Không khí lạnh sắp tăng cường xuống miền Bắc

MOITRUONG.NET.VN Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 15/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc.

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Riêng khu Đông Bắc Bắc Bộ có nơi mưa vừa, vùng đồng bằng gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2. Vùng ven biển cấp 3, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 4-5. Giật trên cấp 5, biển động nhẹ. Nhiệt độ cao nhất các tỉnh, thành giảm phổ biến từ 2-3 độ C, đêm và sáng trời lạnh. Vùng núi trời rét, các vùng núi cao có nơi rét đậm.

Hiện đang trong thời kỳ chuyển mùa từ nóng sang lạnh, mỗi khi không khí lạnh ảnh hưởng dễ phát sinh thời tiết cực đoan. Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là khu vực vùng núi cần đề phòng gió giật mạnh, lốc xoáy, sét đánh khi trời có mưa giông. Cảnh giác với mưa lớn cục bộ do điều kiện địa hình sinh lũ quét, sạt lở đất đá bất ngờ.

Đón không khí lạnh, phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất lại giảm xuống 21-23 độ C, vùng núi trong khoảng 17-19 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét 14-16 độ C. Phía Tây Bắc Bộ phổ biến từ 21-23 độ C, vùng cao 16-18 độ C, Sa Pa (Lào Cai) chuyển rét đậm 13-15 độ C.

Hải Dương