Không gian xanh - ngôi nhà phố

Mật độ xây dựng tại các đô thị ngày càng dày đặc, kèm theo đó là hàng loạt những bài toán mới đặt ra đối với kiến trúc nhà trong phố. Các công trình vừa bảo đảm được công năng, thiết kế hòa hợp, đồng thời vẫn tạo được dấu ấn riêng biệt thì không phải là nhiều trong các phố trung tâm Hà Nội, với đủ các phong cách kiến trúc. “Ngôi nhà phố” này là một trong số ít các công trình như vậy.

Một căn nhà nằm trong ngõ, vừa được sử dụng làm văn phòng thiết kế kiến trúc, vừa làm nhà ở. Hà Nội nắng, gió, bụi, ồn, đẹp xấu đủ cả, căn nhà cần là vỏ bọc, đồng thời cũng là không gian cho những người sống trong đó giao hòa với bên ngoài.

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 1

Ngôi nhà có năm tầng, hai tầng dưới là nơi để xe và văn phòng, ba tầng trên là nhà ở. Tổng thể mặt đứng toát lên chất mộc thô tự nhiên của cửa gỗ, nan gỗ, gạch trần, bê-tông và những mảng xanh xen kẽ. Điểm đặc biệt và độc đáo ở ngôi nhà này là hệ mặt tiền hai lớp với hành lang đệm trên khối ở.

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 2

Lớp ngoài là những tấm vách từ nan gỗ xếp dạng nếp gấp. Nó định hình chức năng, chất lượng và đặc điểm của ngôi nhà phố này. Không chỉ tạo ra một mặt đứng độc đáo, chúng có tác dụng lọc bụi, ánh sáng và như tấm rèm ý tứ bảo đảm tính riêng tư của căn nhà, khi mở toang thì cởi mở. Chúng tạo ra nhịp điệu thú vị của ánh sáng, bóng đổ, phản xạ cũng như trong suốt.

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 3

Lớp trong là hệ cửa đi, cửa sổ từ gỗ - kính với tiết diện lớn giúp điều tiết không khí nội thất và tầm nhìn. Không gian đệm giữa hai lớp trong - ngoài ở đây có giá trị như hiên nhà trong ngôi nhà truyền thống Việt. Nó vừa là không gian thư giãn, vừa giúp ngôi nhà mát hơn, xanh hơn đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những hoạt động bảo trì và vệ sinh các lớp của mặt đứng.

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 4

Là nhà ở kết hợp văn phòng, người ta có thể thấy sự phân chia công năng ấy một cách rõ ràng ngay từ mặt đứng. Trên tầng hai dành cho văn phòng, hành lang đệm không còn mà được mở rộng ra tận ngoài với bề mặt kính nhiều hơn và được tích hợp thêm chức năng giá sách. Cũng như ngoại thất, vật liệu chủ đạo trong nội thất căn nhà là gỗ đi cùng với bê-tông trần và gạch trần.

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 5

Kết hợp giữa hiện đại cùng những tinh hoa từ căn nhà truyền thống Việt, ngôi nhà này được thiết kế để đáp ứng những thách thức và thay đổi của môi trường, xã hội, kinh tế và tự nhiên, của quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Nó cho thấy, các bài học của quá khứ có thể là nền tảng để tạo những sáng tạo mới.

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 6

Không gian xanh - ngôi nhà phố - Ảnh 7