Không gian văn hóa Tây Bắc đa sắc màu trong tập truyện ngắn mới của Ma Văn Kháng

NXB Phụ nữ Việt Nam vừa giới thiệu cuốn sách 'Chim trời bay về sau cơn mưa', bao gồm 10 truyện ngắn của nhà văn Ma Văn Kháng với 2 đề tài đã trở thành dấu ấn của tác giả: miền núi Tây Bắc và sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại.

Một nửa số truyện trong cuốn sách Chim trời bay về sau cơn mưa cho thấy cảm hứng bất tận của nhà văn Ma Văn Kháng với vùng núi Tây Bắc, với sự mê hoặc thiên nhiên, cảnh vật và con người nơi đây. Đó là một bức tranh nhiều màu sắc và tuyệt đẹp về giai đoạn cuối những năm kháng chiến chống Mỹ đến tận mới sau giải phóng của mảnh đất Lào Cai.

Phản ánh giai đoạn 1970 - 1980, những tác phẩm này như phần nào nhấn vào sự thay đổi, biến động của hoạt động cách mạng cũng như cách nhìn nhận về cuộc sống và thời cuộc của những dân tộc miền núi nơi đây. Ở họ toát lên tinh thần đấu tranh thuần khiết, mãnh liệt, chân thành và anh dũng cho đất nước, hướng mình tới những đổi mới sau khi giải phóng với ước mong cuộc sống tốt đẹp trong một niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Song, cũng ở những con người chất phác đó, họ kín đáo, giấu mình trong những phong tục, tập quán cổ xưa nhất, lấy đó làm nguồn lực tinh thần, làm giá trị cốt lõi để tiếp nhận thời đại mới, để chủ động phá bỏ biết bao định kiến, áp buộc của thời chiến đã qua.

Rời miền núi Tây Bắc, nhà văn Ma Văn Kháng dẫn dắt người đọc vào hành trình ngược không gian và thời gian trong tâm trí những con người đã đi qua một thời xưa cũ. Tròng trành trong nỗi nhớ là sự cô đơn của những con người đã đi qua tháng năm như ông Nam trong Thành phố miền biên - người luôn hoang hoải một nỗi nhớ về người bạn liệt sĩ. Hay như Nam, người bị bỏ lại sau chiến tranh, mình mang thương tật, bươn chải giữa chốn đô thị tấp nập, thiếu sự ấm áp của tình người trong Những ngày xa xưa...

Có thể nói, với Chim trời bay về sau cơn mưa,nhà văn Ma Văn Kháng như muốn dẫn dụ người đọc vào không gian văn hóa đa sắc màu của Tây Bắc, rồi lại trầm lắng, u buồn và đượm đầy tiếc nuối khi khơi lên những chiêm nghiệm về cuộc đời trải nhiều thăng trầm, cách con người đối diện với mọi đổi thay. Nhưng cuối cùng, đọng lại vẫn là những niềm hy vọng vào tình người - thứ gắn kết vô hình nhưng lại bền chặt nhất của nhân loại.

Nhà văn Ma Văn Kháng

Nhà văn Ma Văn Kháng

Nhà văn Ma Văn Kháng sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ông là một nhà văn nổi bật của nền văn học đương đại Việt Nam nửa sau thế kỷ XX, đặc biệt từ khi bắt đầu thời kỳ Đổi mới. Các tác phẩm của ông đã đạt được nhiều giải thưởng văn học và được đông đảo công chúng biết đến do được trích dẫn trong chương trình giảng dạy phổ thông môn Văn. Ông đã sáng tác hơn 20 tiểu thuyết, gần 200 truyện ngắn, phần lớn lấy cảm hứng từ sử thi và thế sự đời tư, đề cập phần nhiều đến cuộc sống và con người vùng Tây Bắc.

Ông từng đạt nhiều giải thưởng văn học lớn trong nước và quốc tế, tiêu biểu như: Giải thưởng Văn học ASEAN 1998, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật 2001, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật 2012.

Bảo Minh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/khong-gian-van-hoa-tay-bac-da-sac-mau-trong-tap-truyen-ngan-moi-cua-ma-van-khang-20230916122043657.htm