Không khắc phục sai phạm của nhiều kết luận thanh tra

Thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước của Công ty TNHH An Trinh tại Khu Công nghiệp Tiền Hải, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Thái Bình đã chỉ ra hàng loạt vi phạm nghiêm trọng. Điều đáng nói, doanh nghiệp này cố tình phớt lờ, chây ì không thực hiện các nội dung theo kết luận mà Sở đã ban hành trước đó.

Không khắc phục sai phạm của nhiều kết luận thanh tra - Ảnh 1

Ngày 25/10, Cty TNHH An Trinh vẫn tiếp tục phơi xương gà và phụ gia để sản xuất cám gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Trọng Tài

Sai cũ chưa khắc phục

Ngày 13/6/2014, Sở TN&MT ban hành Kết luận số 88, chỉ rõ, Cty TNHH An Trinh đã sử dụng 3.060m2 để chăn nuôi gia súc, gia cầm không đúng mục đích cho thuê đất của UBND tỉnh; 12.500m2 đất chưa đầu tư xây dựng công trình theo tiến độ giấy chứng nhận đầu tư và dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Cty cũng chưa làm thủ tục thuê bổ sung 859,2m2 đất hành lang đường điện đã dịch chuyển và xây dựng 11 công trình không theo bản vẽ tổng mặt bằng đã được Sở Xây dựng thẩm định.

Cty không xây dựng hệ thống xử lý nước thải; chưa thực hiện đúng, đầy đủ các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Khí thải phát sinh từ nồi hơi, bụi, mùi hôi phát sinh từ dây chuyền sản xuất cám chưa có biện pháp xử lý; chưa lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành của dự án đầu tư xây dựng nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công suất 50.000 tấn/năm.

Cty cũng không thực hiện thu gom, phân loại, lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

Tiếp tục sai phạm mới

Sai phạm cũ chưa được khắc phục, Cty lại tiếp tục để xảy ra hàng loạt sai phạm mới. Kết luận số 371, ngày 19/11/2015 của Sở TN&MT cho thấy, Cty chưa đăng ký biến động tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cty nợ gần 468 triệu đồng tiền thuê đất, gần 21 triệu đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, hơn 24,2 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ nhà đất và hơn 3,7 triệu đồng phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất của Cty không đúng với nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; sử dụng nguyên liệu để sản xuất cám phát sinh mùi hôi gây bức xúc, khiếu kiện đông người trong nhân dân; không thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ; không gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến cơ quan có thẩm quyền; chưa làm thủ tục xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước...

Không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh

Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh có văn bản yêu cầu doanh nghiệp sử dụng đất đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh; dừng việc sản xuất cám từ nguyên liệu da, xương gà không đúng dự án...

Đồng thời, yêu cầu Cty phải thực hiện khắc phục triệt để các vi phạm về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, thời hạn hoàn thành chậm nhất ngày 29/2/2016.

Thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ, gửi báo cáo công tác bảo vệ môi trường đến Sở TN&MT, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện Tiền Hải 6 tháng/lần.

Nếu Cty không chấp hành, Sở TN&MT sẽ lập hồ sơ trình UBND tỉnh quyết định thu hồi 25.731,7m2 đất, Cty sẽ không được bồi thường về đất theo quy định.

Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Cty TNHH An Trinh, ngày 24/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 580 triệu đồng và buộc Cty phải có các biện pháp khắc phục hậu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định Cty phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước và gửi chứng từ về Sở TN&MT.

Gần 1 năm trôi qua, Cty vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở TN&MT cho biết: Thời gian qua, các cơ quan trong tỉnh liên tục có văn bản đôn đốc Cty TNHH An Trinh triển khai thực hiện 2 kết luận thanh tra. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Cty không thực hiện bất cứ nội dung nào.

“Doanh nghiệp viện ra nhiều lý do để cố tình chây ì, thậm chí là cản trở, đe dọa, chửi bới cán bộ thanh tra khi xuống làm việc. UBND tỉnh đã thông báo đến tất cả các ngân hàng, nếu doanh nghiệp phát sinh giao dịch sẽ cưỡng chế để thu hồi. Tuy nhiên, tài khoản của C ty "đóng băng" nên không thể thực hiện được", ông Tuấn cho hay.

Ông Tuấn khẳng định, Sở đang giao cho bộ phận chuyên môn nghiên cứu, củng cố các căn cứ để thu hồi đất. Sở cũng xin hướng dẫn của Bộ TN&MT để xử lý dứt điểm, trên quan điểm hợp lý, hợp tình.

Trọng Tài