Không hối hận khi chuyển từ iPhone 15 Pro Max sang Galaxy S24 Ultra

Reviewer công nghệ này cho rằng việc chuyển từ iPhone 15 Pro Max sau nhiều năm sử dụng Apple sang Galaxy S24 Ultra là một quyết định đúng đắn.

Bài viết được lược dịch từ chia sẻ của reviewer điện thoại Preslav Kateliev.

Tính đến cuối năm 2023, tôi đã sử dụng iPhone được 3 năm. Với công việc của tôi, tôi thường xuyên dùng những chiếc điện thoại khác, nhưng khi quá trình đó kết thúc, SIM của tôi sẽ lập tức quay trở lại những chiếc iPhone đáng tin cậy (12, 13, 14, 15). Có thể nói iPhone là dòng điện thoại tôi tin dùng hàng ngày.

Điều đó đã thay đổi cách đây vài tháng. Sau khi review chiếc Asus ROG Phone 8 và hoàn toàn thích thú khi sử dụng nó (trừ camera), tôi chuyển thẳng sang Galaxy S24 Ultra và – như đã trình bày trong một bài review dài về nó, tôi vẫn đang rất ưng chiếc Samsung này.

Nói cách khác, giờ chiếc điện thoại tôi dùng hàng ngày là Galaxy S24 Ultra và tôi còn chẳng thèm ngó ngàng chiếc iPhone 15 Pro Max nữa.

Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max. (Ảnh: Phone Arena)

Galaxy S24 Ultra và iPhone 15 Pro Max. (Ảnh: Phone Arena)

Chuyển đổi hệ sinh thái không quá khó khăn

Có một số lý do khiến mọi người không chuyển từ iPhone sang các hệ sinh thái khác. Điều quan trọng nhất là – chúng là những chiếc điện thoại rất tốt, có thể nói là tốt về mọi mặt, từ hiệu năng đến camera. Trải nghiệm phần mềm được tinh chỉnh và quen thuộc, đồng thời bản thân sản phẩm hiếm khi làm người dùng phổ thông thất vọng.

Việc chuyển đổi từ iPhone sang Android giờ cũng không quá khó khăn nhờ các ứng dụng hỗ trợ, trừ một số thông tin nhất định như mật khẩu web hay tài khoản ngân hàng. Dù tốn thời gian một chút, nhưng chỉ cần kiên trì là sẽ làm xong.

Mang đến mọi thứ tôi cần

Vậy cỏ nhà hàng xóm có xanh hơn không? Việc chuyển đổi mất thời gian có xứng đáng không và liệu tôi có nhận được nhiều lợi ích từ Galaxy S24 Ultra hơn những gì tôi nhận được từ iPhone 15 Pro Max không?

Đối với câu hỏi cuối cùng: Câu trả lời là vừa có vừa không.

Trong phần lớn trải nghiệm phần mềm, tôi thấy có rất nhiều tùy chọn trên Galaxy tương tự như trên iPhone. Không cần phải chỉ tay chỉ trích “Tính năng này đã bị đánh cắp, tính năng đó đã bị sao chép”. Trong những năm qua, Android đã vay mượn từ iOS và iOS đã vay mượn từ Android - bất kỳ tính năng nào hữu ích thường được học hỏi giữa cả hai.

Là khách hàng, chúng ta đều được hưởng lợi từ việc này.

Ví dụ: tôi thích tính năng chạm và giữ chủ thể trong ảnh. Các thuật toán của điện thoại sẽ tách nó khỏi nền và tạo ra hình ảnh mới - một sticker có nền trong suốt. Đưa hình ảnh vào Canva và chỉnh sửa, thiết kế. Với tư cách là người sáng tạo nội dung - điều này khiến mọi việc trở nên thật dễ dàng. Tính năng đặc biệt đó đã được Apple ra mắt nhưng rất nhanh chóng được đưa lên Android.

Chưa kể, Galaxy S24 Ultra còn có bút S Pen độc đáo. Không chỉ để viết, mà quay lại ví dụ về Canva của tôi, tôi có thể sử dụng S Pen để chạm và chỉnh sửa tốt trong các ứng dụng vốn gây khó chịu khi làm việc bằng điều khiển tay.

