Không giới hạn thời gian phát thẻ xe buýt miễn phí

  1 liên quanGốc

  Trung tâm Điều hành và quản lý giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) cho biết, việc phát thẻ xe buýt miễn phí không có giới hạn thời gian, người dân có thể đi đăng ký làm thẻ vào các giờ làm việc buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

  Người cao tuổi xếp hàng nộp hồ sơ đăng ký cấp thẻ xe buýt miễn phí. (Ảnh: GIANG NGỌC)

  NDĐT- Trung tâm Điều hành và quản lý giao thông đô thị Hà Nội (Tramoc) cho biết, việc phát thẻ xe buýt miễn phí không có giới hạn thời gian, người dân có thể đi đăng ký làm thẻ vào các giờ làm việc buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần.

  Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư để đi xe buýt miễn phí

  Từ ngày 22-8, Tramoc đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ miễn phí đi xe buýt cho các đối tượng ưu tiên tại tất cả các điểm bán vé tháng. Sau 20 ngày triển khai thực hiện đã có gần 100.000 người cao tuổi nộp hồ sơ làm thẻ miễn phí đi xe buýt tại các điểm tiếp nhận. Tính đến hết ngày 7-9 đã phát hành và trả 21.196 thẻ miễn phí đi xe buýt cho người cao tuổi.

  Chính sách miễn phí đi xe buýt không giới hạn về thời gian. Các đối tượng được cấp thẻ miễn phí không bắt buộc có hộ khẩu Hà Nội. Nếu các đối tượng không có hộ khẩu Hà Nội có nhu cầu tham gia giao thông bằng xe buýt tại Hà Nội đăng ký và được cấp thẻ theo quy định, không cần bổ sung thêm hồ sơ.

  Theo Tramoc, do nhiều người cao tuổi chưa hiểu rõ chính sách miễn phí đi xe buýt không giới hạn thời gian nên có quá nhiều người cao tuổi đến nộp hồ sơ làm thẻ miễn phí. Đến nay, số lượng người cao tuổi đến nộp hồ sơ làm thẻ miễn phí tuy có giảm nhưng vẫn quá tải tại một số điểm tiếp nhận.

  Để giảm tải cho các điểm tiếp nhận hồ sơ và bộ phận sản xuất thẻ, tạo thuận lợi cho các đối tượng là người cao tuổi chưa đăng ký làm thẻ khi đi xe buýt hoặc đã đăng ký làm thẻ nhưng chưa nhận thẻ Tramoc đã có văn bản hướng dẫn thực hiện. Theo đó, các đối tượng trong diện kể trên khi đi xe buýt chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản chính) để kiểm tra kiểm soát. Thời gian thực hiện: đến hết ngày 31-10-2019.

  Do lượng người đăng ký làm thẻ quá đông nhưng để tạo điều kiện cho người cao tuổi đã đến nộp hồ sơ, Tramoc vẫn thực hiện tiếp nhận. Tuy nhiên sẽ hẹn trả thẻ dài ngày hơn so với quy định. Dự kiến đến hết tháng 10-2019 sẽ trả toàn bộ thẻ miễn phí cho các đối tượng người cao tuổi đã tiếp nhận hồ sơ.

  “Chính sách miễn phí không giới hạn về thời gian, do vậy các đối tượng chỉ nên đăng ký cấp thẻ miễn phí đi xe buýt khi có nhu cầu tham gia giao thông bằng phương tiện xe buýt”, Tramoc nhấn mạnh.

  Cũng theo cơ quan này, hiện nay, nhiều người cao tuổi khi đi xe buýt chưa tôn trọng nội quy đi xe buýt gây khó khăn cho nhân viên phục vụ trên xe và ảnh hưởng đến các đối tượng hành khách khác. Do đó, cần tuyên truyền nội quy đi xe buýt cho người cao tuổi biết và thực hiện.

  “Đối với những người cao tuổi đã mua tem vé tháng xe buýt các tháng 9,10,11 năm 2019 có nhu cầu hoàn trả lại tem vé tháng đã mua, các đơn vị bán vé tháng xe buýt trên toàn mạng lưới sẽ thực hiện thu hồi vé tháng (bao gồm cả phần thẻ và tem) và hoàn trả tiền cho khách”.

  (Theo công văn về việc thu hồi tem vé tháng 9, 10, 11 của đối tượng người cao tuổi được hưởng chính sách miễn phí xe buýt của Tramoc, ngày 13-9-2019).

  Tại sao không cấp thẻ xe buýt miễn phí tại phường?

  Theo Tramoc, trước tháng 8-2019, đối tượng được miễn phí đi xe buýt gồm người có công và người khuyết tật (khi chưa mở rộng đối tượng được miễn phí đi xe buýt), quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả thẻ miễn phí qua UBND phường.

  Cụ thể: UBND phường (xã) tiếp nhận hồ sơ chuyển lên UBND quận (huyện), UBND quận (huyện) tổng hợp danh sách từ các phường và chuyển đến Tramoc thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội (là đơn vị phát hành thẻ miễn phí) để sản xuất thẻ. Sau khi thẻ hoàn thành trả cho UBND quận (huyện) để trả cho UBND phường (xã) và trả cho các đối tượng được cấp thẻ.

  “Đã có rất nhiều ý kiến về quy trình này gây phiền hà và mất nhiều thời gian, cũng như nhân lực để tiếp nhận bàn giao. Để cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các đối tượng được hưởng chính sách miễn phí, người nào có nhu cầu tham gia giao thông bằng xe buýt thì trực tiếp đến các điểm tiếp nhận trên địa bàn thành phố để nộp hồ sơ đăng ký làm thẻ”, Tramoc cho biết.

  Hiện nay, mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP Hà Nội gồm 123 tuyến (tính đến hết tháng 6-2019). Trong đó: 100 tuyến buýt có trợ giá; chín tuyến buýt không trợ giá; 12 tuyến buýt kế cận và hai tuyến City tour. Các thẻ xe buýt miễn phí được áp dụng với toàn bộ các tuyến buýt trợ giá trên địa bàn thành phố.

  Danh sách các tuyến buýt KHÔNG được trợ giá bao gồm:

  Trong thời gian tới để nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, thu hút hành khách sử dụng dịch vụ, Tramoc nghiên cứu đề xuất báo cáo Sở Giao thông vận tải Hà Nội tập trung thực hiện các nhóm giải pháp trọng tâm, gồm: Triển khai xây dựng, rà soát bổ sung các quy hoạch, đề án; Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp quy và các cơ chế chính sách; Tăng cường kết nối, phát triển hợp lý các loại hình vận tải hành khách công cộng.

  Đối với vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sẽ tiếp tục mở rộng vùng phục vụ của mạng lưới tuyến tới các khu vực ngoại thành, các trung tâm phát sinh nhu cầu (đô thị mới, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khu công nghiệp, chung cư,…).

  Đồng thời, rà soát, sắp xếp hợp lý mạng lưới và lựa chọn phương tiện xe buýt phù hợp với các tuyến đường, nâng cao chất lượng và hiệu quả vận tải hành khách công cộng trên địa bàn TP Hà Nội.

  Đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện theo hướng ưu tiên sử dụng phương tiện chất lượng cao, xe buýt điện, xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường (xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch: khí CNG, LPG,...). Phát triển thêm các tuyến buýt kế cận để giảm phương tiện cá nhân từ các tỉnh lân cận vào thành phố.

  BÔNG MAI

  Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/41602202-khong-gioi-han-thoi-gian-phat-the-xe-buyt-mien-phi.html