Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm: Một điểm nhấn riêng có của Thủ đô

UBND Quận Hoàn Kiếm đang đề xuất với UBND Thành phố Hà Nội cho phép kết thúc thời gian thí điểm và đưa không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào hoạt động chính thức.

Tại Hội nghị Giao ban báo chí Thành ủy chiều ngày 11/9, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, sau 2 năm triển khai, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã và đang tạo dựng được điểm nhấn, điểm đến đầy lôi cuốn của Thủ đô Hà Nội, tạo ra không gian vui chơi, giải trí cho cộng đồng dân cư, du khách trong và người nước, đồng thời là nơi giao lưu, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống…

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong phát biểu tại Hội nghị

Báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm cho thấy, trong 2 năm qua kể từ 1/9/2016 – 1/9/2018, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã tổ chức hàng trăm sự kiện, hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật phong phú, đa dạng, ấn tượng.

Trong đó, đã có 185 sự kiện văn hóa quy mô lớn, thu hút sự tham gia của 8 tỉnh, thành phố trong nước và 17 quốc gia, tiêu biểu như sự kiện: Không gian văn hóa dân tộc Mông – Hà Giang tại Hà Nội; Quảng Bình trong lòng Hà Nội; đờn ca tài tử Bến Tre; hòa nhạc của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng thế giới London Symphony Orchestra; hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản và triển lãm hoa Anh đào…

Đánh giá về kết quả đã đạt được, ông Đinh Hồng Phong cho rằng, việc xây dựng không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, dần hình thành thói quen đi bộ, từng bước hạn chế phương tiện giao thông cơ giới và hình thành nếp sống mới cho người dân Thủ đô; giúp phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, không gian cảnh quan mặt nước, cây xanh của hồ Hoàn Kiếm – Di tích Quốc gia đặc biệt.

Góp phần quảng bá hình ảnh của Thủ đô Hà Nội - Thành phố Hòa bình; kích cầu phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế của quận Hoàn Kiếm nói riêng và Thành phố nói chung.

Cụ thể, lượng khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia rất đông, trung bình ban ngày khoảng 3.000 đến 5.000 người; buổi tối khoảng 1,5 vạn đến 2 vạn người, những buổi có sự kiện lớn có trên 3 vạn người tham dự.

Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và Thành phố tăng nhanh. Năm 2017 là trên 1,7 triệu lượt người, tăng 33% so với năm 2016; 9 tháng đầu năm 2018 là trên 1,4 triệu lượt người, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017. Số cửa hàng kinh doanh chuyển sang dịch vụ du lịch tăng gần 600 cơ sở. Tính đến nay, trên địa bàn quận có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú, tăng 121 cơ sở so với năm 2017, trong đó, có 225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao.

Những kết quả trên góp phần quan trọng tăng thu ngân sách Nhà nước cho quận Hoàn Kiếm. Năm 2016, quận thu trên 5,2 nghìn tỷ đồng; năm 2017 đạt trên 6 nghìn tỷ đồng; 8 tháng đầu năm 2018 đạt trên 5,7 nghìn tỷ đồng và ước cả năm 2018 đạt trên 7,5 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Đinh Hồng Phong, để duy trì, quản lý, triển khai tốt các hoạt động không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, nghiên cứu khắc phục các tồn tại về giao thông, vệ sinh môi trường; cải tạo chỉnh trang các công trình cảnh quan xung quanh hồ…

Đồng thời, quận Hoàn Kiếm cũng đã đề xuất thành phố cho phép kết thúc thời gian thí điểm để triển khai chính thức sau khi đã hoàn thành dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với đó là tiếp tục nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ về phía Đông khu vực hồ Hoàn Kiếm để kết nối khu vực Nhà hát Lớn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam…

Lan Chi