Những điều mà Galaxy S24 Ultra làm tốt hơn

Bỏ qua sự thật là tôi đã chán iOS sau vài năm, Galaxy S24 Ultra có:

Một thiết kế mới mẻ mà tôi vẫn khá thích
Bút S Pen
Chia đôi màn hình và cửa sổ nổi
Thanh tác vụ bên cho các phím tắt ứng dụng và đa nhiệm nhanh chóng
Màn hình rất, rất đẹp mắt nhờ kính Gorilla Armor độ phản chiếu thấp
Khả năng tinh chỉnh màn hình chính tốt hơn, từ vị trí biểu tượng cho đến widget

Xét về mọi mặt thì nó là một chiếc điện thoại rất đẹp, nó có quy trình làm việc tuyệt vời với nhiều cách bạn có thể mở ứng dụng, cảm giác chạy rất tốt và trải nghiệm thật tuyệt. Tôi thích màn hình Galaxy hơn một chút so với màn hình iPhone. Xét cho cùng, Samsung đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với OLED.

Màn hình của Galaxy được đánh giá cao hơn. (Ảnh: Phone Arena)

Màn hình của Galaxy được đánh giá cao hơn. (Ảnh: Phone Arena)

Tính năng ứng dụng cửa sổ nổi - đó chắc chắn là thứ tôi cảm thấy thiếu khi sử dụng iOS. Về cơ bản, mọi ứng dụng từ thanh bên đều có thể được mở ở chế độ cửa sổ nổi.

Vì vậy, nếu tôi cần một máy tính nhanh hoặc công cụ chuyển đổi tiền tệ, tôi chỉ cần kéo nó vào. Nếu tôi đang trò chuyện và cần mở nhanh cửa sổ Chrome - tôi có thể làm điều đó mà không cần đóng cuộc trò chuyện (hoặc bằng cách thu nhỏ cuộc trò chuyện trong một cửa sổ).

Cả màn hình chính - tôi vẫn không hiểu tại sao, vào năm 2024, iPhone vẫn sẽ sắp xếp các ứng dụng của bạn theo thứ tự và không cho phép bạn sắp xếp tùy chỉnh.

Ví dụ: tôi quen việc sắp xếp theo chiều dọc - tôi sắp xếp các app xã hội của mình ở một cột, các ứng dụng đa phương tiện của tôi ở một cột khác, v.v. Và tôi muốn để widget vào bất cứ nơi nào có khoảng trống.

Trên Android, việc đó cực kỳ dễ dàng. Trên iPhone, việc thiết lập nó rất khó khăn. Và nếu bạn muốn đưa một app vào cách sắp xếp hiện có của mình thì đó là một cơn ác mộng vì tất cả các hàng sẽ di chuyển qua lại.

Chế độ màn hình đôi hay bút S Pen vẫn là điểm cộng trên Galaxy. (Ảnh: YouTube)

Chế độ màn hình đôi hay bút S Pen vẫn là điểm cộng trên Galaxy. (Ảnh: YouTube)

Sử dụng S Pen để đánh dấu Lịch cũng là một tính năng yêu thích của tôi. Điều tương tự cũng xảy ra với ghi chú - ghi lại các ý tưởng và chương trình làm việc hàng ngày bằng tay vẫn cho cảm giác trật tự hơn là gõ phím.

Tất nhiên, Galaxy vẫn có hạn chế

Đầu tiên là việc sắp xếp file. Các nội dung và ảnh tải xuống dường như luôn tùy hứng nằm trong bất kỳ thư mục nào mà chúng thích. Việc các file ảnh được sắp xếp theo trật tự nào cũng không thống nhất trong các app.

Đó là chưa kể Galaxy không thể có FaceTime hay iMessage được dùng phổ biến, hay một số app chỉ độc quyền trên iPhone. Cuối cùng, tôi không quá nhớ AirDrop dù vẫn dùng MacBook và iPad, bởi hiện giờ có rất nhiều lựa chọn chuyển file giữa các thiết bị như SendAnywhere, AirDash thay thậm chí Google Drive.

Để tổng kết, hiện tại tôi thích Galaxy hơn ở thiết kế, xử lý đa nhiệm, S Pen. Tôi cũng ưng camera của nó hơn một chút, ngay cả khi chế độ HDR đôi khi không chuẩn lắm, thì ảnh ra vẫn rất ấn tượng.

Thạch Anh (Theo Phone Arena)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/khong-hoi-han-khi-chuyen-tu-iphone-15-pro-max-sang-galaxy-s24-ultra-ar871961.html