Không học thêm, cậu bé lớp 6 trường công đạt 920 điểm TOEIC

Nói 'không' với học thêm hay ôn luyện, cậu bé lớp 6 Nguyễn Nam Long (TP.HCM) đạt 920/990 TOEIC với điểm nghe gần như tuyệt đối 485/495.

Chia sẻ về điểm TOEIC 920/990, Nguyễn Nam Long cho biết em đi thi chứng chỉ TOEIC do... cá cược với bố.

Anh Nguyễn Bình Nam, phụ huynh em Long, tin khả năng tiếng Anh của mình tốt hơn con trai nhưng Long cho rằng có thể "chấp" bố 50 điểm. Nhận lời thách đấu, hai bố con cùng tham gia khóa thi ngày 6/2.

Kết quả, Long đạt tổng điểm 920, trong đó kỹ năng Nghe đạt 485/495 và điểm thi Đọc là 435/495. Còn anh Nam đạt tổng điểm 840.

Nam Long (học sinh lớp 6, trường THPT chuyên Trần Đại Ngiã, TP.HCM) đạt 920/990 TOEIC (Ảnh: NVCC).

Nam Long (học sinh lớp 6, trường THPT chuyên Trần Đại Ngiã, TP.HCM) đạt 920/990 TOEIC (Ảnh: NVCC).

Theo anh Nam, từ khi con trai anh 2 tuổi đã được tiếp xúc với tiếng Anh 2 tiết/tuần theo chương trình ngoại khóa của trường mầm non.

Từ 4-6 tuổi, Long và ba người bạn gần nhà theo học một giáo viên người Mỹ. Sau khi giáo viên về nước, gia đình đưa Long đi học ở một trung tâm ngoại ngữ trong một năm nhưng không hiệu quả.

Đến năm lớp 2, Long được bố cho theo học một trung tâm ngoại ngữ nhưng chỉ sau 4 tháng, cậu bé dừng hẳn vì các kiến thức được học đã thuần thục từ trước.

Từ đó tới nay, Nam Long nói không với học thêm.

"Cháu thường xuyên xem các video về dạy lập trình, khoa học vũ trụ trên YouTube và xem phim trên Netflix. Tất cả đều bằng tiếng Anh", ông Nam khẳng định phương pháp “Học mà chơi, chơi mà học” đã tôi luyện khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt của Nam Long.

Theo lời anh Nam, Nam Long dự định hè năm nay sẽ thi IELTS và 2 năm nữa sẽ quyết tâm chinh phục điểm số tuyệt đối 990/990 của TOEIC.

Nam Long cầm trên tay cuốn sách “Cưa đổ CRM” do chính bố em viết (Ảnh: NVCC).

Ngoài tiếng Anh, Nam Long còn yêu thích tin học. Khi còn là học sinh tiểu học, cậu đã phát huy được khả năng công nghệ thông tin nhờ sự kèm cặp của bố. Được bố cho làm quen và tiếp xúc với lập trình từ năm học lớp 1, giờ đây Nam Long đã có nhiều kinh nghiệm lập trình Scratch, Python và C# Unity.

Với kinh nghiệm lập trình cùng với đó là khả năng ngôn ngữ đỉnh, Nam Long đã có thể dạy về lập trình cho các bạn ở Úc, Pháp và Canada.

Khi còn học tiểu học, Nam Long đã từng nhận được khoảng 6 lời mời đề nghị thực tập từ các công ty và gia đình đã chọn một công ty về lập trình game blockchain thuộc top 3 ở Việt Nam.

Bên cạnh tiếng Anh, tin học, cậu bé này còn bộc lộ tài năng ở nhiều lĩnh vực khác. Cậu bé tham dự các cuộc thi liên quan đến Toán, Khoa học và giành nhiều giải thưởng. Ngoài ra, cậu học sinh lớp 6 còn có năng khiếu mỹ thuật.

Học kỳ I vừa qua, Long đạt kết quả học tập loại xuất sắc (theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đạt xuất sắc học sinh cần có ít nhất 6/8 môn học đánh giá bằng điểm số đạt từ 9,0 trở lên). Ngoài toán và các môn khoa học tự nhiên là thế mạnh, Long cũng học tốt lịch sử, địa lý…

Thời gian rảnh, Nam Long không đi học thêm, thay vào đó, cậu tham gia rèn luyện các môn thể thao như cầu lông, bóng bàn hay tìm hiểu thêm về lịch sử và địa lý.

Anh Nam bày tỏ gia đình muốn con được tự do phát triển, không đặt nặng thành tích học tập, chỉ cần con không xếp ở nhóm cuối lớp. Phụ huynh này cũng khẳng định điều quan trọng nhất trong phương thức giáo dục con trẻ là bố mẹ dành nhiều thời gian để chơi, trò chuyện cùng con nhằm tăng sự kết nối và thấu hiểu trẻ tốt hơn.

Với tư cách vừa là phụ huynh vừa là bạn, anh Nam cho biết anh chỉ định hướng chứ không thúc ép con quá mức và để tự do lựa chọn sở thích của mình.

"Ngoài việc đi chơi bóng bàn với bố, đạp xe đạp với mẹ thì thời gian còn lại Long tự học và chơi cũng khá nhiều. Chúng tôi mong muốn con được tự do phát triển chứ không đặt nặng thành tích học tập với con", anh Nam nói.

Nam Long hiện tại vẫn đang theo đuổi đam mê lập trình game, nhưng tập trung nhiều hơn vào game design (thiết kế trò chơi điện tử). Trong tương lai, Nam Long đặt mục tiêu là giành học bổng đi du học, sau đó sẽ trở về tiếp nối sự nghiệp kinh doanh của gia đình.

Nhung Nhung

PV

Nguồn Dân Sinh: https://dansinh.dantri.com.vn/nhan-luc/khong-hoc-them-cau-be-lop-6-truong-cong-dat-920-diem-toeic-20240305095529796.htm