Không khí lạnh tăng cường tại miền Trung: Đã có thiệt hại về người, lũ tiếp tục dâng

Sáng 1.11, tin từ Chi cục Phòng chống thiên tai Khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho hay, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, trên các sông từ Nghệ An đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ với mức cao nhất là báo động 3. Trong ngày hôm qua, mưa lũ cũng đã khiến 1 người tại tỉnh Quảng Bình thiệt mạng.

Không khí lạnh tăng cường tại miền Trung: Đã có thiệt hại về người, lũ tiếp tục dâng - Ảnh 1

Người dân miền trung tiếp tục đối mặt với tình trạng nước lũ dâng cao. Ảnh: Hà Nam

Theo Đài KTTV khu vực Trung Trung Bộ và Trung tâm Dự báo KTTVTW, từ ngày 1- 5.11, trên các sông từ Nghệ An đến Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ.

Cũng trong đợt lũ này, mực nước trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi có khả năng lên mức báo động (BĐ) 2 - BĐ3, có nơi trên mức BĐ3; các sông ở Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến ở mức BĐ1 - BĐ2, có nơi trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp các tỉnh trên.

Về lượng mưa, từ 19h ngày 31.10 - 1h ngày 31.10, tỉnh Quảng Bình có vừa, có nơi mưa rất to; các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa, rải rác mưa vừa, lượng mưa phổ biến từ 10-30mm; các tỉnh khác có mưa vài nơi, lượng mưa phổ biến dưới 10mm.

Liên quan đến đợt không khí lạnh tăng cường, hiện ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8. Dự báo, tại các tỉnh ven biển Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, riêng Hà Tĩnh - Phú Yên có mưa to đến rất to. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của không khí lạnh, trên địa bàn đã có 1 người chết. Nạn nhân được xác định là ông Trần Minh Hoạch (SN 1963, trú quán tại thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch). Nguyên nhân được xác định vào khoảng sáng 31.10, ông Hoạch đến tàu cá tát nước để tránh nước ngập máy thì bị ngã và tử vong.

Về nhà cửa, tại tỉnh Quảng Bình có 690 nhà bị ngập (các xã: Quảng Đông: 200 nhà; Quảng Hưng: 20 nhà; Quảng Tiên: 95 nhà; Quảng Trung: 135 nhà; xã Quảng Hải: 25 nhà; Phù Hóa: 120 nhà; Cảnh Hóa: 95 nhà).

Hữu Long