Không gian nghệ thuật từ sách

Các bạn trẻ thích thú với buổi "Nghe và Mở" của Vừng ơi!

(Cadn.com.vn) - Với mong muốn kiến tạo một không gian văn hóa nghệ thuật (VH-NT) cho giới trẻ thông qua việc đọc sách, 3 bạn trẻ tâm huyết với sách đã thành lập nhóm có tên Vừng ơi! với nhiều hoạt động bổ ích liên quan tới sách. Đi vào hoạt động từ tháng 4-2014, Vừng ơi! Đã trở thành địa điểm gặp gỡ quen thuộc của nhiều bạn trẻ với 4 hoạt động được tổ chức thường xuyên: Đọc và Mở, Nghe và Mở, Đi và Mở, Nói và Mở. "Sách chính là nguồn kiến thức vô tận mà chúng ta may mắn được thừa hưởng. Là người trẻ thì việc đọc sách chính là chìa khóa dẫn đến thành công. Đọc sách để mở cửa tri trức và để gìn giữ những giá trị VH-NT tốt đẹp của dân tộc", Trần Nguyễn Yến Nhi, trưởng nhóm chia sẻ.

Vào chiều thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, các buổi giao lưu, trao đổi, bàn về sách diễn ra tại Suond cafe (1102-Ngô Quyền), thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. 4 hoạt động chính của nhóm luôn được thay đổi thường xuyên. Đọc và Mở sẽ tổ chức các hoạt động định kỳ nhằm phát triển kỹ năng đọc, nâng cao kiến thức và khơi dậy tình yêu sách cho mỗi cá nhân, giúp mọi người tự do trao đổi, đóng góp ý kiến, thảo luận về một chủ đề được sách nêu ra.Với Nghe và Mở, các bạn trẻ sẽ được lắng nghe những ý kiến, thuyết trình của các chuyên gia, các nghệ sĩ, các nhà hoạt động xã hội hoặc ý kiến của các trí thức về một vấn đề nghệ thuật. Đi và Mở sẽ tổ chức các buổi tham quan với các địa danh gắn liền với lịch sử, tham dự các buổi biểu diễn về VH-NT. Riêng Nói và Mở sẽ tổ chức các buổi tranh luận về các đề tài đời sống xã hội để tăng khả năng tranh luận, tự tin cho giới trẻ.

Không gian nghệ thuật từ sách - Ảnh 1

Để có được thành quả như hiện nay, các thành viên nhóm gồm Lâm Vị Quân (24 tuổi, hiện đang sống và làm việc ở Mỹ); Nguyễn Văn Minh Nhật (23 tuổi, SV ĐH Bách khoa Đà Nẵng) và Trần Nguyễn Yến Nhi (25 tuổi, cựu SV ĐH Huế) trưởng nhóm đã phải lặn lội khắp nơi để kêu gọi các bạn trẻ hưởng ứng và tham gia vào các dự án của Vừng ơi!. "Ban đầu khi mới thành lập, những buổi sinh hoạt đầu tiên chỉ vỏn vẹn 12 thành viên, trong đó thành viên của nhóm tới 9 bạn. Dần về sau, nhận thấy sự bổ ích và thiết thực từ những buổi sinh hoạt nên các bạn trẻ hưởng ứng ngày càng nhiều. Đến nay, mỗi buổi sinh hoạt có hơn 200 bạn trẻ tham dự", Vị Quân, phấn khởi chia sẻ. Trong các buổi giao lưu, nhiều tác phẩm nghệ thuật với các chủ đề phong phú được Vừng ơi! nêu ra để các bạn trẻ tranh luận như buổi Đọc và Mở với chủ đề "Ánh nhìn mỉa mai và trái tim ấm nóng" (Luận về yêu- Alain de Botton); Vĩ đại-Gatsby hay buổi Nói và Mở "Happy Bach Day" (nói về nhạc sĩ Johann Sebastian Bach nhân dịp sinh nhật ông). Ngoài ra, những tác phẩm về lịch sử, địa lý, âm nhạc, các giá trị nghệ thuật dân tộc cũng được nói đến như các buổi trao đổi về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, các buổi Đi và Mở tìm hiểu nghệ thuật Bài chòi, Đờn ca tài tử... "Là thế hệ trẻ, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật của dân tộc. Những tác phẩm văn học, âm nhạc luôn là bài học bổ ích để ta nâng cao nhận thức và phát huy khả năng bản thân. Các buổi tổ chức của nhóm cũng chính nhằm mục đích truyền cho giới trẻ sự say mê, khát vọng để mọi người học cách chia sẻ, lan tỏa và lắng nghe lẫn nhau", Minh Nhật, thành viên nhóm bộc bạch.

Quốc Dũng, thành viên thường xuyên tham gia vào các hoạt động của Vừng ơi!, cho biết: "Đây chính là một không gian VH-NT thật sự. Tham gia vào các hoạt động bổ ích giúp mình tăng khả năng nhận thức, tự tin và năng động hơn. Hơn nữa, tất cả những cuốn sách mà mình đọc được ở đây đều là những cuốn sách giá trị và có khả năng định hướng tư tưởng lành mạnh cao". Ngoài các hoạt động chính được thường xuyên tổ chức, Vừng ơi! còn có nhiều thư viện sách hoàn toàn miễn phí với hàng nghìn đầu sách phục vụ những bạn trẻ đam mê đọc sách. Sắp tới, nhóm sẽ tăng cường tổ chức các buổi giao lưu để các bạn trẻ có thêm cơ hội trao đổi, học tập và khơi nguồn cảm hứng từ sách.

Phi Nông