí hậu và đất đai rất thích hợp cho cây hồ tiêu, ở cách xa đất liền nên có khả năng cách ly được những loại côn trùng và các loại bệnh phá hoại cây tiêu. Chính thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng này đã góp phần tăng chất lượng hạt tiêu tốt hơn các vùng khác.

Không khó để phát triển cây tiêu bền vững ở Phú Quốc - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thương hiệu tiêu Phú Quốc đã từng được nhiều người biết đến từ thời Pháp thuộc. Nói đến tiêu Việt Nam người ta nghĩ tới đến địa danh Phú Quốc. Tuy nhiên, những năm gần đây thương hiệu này dần dần bị mai một, có nhiều lý do, nhưng trong đó có việc kỹ thuật canh tác của bà con nông dân chưa được cải tiến nên năng suất thấp, dịch bệnh thường xảy ra, giá cả thất thường. Một số bà con chặt bỏ để chuyển qua làm các dự án du lịch nên diện tích giảm một cách đáng kể. Mấy năm gần đây, do giá tiêu khá hấp dẫn nên nhiều bà con đã đầu tư trở lại và chính quyền địa phương cũng đang có chủ trương khuyến khích khôi phục và phát triển vườn tiêu một cách chuẩn mực hơn. Ở đất liền, hàng chục năm nay đã có rất nhiều mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiêu theo quy trình VietGap, GlobolGap và đã tạo được thương hiệu địa phương như tiêu Chư Sê, tiêu Lộc Ninh, tiêu Cẩm Mỹ, tiêu Xuân Lộc, tiêu Cùa, tiêu Vĩnh Linh (Quảng Trị).

Từ những mô hình này, bà con đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, để đối phó với những trở ngại trong nghề trồng tiêu. Có nhiều hộ đã đạt được năng suất từ 8 đến 10 kg tiêu khô/trụ và có vùng bình quân năng suất trên diện rộng đạt 5kg/trụ. Kinh nghiệm trồng tiêu bền vững cho thấy: dù tiêu là cây khó tính và rất nhạy cảm với sâu bệnh, môi trường so với nhiều loại cây trồng khác, nhưng nếu bà con biết tuân thủ theo yêu cầu sinh lý, sinh thái của cây tiêu thì cũng không quá khó để làm cho vườn tiêu phát triển một cách bền vững. Trồng mới cây tiêu ở Phú Quốc bà con nên lưu ý chọn giống tốt, khử độc đất vì hầu hết các loại bệnh của tiêu đều khu trú trong đất. Đất cần được thoát nước, cần cung cấp cho cây khoảng 1 phần 3 hoặc một nữa chất dinh dưỡng từ nguồn hữu cơ; phần còn lại từ nguồn phân khoáng và phải bón cân đối. Tốt nhất là dùng các loại phân N-P-K + TE (Trung, vi lượng) hoặc các loại N-P-K chuyên dùng cho cây tiêu, bón phân cân đối và đúng cách làm cho tiêu sinh trưởng tốt, giảm sâu bệnh và cho năng suất cao, chất lượng tối ưu.

Để nâng cao chuỗi giá trị cho hạt tiêu Phú Quốc, tốt nhất nên có đơn vị thu mua, chế biến xuất khẩu tại chổ. Nếu chưa có điều kiện thì phối hợp chặt với Hiệp hội tiêu Việt Nam để có kế hoạch tiêu thụ để bà con yên tâm phát triển diện tích vườn tiêu theo kế hoạch của địa phương.

Lê Quốc Phong