Không khí hân hoan, hữu nghị tại Liên hoan Thanh niên Việt-Trung

Lễ Khởi động Liên hoan Thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III đã diễn ra sôi nổi, trang trọng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn, Việt Nam) ngày 7/11.

Không khí hân hoan, hữu nghị tại Liên hoan Thanh niên Việt-Trung - Ảnh 1

Lễ khởi động Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ III. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Lễ Khởi động Liên hoan Thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III đã diễn ra sôi nổi, trang trọng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn, Việt Nam) ngày 7/11.

Sau lễ khởi động, Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đã chia thành các nhóm, tỏa đi thăm và giao lưu tại Thủ đô Hà Nội và 6 tỉnh của Việt Nam. Bầu không khí hân hoan, hữu nghị được thể hiện trên từng khuôn mặt đại biểu thanh niên hai nước trong các hoạt động ý nghĩa tại chương trình Liên hoan.

Sinh viên Chu Thị Thúy Quỳnh, khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn vui mừng cho rằng, đây là cơ hội quý giá để các bạn thanh niên hai nước có dịp tìm hiểu, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị.

Chu Thị Thúy Quỳnh tin tưởng rằng qua các hoạt động tại Liên hoan, hình ảnh Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, mến khách và yêu chuộng hòa bình sẽ đọng mãi trong tim mỗi đại biểu thanh niên Trung Quốc.

Vui vẻ và phấn khởi là cảm giác của Diêu Hạo, đại biểu thanh niên tỉnh Giang Tây, Trung Quốc khi lần đầu tiên Diêu Hạo đến Việt Nam. "Vừa bước chân xuống xe, mình đã nhận được sự tiếp đón trọng thị và nhiệt tình của các bạn Việt Nam, đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc thấy rất cảm động. Mình tin rằng sự giao lưu của thành niên hai nước sẽ khiến tình hữu nghị Trung-Việt ngày càng sâu sắc."

Diêu Hạo vui vẻ cho biết thêm: "Khí hậu Việt Nam rất dễ chịu, khi sang đây mình thấy rất nhiều những bụi hoa ven đường đang nở hoa rất đẹp, vào mùa này ở Giang Tây không có nhiều những cảnh như vậy. Phong cảnh Việt Nam rất đẹp, mình đã được tham quan động Tam Thanh, Nhị Thanh. Không gian trong động rộng lớn, dưới ánh sáng của đèn chiếu, thạch nhũ càng thêm huyền ảo, kỳ vĩ."

Anh Triệu Á Tiều, Phó trưởng Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc tham gia Liên hoan tại Lạng Sơn thể hiện sự cảm động sâu sắc khi nhận được sự tiếp đón nhiệt tình từ phía các bạn Việt Nam. Đây là lần thứ hai anh Triệu Á Tiều sang Việt Nam, lần thứ nhất là năm 2002 sang Thành phố Hồ Chí Minh.

Anh cho biết mỗi nơi Việt Nam đều có một nét riêng rất thú vị. Phong cảnh Việt Nam rất đẹp, con người cần cù chăm chỉ. Anh Triệu Á Tiều hy vọng chuyến sang Việt Nam tham gia Liên hoan lần này sẽ kết giao được với nhiều bạn Việt Nam.

Không khí hân hoan, hữu nghị tại Liên hoan Thanh niên Việt-Trung - Ảnh 2

Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc đến chào giao lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN.)

Ngày 7/11, tại tỉnh Phú Thọ, Ban tổ chức Chương trình Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III năm 2016 đã tổ chức “Diễn đàn thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch”. Đây là nội dung nằm trong chuỗi hoạt động của Liên hoan thanh niên Việt Nam-Trung Quốc lần thứ III năm 2016.

Hơn 200 đại biểu thanh niên Việt Nam và Trung Quốc tham gia diễn đàn với mục đích giao lưu, chia sẻ để hiểu sâu sắc hơn nữa về tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc, phát huy vai trò xung kích trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch trong thời kỳ hội nhập…

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư tỉnh Đoàn Phú Thọ Phạm Thanh Tùng khẳng định Diễn đàn là dịp để thanh niên hai nước tìm hiểu lịch sử, văn hóa đặc sắc, những giá trị cốt lõi của văn hóa mỗi dân tộc, chia sẻ và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa mỗi nước, tham gia giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của mỗi đất nước; góp phần chung tay xây đắp tình hữu nghị, quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Trung.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được giới thiệu những di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam như Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Quần thể di tích Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Quần thể danh thắng Tràng An… và một số nét khái quát về giá trị di sản văn hóa và du lịch của tỉnh Phú Thọ.

Đại diện thanh niên Trung Quốc cũng đã giới thiệu những nét đặc biệt nhất về nền văn hóa Trung Quốc đến các đại biểu tham gia Diễn đàn.

Phó Chủ nhiệm Trung tâm giao lưu thanh niên quốc tế Trung Quốc Hồng Quế Mai, Trưởng nhóm giao lưu tại Phú Thọ nhấn mạnh, sự kiện này giúp các bạn trẻ hai nước hiểu thêm về bản sắc văn hóa của nhau, qua đó cùng hợp tác, chia sẻ và phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ bang giao hữu hảo - cũng như sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc do Phó Chủ nhiệm Trung tâm giao lưu thanh niên quốc tế Trung Quốc Hồng Quế Mai làm Trưởng nhóm cùng một số đại biểu đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Phú Thọ.

Tối cùng ngày, tại Trường Đại học Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ cũng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật giữa thanh niên hai nước với chủ đề: "Chung tay vun đắp tình hữu nghị"./.