Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ sẽ có mưa dông từ đêm nay

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 2-3 ngày tới, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, do ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió mùa đông bắc và nhiễu động gió đông trên cao nên từ đêm 12/10 đến hết ngày 15/10 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (trên 200mm/cả đợt, riêng khu vực Nam Nghệ An -Huế khoảng 300-500mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Do mưa lớn, từ ngày 13/10 đến ngày 15/10 trên các sông từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và sông La (Hà Tĩnh) phổ biến lên mức báo động (BĐ)1-BĐ2; riêng sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng, ven sông ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, tại khu vực Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội sẽ xuất hiện mưa dông từ ngày 13 đến ngày 15, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông tập trung ở phía đông nam khu vực. Gió đông bắc đến đông cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 19 đến ngày 21, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh trong cơn dông.

Nguyễn Thắm